Tin tức xã hội Nhật Bản

Cuộc sống học đường tại Nhật Bản không như phim ảnh

Bạn đang mơ ước về một cuộc sống học đường tại Nhật Bản. Một cuộc sống học đường thú vị với đồng phục đẹp, nhiều hoạt động công cộng, thong thả ngắm hoàn hôn hay chạm vào từng tiếng tích tắc của đồng hồ.

Sự thực thì cuộc sống học đường tại Nhật Bản không được thơ mộng và đáng yêu như trong các bộ phim hay các quyển truyện gắn liền với tuổi thơ. Các trường tại Nhật Bản rất nghiêm khắc, học sinh luân trong tình trạng học hành cật lực.

Cuộc sống học đường tại Nhật Bản
Cuộc sống học đường tại Nhật Bản
  1. Học sinh không được lái xe hơi đến trường tại Nhật Bản

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong cuộc sống học đường tại Nhật Bản là sự an toàn. Học sinh tại Nhật có thể đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường nếu nhà cách trường không xa. Trong trường hợp nhà xa với trường, học sinh sẽ lựa chọn các phương tiền công cộng như xe buýt hoặc tàu điện ngầm.

  1. Nhiều hoạt động nơi công cộng bị cấm

Cuộc sống học đường tại Nhật Bản cũng được quy định bởi một số hoạt động công cộng như: nhai kẹo cao su, vừa đi vừa đọc sách, cười nói quá to nơi công cộng. Những hoạt động này bị cấm vì nhà trường cho rằng hình ảnh học sinh vô duyên nơi công cộng sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường.

  1. Đồng phục đi học không thần tiên như trong truyện

Mặc đồng phục khi đi học ở Nhật là điều bắt buộc, không có ngoại lệ. Ở Nhật có khá nhiều loại đồng phục, tuy nhiên phổ biến nhất là hai loại:

Loại đồ tây: cả nam và nữ đều bắt buộc phải mặc áo sơ mi trắng dài tay bên trong, bên ngoài khoác áo blazer tối màu. Học sinh được yêu cầu phải thắt cà vạt, một số trường thì yêu cầu học sinh nữ đeo nơ.

Đồng phục học sinh Nhật Bản không "thần tiên" như trong truyện
Đồng phục học sinh Nhật Bản không “thần tiên” như trong truyện

Đồng phục thủy thủ truyền thống: đây chính là loại đồng phục làm nên tên tuổi cuộc sống học đường tại Nhật Bản. Các học sinh nữ sẽ mặc váy phong cách thủy thủ tối màu, giữa ngực thắt nơ. Trong khi học sinh nam mặc áo khoác cổ cao, cúc vàng gọi là Gakuran.

  1. Đi giày dép đặc biệt khi ra vào tòa nhà

Tại mỗi trường học, học sinh đều được phát tủ cá nhân để giày dép riêng. Khi vào tòa nhà, học sinh sẽ phải cởi bỏ giày dép và sử dụng loại giày được thiết kế đặc biệt để đi trong trường. Mục đích của việc này trong cuộc sống học đường tại Nhật Bản là để giữ vệ sinh, bảo vệ độ bền của sàn nhà vì không có nhân viên vệ sinh làm việc trong trường.

  1. Không được ăn vặt trong trường – Cuộc sống học đường tại Nhật Bản

Hầu hết trường học tại Nhật Bản đều cấm bán các đồ ăn nhẹ như bim bim, các món ăn đóng hộp qua chế biến. Người Nhật rất quan trọng việc ăn uống dinh dưỡng, an toàn mà trong khi những món ăn nhanh thì rất có hại cho sức khỏe. Thậm chí, chúng còn tiềm ẩn nguy cơ gây sâu răng, béo phì, bệnh tim và cao huyết áp.

Gắn liền trong cuộc sống học đường tại Nhật Bản là các học sinh thường tự mang thức ăn từ nhà đến trường để ăn trưa. Một bữa ăn của học sinh thường rất được đảm bảo và đầy đủ dưỡng chất như: cơm, trứng, cá thịt và trái cây, rau củ.

Tham khảo:

Những điều thú vị trong ăn uống của người Nhật Bản

5 điều thú vị về đất nước nhật bản có thể bạn chưa biết

Cách dạy con thông minh của người Nhật

Những trò chơi truyền thống Nhật Bản

Đăng bình luận