Chính sách du học Nhật Bản 2019
Tư vấn du học Nhật Bản

Chính sách du học Nhật Bản 2019

Năm 2018, Nhật Bản có nhiều thay đổi trong chính sách xét duyệt COE và visa du học Nhật Bản. Vậy chính sách du học Nhật Bản 2019 có gì khác?

Chính sách du học Nhật Bản 2019
Chính sách du học Nhật Bản 2019

CHÍNH SÁCH DU HỌC NHẬT BẢN 2019

1. Đối tượng du học

Để làm hồ sơ du học Nhật Bản, bạn phải tốt nghiệp THPT hệ chính quy tại Việt Nam.

Còn về độ tuổi, không có quy định cụ thể nào về độ tuổi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, độ tuổi trung bình để có thể làm hồ sơ thành công trong khoảng từ 18 đến 30 tuổi. Trong đó độ tuổi từ 18 – 24 là độ tuổi thích hợp nhất.

2. Điều kiện hồ sơ

a. Trình độ học vấn và yêu cầu tiếng Nhật

Từ đầu năm 2018, Chính phủ Nhật đã đưa ra chính sách thắt chặt COE và visa du học Nhật Bản. Đối tượng của chính sách mới là du học sinh tới từ 05 quốc gia: Trung Quốc, Việt Nam, Myanmar, Nepal và Sri Lanka.

Bởi thế, điều kiện du học Nhật Bản 2019 dành cho các hồ sơ cũng sẽ khắt khe hơn. Cụ thể, đối với chương trình du học tự túc, để có thể vượt qua vòng COE các bạn nên đảm bảo tối thiểu những điều kiện sau đây:

  • Ứng viên bắt buộc đã tốt nghiệp bậc THPT tại Việt Nam
  • Số năm trống không học không vượt quá 3 năm
  • Điểm trung bình cấp 3 trên 6.5, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi (yêu cầu này có thể cao hơn tùy vào từng trường Nhật ngữ)
  • Hạnh kiểm: Khá – Tốt;
  • Ứng viên không có tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam

Về trình độ tiếng Nhật, ứng viên phải có trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5

b. Giấy xác nhận học tiếng Nhật

Như các bạn đã biết, để du học Nhật Bản các bạn phải có:

+ Chứng chỉ tiếng Nhật (tối thiểu N5) 
+ Giấy xác nhận học tiếng Nhật từ trung tâm đào tạo tiếng

Từ cuối năm 2018, Cục Xuất nhập cảnh có bổ sung một vài điều kiện trong Giấy xác nhận học tiếng Nhật trong chính sách du học Nhật Bản 2019. Cụ thể, chỉ chấp nhận giấy xác nhận học tiếng Nhật từ những trung tâm đã đăng ký giảng dạy với Sở giáo dục tại địa phương và được Sở giáo dục kiểm tra chất lượng giảng dạy định kỳ.

Giấy xác nhận học tiếng được cấp bởi những trung tâm đào tạo không có giấy phép khả năng cao sẽ bị trượt COE… Bởi thế, bạn cần phải chú ý khi lựa chọn trung tâm tiếng Nhật. Hãy tìm hiểu thật kỹ, kiểm chứng giấy phép của trung tâm trước khi quyết định học.

c. Bắt buộc phải nộp “Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT”

Bắt đầu từ ngày 01/03/2019, đối với tất cả những người xin cấp visa du học Nhật Bản tại các trường Nhật ngữ. Trong hồ sơ xin cấp visa bắt buộc phải nộp “Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông”.

Biện pháp này do Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp thực hiện. Điều này nhằm giải quyết triệt để các vấn đề nổi cộm hiện nay như:

  • Công ty tư vấn du học hướng dẫn không đúng về du học Nhật Bản
  • Giả mạo bằng tốt nghiệp THPT…

Để làm giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT, bạn cần:

Bước 1: Xem hướng dẫn “Cấp giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông” trên website chính thức của VN-NARIC (Trung tâm công nhận văn bằng Cục quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Bước 2: Điền vào mẫu đơn các thông tin cần thiết

Bước 3: Scan bằng tốt nghiệp THPT

Bước 4: Gửi email về hòm thư: info.cnvb@moet.gov.vn

3. Yêu cầu đối với người bảo lãnh

Chính sách du học Nhật Bản 2019 có một chút đổi mới về yêu cầu với người bảo lãnh. Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được các chi phí cho học viên trong suốt quá trình học tại trường.

Đồng thời có sổ ngân hàng thời hạn tối thiểu 1 năm tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu 600.000.000 VNĐ. Con số trên có thể thay đổi tùy theo quy định của Cục quản lý xuất nhập cảnh

Đặc biệt, Bộ giáo dục Nhật Bản đã dừng cấp visa cho 17 công ty du học Nhật Bản tại Việt Nam. Các bạn du học sinh cần chú ý để tránh chọn nhầm nơi gửi gắm hồ sơ

Công ty tư vấn du học New Ocean với kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực tư vấn du học luôn là lựa chọn đáng tin cậy của các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Đến với New Ocean, các bạn không chỉ được tư vấn về chọn trường, chọn ngành mà còn được chia sẻ những kinh nghiệm du học đáng quý. Còn chần chờ gì mà không sẵn sàng vi vu ngay hôm nay?

Đăng bình luận