Kinh nghiệm du học Nhật

Chinh phục giờ học tại Nhật Bản

Để đạt được một kết quả học tập tốt bạn cần có phương pháp học tập phù hợp với từng môi trường, đặc biệt khi thay đổi môi trường học tập mới, việc tìm hiểu, nắm bắt và hòa nhịp vào cách học tại đó là điều vô cùng quan trọng. Tại Nhật Bản cũng như một số quốc gia khác, phương pháp dạy và học có những điểm khác biệt với Việt Nam chúng ta vậy nếu muốn chinh phục giờ học tại Nhật Bản, bạn cần điểm qua những điều sau…

Biết cách lắng nghe và ghi chép bài vở

Kỹ năng nghe giảng tưởng chừng không có gì khó khăn nhưng quả thực để đạt được hiệu quả tối ưu không phải điều dễ dàng. Bạn đừng nghĩ rằng nghe và ghi mọi điều giáo viên nói là cách học hay. Trái lại điều này chỉ khiến bạn không tập trung và hạn chế việc tiếp thu bài trên lớp. Do đó học tập và nâng cao kỹ năng chép bài theo dạng “take note” – ghi ý chính, là điều cần thiết.

Nếu bạn mới sang học và chưa quen với ngữ âm của giảng viên, hãy kiếm những chỗ ngồi gần thầy cô nhất và chú ý những điều được nhấn mạnh hoặc nhắc đi nhắc lại trong suốt bài giảng. Đấy rất có thể là nội dung sẽ có trong bài thi.

Học tại Nhật Bản

Tìm ra phương pháp đọc và tra cứu tài liệu hiệu quả

Sẽ nhiều bạn ngạc nhiên khi nhận được một danh sách dài dằng dặc những tài liệu cần phải đọc theo yêu cầu của giáo viên. Với quỹ thời gian hạn hẹp làm thế nào để bạn có thể đọc được hết tất tần tật chỗ sách này? Đừng quá hy vọng vào điều đó nếu bạn không tìm ra cho mình phương pháp đọc tài liệu hiệu quả nhất. Hãy luyện kỹ năng đọc từ khóa và đọc theo ý như vậy bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt được nội dung, tư tưởng mà tài liệu mang lại mà không mất quá nhiều thời gian.

Bên cạnh đó cách bạn tìm tài liệu cũng sẽ hỗ trợ bạn đạt kết quả học tập rất nhiều. Bạn cần phải biết cách tìm kiếm thông tin từ mọi nguồn tài liệu như: sách, báo, tạp chí hay internet. Nhưng điều quan trọng là những tài liệu nào thì có thể sử dụng còn những tài liệu nào thì không đó mới là mấu chốt. Ví dụ như Wikipedia là nguồn thông tin phổ biến mọi người thường hướng tới, nhưng là một người nghiên cứu, việc trích dẫn tài liệu từ đây là việc không được chấp nhận. Bởi Wiki là nguồn mở do đó ai cũng có thể chỉnh sửa thông tin nên tính chính xác không cao do vậy các trường đại học không đồng ý cho sinh viên trích dẫn thông tin từ trang này.

Chinh phục giờ học tại Nhật

Bắt nhịp với cách học tại Nhật

Để có thể bắt nhịp với cách học tại Nhật Bản bạn cần lưu ý những điểm khác biệt sau đây:

– Sự tương tác giữa giảng viên và sinh viên tại các trường đại học Nhật Bản là rất lớn chính vì vậy bạn không cần ngại ngần khi muốn trao đổi và cần sự hỗ trợ từ họ.

– Chương trình giáo dục của Nhật không tập trung vào mỗi lý thuyết mà đề cao tính thực tiễn do đó bài tập dạng phân tích vấn đề hiện tại, bài tập nhóm và bài tập cá nhân luôn đòi hỏi tính sáng tạo, khả năng tư duy và hiểu biết rộng rãi.

– Trong lớp học bạn không chỉ đơn thuần nghe giảng mà còn được tự do phát biểu ý kiến cá nhân và tranh luận với giảng viên cũng như các bạn học cùng lớp. Do đó bạn có thể tập cho mình cách tư duy độc lập.

Với những kinh nghiệm học tập tại Nhật Bản trên đây. Hy vọng các bạn sẽ sớm nhanh chóng hòa nhịp với môi trường tại đây khi đi du học Nhật và đạt được thành tích tốt.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận