Trường Nhật Ngữ

Đại học Ritsumeikan APU – Ngôi trường thu hút sinh viên

Bạn đang dự định đi du học Nhật Bản và boăn khoăn không biết nên chọn ngôi trường nào? Hôm nay, hãy cùng New Ocean xin gợi ý đến quý bạn đọc một ngôi trường uy tín, chất lượng thu hút hàng nghìn sinh viên Việt Nam. Đó chính là Đại học Ritsumeikan APU .

Tổng quan trường Đại học Ritsumeikan APU

Đại học Ritsumeikan APU Nhật Bản, một trong những ngôi trường có quang cảnh đẹp nhất xứ sở Hoa Anh Đào, đã và đang được rất nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn làm điểm đến của mình.

Toàn cảnh trường Đại học Ritsumeikan APU
Toàn cảnh trường Đại học Ritsumeikan APU

Đại học Ritsumeikan APU được thành lập vào ngày 01/04/2000 tại thành phố Beppu, thuộc tỉnh Oita, Kyushu, một trong 04 hòn đảo chính của Nhật. Tọa lạc ở một ngọn núi trên đảo, nhờ vậy mà Ritsumeikan APU cũng được biết đến như một trong những ngôi trường có quang cảnh đẹp nhất nước Nhật, với một bên là biển và một bên là núi. Đây là đại học thuộc Tập đoàn Giáo dục Ritsumeikan – một trong những Tập đoàn Giáo dục có uy tín nhất Nhật Bản, với bề dày lịch sử 130 năm, và được coi là Tập đoàn Giáo dục mang tư tưởng đổi mới nhất nước Nhật.

Chương trình học tại Đại học Ritsumeikan APU được giảng dạy bằng cả tiếng Nhật và tiếng Anh. Theo thống kê, có khoảng 40% sinh viên đang theo học tại Đại học Ritsumeikan APU đến từ các nước ngoài Nhật Bản. Trong đó, Việt Nam là nước đứng thứ tư sau Hàn Quốc, Trung Quốc, và Thái Lan về số lượng sinh viên. Ước tính có khoảng 300 sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây.

Không chỉ vậy, sau khi tốt nghiệp, ngoài kiến thức chuyên ngành, sinh viên APU đều nắm trong tay vốn tiếng Nhật và tiếng Anh nhất định. Đây được nhiều bạn sinh viên Việt Nam coi là lợi thế cho quá trình xin việc về sau.

Vị trí thuận lợi của trường một bên là núi….
Vị trí thuận lợi của trường một bên là núi….
Và một bên là Vịnh Beppu nổi tiếng thu khút khách du lịch
Và một bên là Vịnh Beppu nổi tiếng thu khút khách du lịch

Đồng thời, cũng có thể nói ngược lại, tức là sinh viên Việt Nam rất có sức hút đối với APU. Cụ thể là trường có đặt văn phòng tại Hà Nội để giúp đỡ giải đáp thắc mắc của các bạn ứng viên, cũng như tổ chức rất nhiều hội thảo và các hoạt động hàng năm tại nhiều vùng tại Việt Nam nhằm giới thiệu trường.

Một điều đặc biệt nữa tại Đại học Ritsumeikan APU là có khoảng 50% trong số gần 170 giáo sư đang giảng dạy tại trường là người nước ngoài. Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại phục vụ học tập và giảng dạy ở Đại học Ritsumeikan APU cũng là một điều được sinh viên đánh giá cao.

Tòa nhà giảng đường chính của trường Đại học Ritsumeikan APU
Tòa nhà giảng đường chính của trường Đại học Ritsumeikan APU

Thành tựu của trường Đại học Ritsumeikan APU

Được thành lập cách đây 16 năm, APU được công nhận là trường đại học quốc tế tốt nhất tại Nhật Bản với các định hướng quốc tế rõ ràng trong mục tiêu và chương trình giáo dục. Ngày nay, Đại học Ritsumeikan APU là trường có số lượng sinh viên quốc tế theo học đông nhất: 2.692 sinh viên đến từ 81 quốc gia, chiếm 43% tổng số sinh viên của trường (số liệu năm 2012 theo The New York Times).

Cũng giống như đại học quốc tế Akita International University, APU thường được “để mắt” bởi những nhà tuyển dụng đến từ các công ty hàng đầu. Một khảo sát công bố bởi The Nikkei Shimbun năm 2012 đã phỏng vấn các nhà tuyển dụng nhân sự của những công ty lớn ở Nhật rằng xét về mặt nuôi dưỡng tài năng, trường đại học nào họ “chú ý nhiều nhất”. Ba vị trí đầu tiên là đại học Akita, đại học Tokyo và APU.

Eduniversal – website xếp hạng các trường đại học có trụ sở tại Pháp đã chọn Đại học Ritsumeikan APU vào danh sách 1000 các trường kinh doanh hàng đầu thế giới và trao cho APU Graduate School of Management danh hiệu Trường kinh doanh xuất sắc.

Cổng chính của trường Đại học Ritsumeikan APU
Cổng chính của trường Đại học Ritsumeikan APU
Khuôn viên trong trường rộng rãi và thoáng mát
Khuôn viên trong trường rộng rãi và thoáng mát

Học phí thấp, nhiều học bổng, giảm giá học phí lên tới 100%

Học phí: 1,4 triệu yên/năm (tương đương 261 triệu đồng)

Không chỉ nổi tiếng với chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất, trường Đại học Ritsumeikan APU Nhật Bản còn được đông đảo du học sinh quốc tế theo học vì những chính sách đãi ngộ. Dựa trên điểm trúng tuyển, kết quả học tập tại trường, APU trao nhiều suất học bổng du học cho sinh viên ở các mức: 30%, 50%, 65%, 100%. Học bổng này được áp dụng trong suốt thời gian học tập của sinh viên tại trường. Nhưng nếu sinh viên có kết quả thấp, rớt môn hay số tín chỉ đăng kí mỗi kỳ thấp, nhà trường sẽ cảnh báo. Nếu thành tích vẫn không được cải thiện, học bổng sẽ bị cắt.

Điều kiện sinh hoạt của trường Đại học Ritsumeikan APU

AP House

AP house là ký túc xá dành cho sinh viên thuộc đại học Châu Á Thái Bình Dương APU. AP house bao gồm 2 khu nhà, là AP house 1 và AP house 2. Hiện tại AP house đang là mái nhà chung cho hơn 1300 sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Với tỉ lệ học sinh nội địa với học sinh quốc tế đạt xấp xỉ 30:70. Nơi đây đã trở thành một môi trường lí tưởng cho những sinh viên quốc tế muốn theo học lối sống và văn hóa Nhật Bản. Tổng số phòng của cả hai khu nhà AP house 1 và AP house 2 gồm có 1310 phòng với 378 phòng đôi và 932 phòng đơn được trang bị đầy đủ tiện nghi cho cuộc sống bận rộn của sinh viên nơi đây.

Thư viện rộng lớn của trường Đại học
Thư viện rộng lớn của trường Đại học

Tất cả các sinh viên quốc tế  khi học tại Đại học Ritsumeikan APU đều được yêu cầu sống tại Ký túc xá AP House nằm trong khuôn viên trường, trừ khi họ được phép chuyển ra bên ngoài sống với họ hàng, anh em ruột. Từ AP House, bạn có thể đi bộ tới các tòa nhà và cơ sở vật chất khác của trường chỉ với 5-10 phút đi bộ. Bến xe bus ngay bên ngoài AP House do thành phố bố trí riêng cũng giúp cho việc giao thông đi lại của sinh viên thuận lợi hơn. Các vé giảm giá, vé đặc biệt dành cho sinh viên có thể mua được ngay tại AP Co-op.

Chăm sóc sức khỏe

Phòng khám sức khỏe

Đại học Ritsumeikan APU có một phòng khám sức khỏe trong khuôn viên trường, với những chuyên gia tư vấn, giúp sinh viên giữ gìn sức khỏe trong suốt thời gian học tập tại Nhật Bản. Các chuyên gia có thể sơ cứu hay cấp thuốc cho những trường hợp bị thương, cảm sốt thông thường; hoặc giới thiệu sinh viên tới các bệnh viện, trung tâm y tế trong thành phố, liên hệ với các bác sỹ nói tiếng Anh (trong trường hợp sinh viên chưa thông thạo tiếng Nhật) khi cần thiết. Chúng tôi cũng có thể tư vấn cho sinh viên về những vấn đề thể chất và tâm thần. Xin đừng ngần ngại tới khám tại Phòng khám sức khỏe của trường mỗi khi bạn cảm thấy không khỏe, hay có vấn đề cần tư vấn.

Phòng tư vấn

Phòng tư vấn trợ giúp bạn vượt qua những căng thẳng, lo lắng gặp phải trong cuộc sống sinh viên. Khi bạn cảm thấu “Tôi cần có người lắng nghe…”, hãy tới gõ cửa chúng tôi. Các phòng tư vấn riêng tư là nơi bạn có thể nói thoải mái về mọi khúc mắc với Tư vấn viên. Tất cả những vấn đề đó sẽ được bảo mật ở mức độ cao nhất. Mọi tư vấn là hoàn toàn miễn phí, và chúng tôi có thể tư vấn bằng tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc và Trung Quốc.

Khám sức khỏe định kỳ

Tất cả các sinh viên Đại học Ritsumeikan APU đều phải tham gia khám sức khỏe định kỳ 1 lần trong năm để có thể phát hiện sớm những bất thường hay bệnh lý. Những đợt khám sức khỏe toàn diện này là miễn phí, và là cách tốt để quản lý tình trạng sức khỏe của bản thân khi bạn sống xa nhà.

Bảo hiểm sức khỏe toàn quốc

Tất cả sinh viên quốc tế theo học tại APU cần phải tham gia chương trình Bảo hiểm y tế toàn quốc, để có thể giảm bớt gánh nặng y tế, thuốc men khi bạn bị bệnh hay bị thương. Với chế độ bảo hiểm này, sinh viên chỉ cần trả 30% chi phí y tế phát sinh, đồng nghĩa với việc bạn sẽ được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe tốt, chi phí thấp với phí bảo hiểm rẻ (khoảng 19.000 JPY mỗi năm theo chế độ dành cho sinh viên không có thu nhập). Thêm vào đó, nếu chi phí y tế mỗi tháng cao hơn một mức độ nhất định (khoảng 36.000 JPY), bạn có thể được trả lại toàn bộ phần dư theo sự đồng ý của Ủy ban thành phố.

Ngôi trường này thu hút rất nhiều du học sinh Việt Nam học tập tại đây
Ngôi trường này thu hút rất nhiều du học sinh Việt Nam học tập tại đây
Điều kiện đăng ký vào trường Đại học Ritsumeikan APU

Đại học APU Nhật Bản gồm có 2 đợt tuyển sinh vào tháng 4 và tháng 9 mỗi năm. Để trở thành sinh viên APU, bạn cần các điều kiện sau:

  • Đăng ký vào học năm nhất tại APU: hoàn thành giáo dục 12 năm
  • Đăng ký học năm 2: hoàn thành giáo dục 13 năm ( đã kết thúc 1 năm học tại Đại học trong nước hoặc quốc tế)
  • Đăng ký học năm 3: hoàn thành giáo dục 14 năm ( kết thúc sinh viên năm 2 Đại học)
  • Trình độ tiếng Anh: TOEFL iBT tối thiểu 61 điểm, IELTS tối thiểu 5.5 điểm.
  • Trình độ tiếng Nhật: JLPT N1 tối thiểu 90 điểm hoặc JLPT N2 tối thiểu 100 điểm.

Đăng bình luận