Du Học Nhật Bản 2018

Cơ hội việc làm sau khi du học Nhật Bản ngành xây dựng 2017

Bạn có biết vì sao du học Nhật Bản với ngành xây dựng đang trở nên “hot”, được nhiều các gia đình lựa chọn cho con em mình không? Ở Nhật Bản những người học từ các trường xây dựng ra được rất nhiều các công ty trong nước cũng như nước ngoài săn đón bởi chính chế độ đào tạo ở các trường đại học này rất đặc biệt. Những tòa nhà cao tầng chọc trời đều do bàn tay người Nhật Bản xây dựng nên. Bạn có biết, tòa nhà cao nhất ở Việt Nam – tòa nhà Keangnam cũng do chính những người Nhật thiết kế và thi công đấy.

Nhật Bản với nền văn hóa và chất lượng giáo dục được đặt lên hàng đầu
Nhật Bản với nền văn hóa và chất lượng giáo dục được đặt lên hàng đầu
Du học Nhật Bản ngành xây dựng chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm mới
Du học Nhật Bản ngành xây dựng chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm mới

Đầu óc của những người Nhật Bản thông minh trí tuệ, họ có những cách xây dựng cũng như phong cách làm việc vô cùng tỉ mỉ và chắc chắn khiến cho nhiều nước trên thế giới và ngả mũ thán phục.

Hiện nay, nguồn nhân lực về ngành xây dựng ở Việt Nam rất nhiều. Hàng năm có không biết bao nhiêu sinh viên tốt nghiệp từ các trường đai học, cao đẳng ra kiếm việc làm. Nhiều là vậy, nhưng trình độ, kinh nghiệm chuyên môn thì họ lại không có chính vì thế các công ty xây dựng vẫn hối hả đăng tin tuyển dụng cầu nhân tài, còn sinh viên ra trường thì cứ thế thất nghiệp, không có việc làm.

Cơ hội việc làm tại Nhật ngành xây dựng là rất nhiều
Cơ hội việc làm tại Nhật ngành xây dựng là rất nhiều

Cơ hội việc làm tại Nhật Bản ngành xây dựng

Tại Nhật, nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài trong ngành xây dựng của Nhật Bản sẽ tăng lên trong thời gian tới để chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo được tổ chức vào năm 2020. Cụ thể, kỹ thuật viên và kỹ sư ngành xây dựng tại Nhật đang cần khoảng trên 10 nghìn lao động có tay nghề tốt; thực tập sinh đã hoàn thành 3 năm thực tập trong ngành xây dựng về nước sẽ được quay lại Nhật làm việc theo hợp đồng 2 năm nếu thời gian về nước dưới 1 năm và được quay lại làm việc theo hợp đồng 3 năm nếu thời gian về nước từ 1 năm trở lên.

Nguồn nhân lực ngành xây dựng ở Nhật

Các bạn thấy nếu tham gia theo diện tu nghiệp sinh hay thực tập sinh thì thực chất là dịch vụ dành cho lao động phổ thông. Riêng lao động có tay nghề tốt, có trình độ cao đẳng trở lên thuộc một trong các nhóm ngành xây dựng thì các bạn có thể đi theo diện kỹ thuật viên hoặc kỹ sư. Diện này có nhiều ưu điểm nổi bật: lương cao; chi phí đi rất thấp và không cần đặt cọc; không bị giới hạn thời gian ở lại Nhật như diện thực tập sinh kỹ năng. Do đó đòi hỏi quan trọng đối với diện này là phải có trình độ tiếng Nhật đạt tối thiếu N3 trước khi thi tuyển. Nếu bạn chọn học ngành xây dựng ở Việt Nam thì rõ ràng sẽ phải đầu tư học tiếng Nhật ít nhất 1 năm nữa mới có thể đi được Nhật theo diện kỹ sư. Cách khác, đó là bạn sang Nhật du học chuyên ngành xây dựng để dễ dàng hơn khi tìm kiếm cơ hội việc làm.

Nguồn nhân lực ngành xây dựng đang bị thiếu trầm trọng tại Nhật Bản
Nguồn nhân lực ngành xây dựng đang bị thiếu trầm trọng tại Nhật Bản
Chính vì vậy mà cơ hội được ở lại làm việc tại Nhật Bản được đánh giá cao
Chính vì vậy mà cơ hội được ở lại làm việc tại Nhật Bản được đánh giá cao

Học ngành xây dựng tại Nhật Bản

Nói đến du học ở Nhật cái được không phải chỉ riêng cơ hội việc làm. Mà lớn hơn, đó là tư duy, tầm nhìn của bạn sẽ thay đổi tốt hơn bên cạnh đó bạn lĩnh hội được nhiều kiến thức, kỹ năng ưu điểm của người Nhật, của văn hóa Nhật.

Du học ngành xây dựng tại Nhật Bản, bạn không chỉ được tiếp thu các tư duy, tầm nhìn mà còn được tiếp cận với các tri thức, trình độ chuyên môn, tay nghề kỹ thuật xây dựng và cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, để có thể du học ngành xây dựng tại Nhật, bạn nên chuẩn bị cho mình vốn ngoại ngữ kha khá để có thẻ lĩnh hội được các kiến thức. Bạn nên đăng ký phỏng vấn tại trường Nhật ngữ để có cơ hội học tiếng Nhật 1 năm tại nước bản địa.

Đi du học Nhật Bản không chỉ vì cơ hội việc làm mà bên cạnh đó khi đi du học, các du học sinh sẽ có cơ hội tiếp thu tư duy, tầm nhìn, lĩnh hội được nhiều kiến thức, văn hóa của người Nhật.

Tuy nhiên để có thể học tốt bạn cần phải chuẩn bị trước cho mình những kiến thức, kỹ năng, đặc biệt là khả năng tiếng Nhật thật tốt để có thể lĩnh hội được kiến thức khi theo học tại đây.

Bạn cần có một trình độ ngoại ngữ nhất định thì mới có thể học ngành xây dựng ở Nhật
Bạn cần có một trình độ ngoại ngữ nhất định thì mới có thể học ngành xây dựng ở Nhật

Khi học vào chuyên ngành xây dựng, thủ tục du học Nhật Bản nhiều trường chỉ xét hồ sơ, tuy nhiên cũng có một số trường thi một số môn học cơ bản như Toán, Lý,…

Thời gian học chuyên ngành xây dựng tại Nhật kéo dài từ 4 – 5 năm tùy thuộc vào từng trường và chuyên ngành chuyên sâu mà bạn chọn.

Có một số ngành về xây dựng như:

  • Kinh tế xây dựng
  • Môi trường xây dựng
  • Vật liệu xây dựng
  • Cơ khí xây dựng
  • Xây dựng công trình thủy
  • Xây dựng công trình bộ
  • Xây dựng cầu đường
  • Xây dựng dân dụng
  • Xây dựng biển, cảng, sân bay…
Lộ trình du học tự túc ở Nhật ngành xây dựng bằng tiếng Nhật

+ Học tiếng Nhật tại Việt Nam để đạt trình độ tiếng Nhật cơ bản.

+ Đăng ký và phỏng vấn trường Nhật ngữ để học 1 năm tiếng Nhật tại Nhật Bản (nếu bạn nào chưa có trình độ tiếng Nhật N3).

+ Trình hồ sơ du học lên cục xuất nhập cảnh để xin tư cách lưu trú sang Nhật học dự bị tiếng Nhật.

+ Sau khi đạt tư cách lưu trú chương trình Nhật ngữ, bạn sẽ sang Nhật học 1 năm tiếng Nhật để đạt được trình độ tiếng Nhật tối thiểu trước khi đăng ký học chuyên môn.

+ Học chuyên môn ngành xây dựng: thường thì nhiều trường chỉ xét hồ sơ đối với sinh viên quốc tế; một số trường vẫn kèm theo việc thi một số môn học cơ bản như Toán, Lý…(tất nhiên là thi bằng tiếng Nhật). Tại Nhật cũng có những dịch vụ ôn thi nên các bạn yên tâm.

Thời gian học tại các trường chuyên môn xây dựng khoảng 4-5 năm;

Bên cạnh đó thì chi phí du học cũng khá rẻ
Bên cạnh đó thì chi phí du học cũng khá rẻ

Chi phí du học Nhật Bản ngành xây dựng

+ Chi phí trong nước chuẩn bị sang học tiếng Nhật: khoảng 50 triệu;

+ Học phí 1 năm học tiếng Nhật tại Nhật Bản: khoảng 120 triệu (tính theo tỷ giá Yên hiện tại 180);

+ Học phí học chuyên môn ngành xây dựng: khoảng 130 triệu/ năm – tính theo tỷ giá tiền Yên hiện tại (180);

+ Chi phí trên chưa bao gồm chi phí sinh hoạt, ký túc xá và các chi phí khác;

Chọn trường học ngành xây dựng ở Nhật Bản
  1. Đại học Tokyo

Đại học Tokyo được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 1887, là ngôi trường đại học đầu tiên của Nhật. Ngôi trường có trụ sở chính ở Tokyo và còn vài cơ sở nữa nằm ở các thành phố lân cận. Luôn luôn được đánh giá cao trong bảng xếp hạng những trường đại học danh tiếng nhất thế giới và nhiều năm liền luôn giữ vững ở vị trí số 1 trong bảng xếp hạng những trường học danh giá nhất châu Á. Ngôi trường đào tạo đa ngành nghề bao gồm các trường Nghệ thuật và trường khoa học kết hợp lại với 9 phân khoa và 15 trường cao học. Nổi trội lên trong các ngành nghề đào tạo đó là ngành xây dựng. Ngành xây dựng này được coi là một trong những ngành thu hút nhiều sinh viên giỏi từ các nước khác đến du học. Đội ngũ giáo viên tận tình, nhiệt huyết, các buổi học lý thuyết luôn có đi kèm những buổi thực tế để cho sinh viên hiểu rõ những gì mình được học. Vậy còn chần chờ gì mà không học ở ngôi trường này.

Trường Đại học Tokyo là trường Đại học nổi tiếng nhất Nhật Bản
Trường Đại học Tokyo là trường Đại học nổi tiếng nhất Nhật Bản

2  Trường đại học Kyoto.

Là ngôi trường đại học thứ 2 được thành lập chỉ sau trường Tokyo, chính vì thế ngôi trường này có uy tín và được công nhận rộng rãi về trình độ giảng dạy, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm rất cao. Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản học tại trường Đại học Kyoto này cũng khá nhiều. Không chỉ học ngành xây dựng mà còn rất nhiều các sinh viên Việt Nam học các lĩnh vực khác.

Du học Nhật Bản ngành xây dựng tại Đại học Kyoto
Du học Nhật Bản ngành xây dựng tại Đại học Kyoto

3 Đại học Kỹ thuật Nagaoka

Được thành lập năm 1976, chỉ với 30 năm hình thành và phát triển nhưng ngôi trường đã tạo cho mình một chỗ đứng vô cùng vững chắc trong tâm trí người dân. Là một trường công lập chỉ chuyên đào tạo về các ngành xây dựng, Đại học Kỹ thuật Nagaoka, hiện nay, ngôi trường đang có gần 2500 sinh viên theo học bao gồm sinh viên đại học và thạc sĩ. Số giảng viên của trường lên tới 220 người với kinh nghiệm dày dặn

Khuôn viên trường Đại học kĩ thuật Nagaoka
Khuôn viên trường Đại học kĩ thuật Nagaoka

+ Trường cao đẳng kỹ thuật xây dựng Syusei

…. bạn có thể tìm kiếm được nhiều trường phù hợp hơn trong thời gian học Nhật ngữ.

Học ngành xây dựng ở Nhật sẽ có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật theo diện kỹ sư. Nếu về nước thì nhiều cơ hội tham gia tại các công ty xây dựng lớn của Việt Nam. Chắc chắn mức thu nhập thuộc hàng top đầu trong tương lai.

Đăng bình luận