Văn hoá Nhật Bản

Bất ngờ với Giáng sinh tại Nhật Bản

Giáng sinh là một trong những ngày lễ lớn được tổ chức tại Nhật Bản giống như nhiều ngày lễ truyền thống khác của quốc gia này. Cho dù những biểu tượng của ngày lễ Giáng sinh tại Nhật Bản có thay đổi ít nhiều so với hình ảnh của những chiếc nến, những bài thánh ca hay Santa Kuroshu, thì tinh thần của ngày lễ vẫn giữ nguyên: đó là tinh thần của hòa bình, trao tặng quà và những điều may mắn tới với mọi người. Ngày lễ Giáng sinh tại Nhật Bản xuất hiện từ đầu thế kỷ XX và chắc chắn cho tới sau này ngày lễ đặc biệt này vẫn tiếp tục được duy trì.

Các phong tục trong Giáng sinh tại Nhật Bản

Có hai phong tục đặc biệt trong ngày lễ Giáng sinh tại Nhật Bản mà những bạn sinh viên khi du học Nhật Bản cũng nên biết đó là:

Daiku, bản giao hưởng số 9 của Beethoven. Bản nhạc này được biểu diễn ở nhiều địa điểm vào dịp Giáng sinh cũng như là năm mới, đôi khi được thể hiện bởi dàn nhạc thánh ca.

Bất ngờ với Giáng sinh tại Nhật Bản

Một phong tục khác không thể thiếu trong Giáng sinh tại Nhật Bản đó là chiếc bánh Giáng sinh. Giáng sinh ở Nhật sẽ chẳng còn là chính nó nếu thiếu đi những chiếc bánh này.  Và đó là điều tuyệt vời cho ngành công nghiệp làm bánh tại Nhật Bản, điều này được đảm bảo chắc chắn bởi  những chiếc bánh này thường không được làm tại nhà. Những người Nhật đã bị sốc khi được kể rằng người Mỹ không biết tới chiếc bánh Giáng sinh và đây là phong tục của riêng người Nhật.

Ẩm thực Giáng sinh của người Nhật

Với các gia đinh Nhật Bản món chủ yếu của họ trong dịp Giáng sinh này chính là gà tây, có những người sẽ ăn chúng suốt cả dịp lễ nhưng cũng có những gia đình chỉ ăn chúng và đên Giáng sinh mà thôi. Điều này là do mỗi cá nhân và gia đình quyết định. Nếu không làm món gà tây tại nhà, nhiều người Nhật tìm tới với món KFC phổ biến.

Cây thông Noel

Ở Nhật Bản không có cây thông thật, do đó những cây thông bạn thấy ở đất nước này chỉ là những cây thông giả. Không phải gia đình nào cũng có cây thông Noel cho riêng mình, tuy nhiên con số này đang ngày càng thay đổi, hình ảnh của những cây thông Noel ngày càng trở nên phổ biến và có mặt ở mọi nơi. Những cây thông được trang trí với những món đồ chơi, búp bê nhỏ xinh, những chiếc quạt hay đồ trang trí bằng giấy, những chiếc đèn lồng và những chiếc chuông gió. Đặc biệt những vật trang trí bằng giấy trên cây thông Noel của người Nhật thường được gấp theo phong cách nghệ thuật giấy Origami. Những cây thông Giáng sinh như thế cũng được đặt tại các bệnh viện trên toàn đất nước nhằm đem lại tinh thần cho những bệnh nhân đang chữa trị.

Cây thông Noel tại Nhật Bản

Cách trang trí Giáng sinh tại Nhật

Vào dịp này trần nhà được khoác chiếc áo mới là những nhánh thường xuân và cây tầm gửi. Những dây kim tuyến và những dây đèn được treo ở các phòng khiêu vũ, quán café và quán chơi pinball (đây là những địa điểm phổ biến mà người Nhật thường tới để tổ chức bữa tiệc của mình). Đặc biệt một chiếc bùa hộ mệnh đêm lại may mắn cho mọi người được treo ở cửa ra vào. Chiếc bùa hộ mệnh này có ý nghĩa giống như vòng nguyệt quế người châu Âu thường treo trước cửa nhà.

Vật may mắn dịp Giáng sinh của người Nhật

Phong tục tặng quà Giáng sinh của người Nhật

Trong nhiều tuần lễ trước Giáng sinh, các cửa hàng đã trưng bày và bán các món quà cho tất cả mọi người (đặc biệt là quà giành cho trẻ em). Vào ngày Giáng sinh, các thành viên trong gia đình, người thân và bạn bè sẽ tặng quà cho nhau hoặc một số gia đình sẽ đặt các món quà dưới gốc cây để mọi người tự nhận quà giống như người châu Âu thường làm.

Ông già Noel của người Nhật

Santa Kurohsu à cách người Nhật gọi ông già Noel của mình, đây là nhân vật đặc biệt vào dịp lễ Giáng sinh. Ông là hình ảnh cho người đàn ông tốt bụng, mang trên vai một túi to chứa nhiều món quà bất ngờ để dành tặng cho những trẻ em ngoan, đặc biệt ông có đôi mắt ở đằng sau gáy nhờ vậy ông có thể quan sát mọi đứa trẻ vây quanh mình. Tuy nhiên tại Nhật Bản, hình ảnh ông già Noel thật không nhiều và phổ biến như những ông già Noel dung để quảng cáo tại các cửa hàng.

Nhà thờ

Hầu hết các nhà thờ tại Nhật Bản đều có buổi cầu nguyện đặc biệt vào dịp Giáng sinh. Buổi lễ này sẽ được tổ chức vào chủ nhật gần ngày 25 tháng 12 nhất và đôi khi là vào cả đêm Giáng sinh. Mặc dù số lượng người theo Thiên chúa giáo tại Nhật không đông, nhưng đây vẫn là nghi lễ trang trọng trong ngày Chúa ra đời trên đất Nhật.

Với những điều bất ngờ với Giáng sinh tại Nhật Bản như trên, hy vọng các bạn du học sinh sẽ có thêm nhiều trải nghiệm văn hóa Nhật Bản thú vị trong dịp Giáng sinh này.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận