Tư vấn du học Nhật Bản

3 con đường du học Nhật Bản bạn đã biết?

Đa số các bạn đều biết đến du học Nhật Bản thông qua phương thức vào học các trường cao đẳng, đại học hay trường chuyên môn sau khi đã kết thúc khóa học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ của Nhật Bản. Tuy nhiên đó chỉ là 1 cách thường thấy nhất, còn 2 con đường khác cho phép bạn du học Nhật Bản? Đó là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay 3 con đường du học Nhật Bản sau đây nhé!

3 con đường du học Nhật Bản
3 con đường du học Nhật Bản

Con đường 1: Kết thúc khóa tiếng Nhật – vào học trường đại học Nhật Bản

  • Trong phương thức này, sau khi nhận được giấy mời nhập học của trường Nhật ngữ, bạn sẽ đến Nhật học và khi hoàn thành xong tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ, bạn sẽ được dự thi và nhập học vào các trường đại học/ chuyên môn tại Nhật. Và dưới đây là ưu điểm và nhược điểm của phương thức du học Nhật Bản này.

Ưu điểm:
○ Không mất nhiều thời gian học tiếng Nhật tại Việt Nam.
○ Trải qua thời gian học tiếng Nhật từ 6 tháng đến 2 năm, bạn sẽ củng cố được năng lực tiếng tạo nền tảng cho việc du học Nhật Bản.
○ Có thể thích nghi dần với cuộc sống ở Nhật trong thời gian học tiếng Nhật.
○ Việc tìm hiểu thông tin để học lên cao hơn ngay tại Nhật dễ dàng hơn so với việc tìm hiểu từ trong nước.

Nhược điểm:
○ Thời gian học từ khi đến Nhật đến khi tốt nghiệp dài, do vậy tổng chi phí cho học tập và sinh hoạt cũng tăng lên.
○ Thời gian học tiếng Nhật tối đa là 2 năm, nên trong 2 năm này bạn nếu không đỗ được trường đại học, trường chuyên môn nào thì sẽ buộc phải về nước.

Con đường 2: Đến Nhật – dự thi vào trường đại học/ chuyên môn – đỗ sẽ nhập học

  • Theo con đường Du học Nhật Bản này, trước hết khi ở Việt Nam phải thu thập thông tin về nơi định học lên, nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận phiếu dự thi qua bưu điện, rồi sẽ sang Nhật để dự thi vào các trường đại học/chuyên môn. Vì t hời gian chờ đợi lâu, nên bạn sẽ tạm thời quay về nước chờ kết quả, nếu đỗ sẽ được phép quay lại nhập học trường Nhật Bản ấy.

Ưu điểm:
○ Thời gian từ khi đến Nhật cho đến khi tốt nghiệp ngắn hơn theo con đường thứ nhất => tổng chi phí du học Nhật Bản ít hơn.
○ Nếu thất bại tại kì thi nhập học, vẫn còn cơ hội tiếp theo ở trong nước => tiết kiệm được thời gian và chi phí.
○ Nếu trong thời gian tạm trú tại Nhật mà có kết quả đỗ và hoàn tất thủ tục nhập học, không phải về nước mà có thể ở lại Nhật với tư cách du học sinh luôn.

Nhược điểm:
● Yêu cầu năng lực Nhật ngữ (tùy từng trường có thể yêu cầu thêm tiếng Anh).
● Nếu không thể trực tiếp nộp hồ sơ dự thi từ Việt Nam thì phải nhờ nộp hồ sơ thông qua bạn bè, người thân đang sống tại Nhật.
● Trong trường hợp phải dự cả 2 kì thi du học Nhật Bản và nhập học, bạn phải đi về Nhật và Việt nhiều lần. Nếu trong khoảng thời gian ấy bạn không quay về nước thì thời gian lưu trú tại Nhật sẽ kéo dài và chi phí cũng tăng lên.

Con đường 3: Dự thi ở nước ngoài, đến Nhật sau khi có giấy cho phép nhập học

Du học Nhật Bản: Nhận giấy phép nhập học trước khi đến Nhật
Du học Nhật Bản: Nhận giấy phép nhập học trước khi đến Nhật
  • Một số trường đại học ngắn hạn, cao học sẽ dựa trên thành tích kì thi Du học Nhật Bản mà học sinh tham dự từ Việt Nam để cấp giấy phép nhập học. Ngoài ra, cũng có trường còn tổ chức thi tuyển ở nước ngoài, hay chỉ đơn giản là xét hồ sơ từ nước ngoài rồi cấp giấy nhập học. Phương thức thi tuyển/ xét tuyển này được gọi là “Nhận giấy phép nhập học trước khi đến Nhật Bản”

Ưu điểm:
○ Thời gian từ khi đến Nhật cho đến khi tốt nghiệp ngắn => tổng chi phí du học cũng ít hơn so với con đường 1
○ Không cần phải đến Nhật dự thi như con đường 2 nên tiết kiệm chi phí và thời gian
○Sau khi đến Nhật có thể bắt đầu học chuyên ngành ngay được.
○Rất nhiều trường đại học quốc lập cấp giấy nhập học với tư cách nghiên cứu sinh sau khi thẩm tra hồ sơ gửi từ nước ngoài.

Nhược điểm:
● Yêu cầu năng lực Nhật ngữ (tùy trường có thể yêu cầu thêm tiếng Anh).
● Có ít lựa chọn vì không có nhiều trường thực hiện cấp giấy nhập học trước khi đến Nhật.
● Có trường hợp sau khi nhập học mới biết là trường không đúng như kì vọng của bản thân vì không thu thập đủ thông tin về trường ở trong nước.

Trên đây là 3 con đường du học Nhật Bản, bạn đã biết chưa? Nếu chưa biết thì sau bài viết này bạn đã biết rồi đó. Hãy cân nhắc xem đâu là con đường du học Nhật Bản phù hợp nhất với bạn, bạn nhé!

Đăng bình luận