Kinh nghiệm du học Nhật

Cô gái Việt chinh phục học bổng Chính phủ Nhật

Học bổng chính phủ Nhật dành cho sinh viên quốc tế không nhiều và để chinh phục được nó không hề đơn giản. Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn có những bạn xuất sắc vượt qua các vòng thi để đạt được suất học bổng du học Nhật theo diện này. Dưới đây là câu chuyện của một cô gái Việt chinh phục thành  công học bổng chính phủ Nhật năm vừa rồi.

Đặng Thị Thanh Thủy, cô sinh viên 22 tuổi đã chinh phục thành công học bổng chính phủ Nhật Bản năm vừa rồi và hiện đang theo học tại Đại học Phương Đông. Suất học bổng mà Thủy Nhận được là chương trình dành cho sinh viên học tiếng Nhật và nghiên cứu văn hóa Nhật tại Đại học Gifu.

Thủy chia sẻ, để đạt được suất học bổng này bạn đã tích lũy cho mình kết quả học tập trong top 3 ở cả 3 năm học đại học liên tiếp. Nhờ đó, khi có cơ hội Thủy đã được tiến cử đi thi. Cái khó ở đây là do học bổng chính phủ Nhật giới hạn số lượng đăng ký do vậy việc phấn đầu dành vị trí trong top 3 sẽ mở ra nhiều cơ hội cho bạn hơn.

Làm sao để chinh phục học bổng chính phủ Nhật?

Cô gái Viêt dành học bổng chính phủ Nhật

Như đã nói không dễ dàng để có thể đạt được suất học bổng du học Nhật theo diện này. Để đạt được bạn cần trải qua 2 vòng thi là Hán tự và một bài kiểm tra nhỏ. Những câu hỏi xung quanh không quá cao siêu, như người ta sẽ hỏi vì sao bạn chọn học tiếng Nhật? Dự định tương lai của bạn là gì? Hay đôi khi giám khảo sẽ yêu cầu bạn giải đáp một số thắc mắc trong hồ sơ của bạn …

Để cuộc phỏng vấn của mình trở nên ấn tượng và đạt kết quả tốt, bạn không chỉ cần một khả diễn đạt tiếng Nhật trôi chảy mà còn cần chút khiếu hài hước. Điều này không chỉ giúp bạn thấy thoải mái hơn mà sẽ tạo ra một ấn tượng khác lạ với giám khảo. Bởi hàng năm, có rất nhiều người tham gia phỏng vấn, nếu ai cũng trả lời chung chung rằng mình yêu nước Nhật, thích Doraemon hay muốn khám phá văn hóa ẩm thực Nhật Bản một cách chung chung sẽ chỉ khiến giám khảo thấy nhàm chán. Vì vậy bạn cần đưa ra lý do cho quyết định hay sở thích đó của mình. Đôi khi những gì độc đáo, hài hước và có thể thêm chút quái quái sẽ giúp bạn ghi điểm cao thật cao.

Kỉ niệm ngày đầu một mình đi du học Nhật

Ngay hôm đầu tiên tới Nhật, mình đã phải một mình đi từ sân bay Chyubu đến Gifu. Ban đầu mình rất lo lắng vì không biết phải đi như thế nào, mua vé ra sao, thật may nhân viên nhà ga ở Nhật đã nhiệt tình giúp đỡ nên mình nhanh chóng giải quyết được khó khăn này. Tiếp đó khi tới ga Gifu thì một trong những chiếc vali của mình vị hỏng tay kéo, không thể kéo được nữa trong khi hành lý lại nhiều. Mình đang loay hoay với đống đồ thì có một bác nhân viên nhà ga chạy tới và giúp mình xách đồ rồi còn tận tình dắt mình tới chỗ gọi taxi. Vì vậy những ấn tượng đầu tiên của mình đó là con người Nhật thật thân thiện!

Đi du học theo diện học bổng chính phủ có gì khác biệt?

Sẽ có nhiều khác biệt khi bạn là sinh viên đi học theo diện học bổng chính phủ Nhật Bản lắm chứ. Trước tiên là vì học  bổng chính phủ cấp cho mình khá thoải mái cho việc học tập và sinh hoạt, do vậy mình không phải lo lắng tìm việc làm thêm. Nhờ đó mình có nhiều thời gian và tập trung cho việc học hơn.

Thêm nữa, chương trình học tại trường Gifu khá nặng, thầy cô yêu cầu sinh viên phải có khả năng tư duy và đề cao ý kiến riêng của mỗi cá nhân. Chính những điều kiện này khiến mình phải chủ động hơn trong quá trình học tập.

Cuộc sống du học Nhật Bản

Cuộc sống sinh viên du học Nhật

Như nhiều bạn sinh viên khác, khi đi du học mình không chỉ có mỗi việc cắm mặt vào sách vở, như vậy sẽ chẳng còn thú vị gì nữa. Vốn lại là người ưa hoạt động nên ngoài giờ học mình tham gia rất nhiều các câu lạc bộ, tiết học ngoại khóa, đi tham quan và trải nghiệm văn hóa Nhật Bản qua các lớp học về kyogen, kịch nou, trà đạo, yosakoi, … Nhờ đó cuộc sống sinh viên du học của mình trở nên phong phú và thú vị hơn rất nhiều. Mình không chỉ quen thêm nhiều bạn người Nhật mà bạn bè của mình còn tới từ nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Đặc biệt với tính mau mồm mau miệng và ưa hoạt động, mình đã được cử làm trường ban truyền thông của Hội sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản. Đây là công việc khá ý nghĩa khi giúp các bạn sinh viên Việt Nam trên xứ hoa anh đào trở nên gắn bó và đoàn kết, cũng như giúp các bạn sinh viên Việt Nam ở nhiều quốc gia khác biết tới chúng mình.

Học bổng chính phủ Nhật cho mình nhiều trải nghiệm thú vị

Mình rất cảm ơn chương trình học bổng chính phủ Nhật đã cho mình nhiều cơ hội trải nghiệm quý giá như thế này. Mình nghĩ rằng chúng ta còn đang rất trẻ, đang có rất nhiều cơ hội phía trước vậy nên hãy cứ bước đi và trải nghiệm. Bởi tất cả sẽ trở thành tài sản vô giá sau này. Du học Nhậthọc bổng chính phủ Nhật chính là cơ hội đó giành cho mình và cho các bạn!

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận