Văn hoá Nhật Bản

Những điều thú vị về bảng tên trước ngôi nhà Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền văn hóa độc đáo nhất cùng khoa học công nghệ phát triển thu hút sự quan tâm của cả thế giới. Nếu bạn đi du lịch hoặc du học tại đất nước này, bạn sẽ bắt gặp những điều vô cùng thú vị mà không thể tìm kiếm được ở một quốc gia nào khác trên thế giới.

Một trong những nét văn hóa độc đáo đó là bảng tên trước ngôi nhà Nhật Bản. Nào hãy cùng chúng tôi khám phá những điều thú vị đó nhé.

Bảng tên trước ngôi nhà Nhật Bản

Bảng tên trước ngôi nhà Nhật Bản

Có dịp dạo bộ ngang qua bất cứ khu dân cư nào, bạn sẽ nhìn thấy những bảng tên trước ngôi nhà Nhật Bản bên cạnh cửa ra vào hay cổng nhà: những tấm bảng tên hình chữ nhật với những chữ Hán (kanji) đậm đề tên chủ nhà. Một số bảng còn ghi cả địa chỉ.

Bảng tên được gắn bên ngoài cửa nhà hay trên cột cổng nhà. Đôi khi chúng biến mất, bởi vì có người dị đoan rằng đánh cắp bảng tên sẽ giúp thi đỗ.

Bảng tên chủ nhà trở nên phổ biến vào hậu bán thế kỷ thứ 19. Mãi cho đến thời ấy chỉ có người thuộc giai cấp trên (võ sĩ đạo) mới được phép có tên họ gia đình. Sau khi “dân thường” được phép có tên họ, người ta bắt đầu có tập quán treo bảng tên ngoài cửa nhà. Tập quán này càng phổ biến khi dịch vụ bưu chính lan rộng ra khắp mọi miền đất nước.

Vào thời ấy, đa số nhà cửa thường dân đều làm bằng gỗ cho nên bảng tên trước ngôi nhà Nhật Bản cũng được làm bằng gỗ. Nhiều bảng thật thô sơ đơn giản – chỉ là một miếng gỗ nào đó còn lại sau khi làm nhà xong, mang tên gia đình chủ nhân, thế thôi.

Vào khoảng năm 1882, những tấm bảng tên bằng gạch men bắt đầu xuất hiện. Một công ty ở Tokyo đầu tiên chế tạo ra loại bảng này. Từ bấy giờ đến nay đã được hơn 100 năm rồi. Trong những năm gần đây bảng tên đã qua một quá trình tiến hóa đáng kể, cả về chất liệu lẫn phong cách.

Bây giờ thì tên họ người Nhật thường được viết bằng mẫu tự Latin. Một số bảng trông giống như bảng tên của người Bắc Mỹ hay Châu Âu. Dường như việc này cũng đang có chiều hướng thay đổi theo quá trình toàn cầu hóa.

Nguồn: [ Du học Nhật Bản Khám Phá ]

Đăng bình luận