Tư vấn du học Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản hết bao nhiêu tiền ?

Đối với bất kỳ du học sinh nào thì việc chuẩn bị chi phí cho chuyến du học của mình là vô cùng quan trọng. Sau đây công ty tư vấn du học nhật bản NewOcean xin chia sẻ với các bạn một số thông tin về chi phí du học Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản hết bao nhiêu tiền

Chi phí du học Nhật Bản hết bao nhiêu tiền ?

1. Giá tiền thuê nhà ở Tokyo cao so với các nơi khác :

 • Theo số liệu thống kê của Tổ chức sinh viên Nhật Bản tháng 11 năm 2007, tiền chi tiêu trung bình 1 tháng của sinh viên quốc tế sống ở Nhật (bao gồm cả tiền học phí ) là 138,000 yên.
 • Vùng đông bắc Nhật Bản là vùng có mức chi tiêu thấp nhất, chỉ 111,000 yên/tháng, trong khi đó vùng có mức sinh hoạt cao nhất là Kanto (bao gồm cả thủ đô Tokyo) 152,000 yên/tháng. Riêng Tokyo mức chi phí sinh hoạt là 155,000 yên, cao hơn vùng đông bắc tới 44,000 yên.
 • Sự chênh lệch này có thể giải thích như sau: thuê một ngôi nhà ở Tokyo rất tốn kém và chi phí cho việc đi lại cũng nhiều. Hơn nữa nghiên cứu này cũng so sánh cả chi phí của việc thuê nhà riêng và ở trong ký túc xá.
 • Lệ phí ký túc xá tương đối rẻ trong khi thuê nhà riêng thì đắt hơn rất nhiều. vì thế để chuẩn bị cho cuộc sống ở Tokyo thì tốt nhất bạn nên dắt túi cho mình số tiền khoảng 160,000 yên/tháng nếu bạn có ý định thuê nhà riêng.

2. Lệ phí thi tuyển sinh đầu vào:

 • Nếu bạn có ý định vào đại học hoặc học nghề tại các trường nghề thì bạn sẽ phải thi tuyển sinh ở một vài trường.
 • Lệ phí thi tuyển đầu vào mất khoảng 30,000 yên/trường, ngoài ra bạn sẽ phải mất tiền đi lại, tiền sinh hoạt,tiền thuê nhà nếu bạn không ở gần trường và còn nhiều khoản phát sinh khác mà bạn không tính trước được. thế nên hãy chuẩn bị 1 số tiền nhất định để không bị rơi vào tình trạng cháy túi

3. Học phí và hệ thống miễn giảm học phí.

 • Nhìn chung ở lĩnh vực nào đi chăng nữa, học phí cho các trường quốc lập thì bao giờ cũng rẻ hơn rất nhiều. Sau đó là các trường đại học nằm trong thành phố. Trong khi đó học phí của các trường tư là đắt nhất và còn tùy thuộc vào khoa ngành mà bạn chọn để học.
 • Ví dụ: học phí của các chuyên ngành liên quan tới luật và kinh tế ở các trường tư đắt gấp 1,4 lần so với các trường quốc lập, ngành nghệ thuật gấp 2.3 làn và ngành y dược là cao nhất, hơn 6,2 lần- đây cũng là ngành có chi phí học tập cao nhất.
 • Dưới đây là số tiền bạn sẽ phải trả nếu chọn học tại trường quốc lập ( tiền bao gồm học phí + phí đăng kí )

–  Đại học + sau đại học: 802,800 yên

–  Cao đẳng : 548,400 yên

 • Các trường công lập có thể giảm 50% tới 100% học phí, tuy nhiên không phải ai cũng được nhận mức trợ cấp này. Các trường tư cũng có hệ thống miễn giảm học phí nhưng nó phụ thuộc vào trường bạn theo học, ví dụ có trường giảm 30% học phí áp dụng cho tất cả sinh viên quốc tế.

4. Học bổng du học nhật bản :

 • Ở Nhật Bản có học bổng của chính phủ Nhật là phải xin trước khi sang Nhật. Quá trình xin học bổng sẽ được xét duyệt tại đại sứ quán Nhật Bản nơi bạn đang sinh sống. Bên cạnh đó cũng có 1 số học bổng khác cũng xin trước khi sang Nhật. Hầu hết sinh viên quốc tế đều có thể xin học bổng từ tổ chức hỗ trợ sinh viên của Nhật Bản.
 • Theo thống kê có khoảng 8,300 sinh viên quốc tế theo học các bậc dự bị đại học, học nghề, học ngôn ngữ, đại học, cao đẳng đều có thể nhận học bổng Danh dự của Tổ chức tài trợ sinh viên quốc tế tư nhân, trị giá học bổng khoảng 48,000 yên/tháng/năm.
 • Khoảng 3,470 sinh viên quốc tế học sau đại học (nghiên cứu sinh, thạc sĩ, tiến sĩ) sẽ nhận được học bổng 65,000 yên/tháng/năm, 700 sinh viên sẽ nhận được học bổng 48,000 yên/tháng/năm.
 • Học bổng danh dự dành cho sinh viên quốc tế của tổ chức tài trợ tư nhân kéo dài từ tháng 4 năm nay cho tới tháng ba sang năm. Học bổng không giới hạn quốc tịch, tuy nhiên ứng viên nhận học bổng được khuyến khích phải do nhà trường nơi bạn đang theo học đề cử
 • Ngoài học bổng do Tổ chức hỗ trợ sinh viên của Nhật bản cấp còn có khoảng 300 tổ chức cấp học bổng khác như các hiệp hội địa phương. Hiệp hội truyền thông quốc tế, tổ chức tư nhân hỗ trợ học bổng cho sinh viên nước ngoài.
 • Bạn có thể đăng ký xin học bổng trực tiếp với tổ chức hoặc phải qua trường.
 • Học bổng có giá trị từ 4,000 yên -200,000 yên/tháng. Bạn có thể tham khảo và tìm kiếm thông tin về học bổng du học nhật bản hỗ trợ trên website của chính phủ Nhật Bản

Như vậy, trước khi quyết định lên đường sang xứ người để dùi mài kinh sử, bạn hãy tính toán thật kỹ lưỡng việc chi tiêu của mình bên đó sẽ ra sao và chủ động trong mọi tình  huống bạn nhé.

Mọi thắc mắc hay cần biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ để được tư vấn !

CÔNG TY DU HỌC NHẬT BẢN NEW OCEAN ( TÂN ĐẠI DƯƠNG )

Add: Số 37 + 39 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel: (04).353.783.11Fax: (04).627.543.47

Mob: 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055

1 Bình luận

Đăng bình luận