Kinh nghiệm du học Nhật

Đi xe đạp khi du học Nhật Bản

Hình ảnh những chiếc xe đạp lao đi trên những đường phố Nhật Bản không còn xa lạ, và đó cũng chính là phương tiện đi lại phổ biến mà nhiều du học sinh đã lựa chọn khi đi du học tại Nhật Bản. Vậy đi xe đạp khi du học Nhật Bản bạn cần lưu ý những điều gì?

Lựa chọn xe đạp khi đi du học Nhật như thế nào?

Đi xe đạp khi du học Nhật Bản

Tại Nhật Bản không khó để bạn có thể kiếm cho mình một chú ngựa sắt làm người bạn đồng hành với mình trong suốt thời gian du học tại đây. Vậy nên nhiều bạn thường sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền khoảng 10,000 yên trở lên để sở hữu một chiếc xe đạp mới cứng. Nhưng điều này đôi khí trở nên khá lãng phí vì bạn cũng chỉ sử dụng chúng một thời giàn rồi sau đó sẽ lại bỏ lại khi trở về nước. Do vậy với kinh phí du học Nhật Bản cần tính toán và tiết kiệm nhiều bạn lựa chọn mua lại những chiếc xe đạp cũ chỉ với giá từ 3,000 tới 4,000 yên hoặc cùng lắm cũng chỉ lên tới 7,000 yên mà thôi. Bạn có thể yên tâm những chiếc xe này vẫn vô cùng tốt và sẵn sàng đủ sức cùng bạn chinh chiến trên các cung đường.

Để mua lại nhưng chiếc xe cũ bạn có thể tới các cửa hàng bán xe hoặc đơn giản hơn là mua lại từ chính các du học sinh trước, khi họ không còn nhu cầu sử dụng hoặc chuẩn bị rời khỏi Nhật Bản. Do ở Nhật, nếu bạn mang đồ còn tốt và bỏ vào khu đồ cũ chắc chắn sẽ mất một khoản phí và chẳng tội gì làm điều đó khi còn rất nhiều tân du học sinh lại có nhu cầu mua lại những chiếc xe này. Việc mua bán như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền và việc thương lượng giá cả có phần thoải mái và dễ dàng hơn, vì cùng cảnh ngộ nên mọi người dễ thông cảm cho nhau hơn.

Những điều cần lưu ý với việc đi xe đạp khi du học Nhật

Ngay khi mua xe đạp tại Nhật bạn cần phải trả thêm 500 yên cho tiền đăng ký báo chống trộm. Đây là một yêu cầu bắt buộc và bạn sẽ phải điền thông tin họ tên, địa chỉ, số điện thoại vào phiếu đăng ký và sau đó sẽ được phát một mảnh giấy nhỏ để dán lên xe đạp của mình. Tờ giấy nhỏ đó sẽ ghi mã số xe của bạn (giống như là biển số xe máy hay ô tô vậy) để nếu lỡ xảy ra vụ mất xe thì bạn có thể báo với cảnh sát tìm lại thông qua mã số này.

Đi xe đạp tại Nhật Bản

Nói như vậy không có nghĩa là an ninh tại Nhật Bản không tốt mà hoàn toàn ngược lại, bạn có thể để xe ở mọi nơi mà không cần khóa xe và cũng chẳng lo mất trộm. Tuy nhiên việc dựng đỗ xe cùng cần lưu ý vì có một vài điểm là bạn không được phép. Nếu vi phạm nhẹ xe của bạn sẽ đươc dám thẻ đỏ để cảnh cáo và nhắc nhở còn nếu nặng hơn có thể sẽ bị tịch thu xe về đồn cảnh sát. Sau đó bạn phải lên nộp phạt để lấy xe về, phí nộp bạn dao động từ 2,500 yên tới 10,000, khoản tiền này cao hơn so với việc bạn mua một chiếc xe mới. Do vậy hãy lưu ý thật cẩn thận điều này trong lúc đi xe đạp khi du học Nhật.

Những dịch khác phục vụ cho người đi xe ở Nhật có đặc biệt và hấp dẫn. Bạn có thể hoàn toàn được miễn phí với việc bơm xe đạp hay kiểm tra và tra dầu. Nhưng khi vá xe thì sẽ mất từ 300 tới 500 yên, do vậy nhiều sinh viên Việt Nam tự mua đồ nghề về để tiết kiệm khoản phí này. Có một điều đặc biệt khi bạn mang xe đi sửa là bạn sẽ được nhân viên dắt xe và quay đầu xe về hướng mình định đi. Khá thú vị đó chứ.

Đi xe đạp tại Nhật bạn phải nhớ rằng giao thông của quốc gia này là đi bên trái đường (ngược lại so với Việt Nam) nên mới đầu có vẻ khá khó khăn một chút để làm quen.

Tiếp nữa là tại Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể đi xe đạp trên vỉa hè và nên hạn chế bấm chuông trừ khi có trường hợp khẩn cấp nguy hiểm.

Lại thêm một điều khác với Việt Nam nữa là ở Nhật bạn chỉ được phép đi xe đạp một mình, không được đèo thêm ai (dĩ nhiên có thể ngoại trừ trẻ em) bởi người Nhật cho rằng như vậy là nguy hiểm và do vỉa hè là lối của người đi bộ luôn rất đông đúc và có nhiều người già nên việc đi  một người sẽ đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh. Nhưng thanh niên Nhật vẫn rất thích đèo nhau nhưng nếu gặp cảnh sát họ sẽ nhảy xuống đi bộ cách một đoạn rồi lại tiếp tục hành trình của mình (có vẻ cũng giống giống giao thông ở Việt Nam đó chứ). Biết là vậy nhưng tốt nhất hãy tuân thủ luật giao thông của Nhật Bản bạn nhá.

Lưu ý đi xe đạp khi du học Nhật

Tiếp nữa là khi đi mua xe, bạn nên trả giá để có thể mua được rẻ hơn. Nhiều người dễ tính họ sẽ sẵn sàng bớt cho bạn, có thể là bớt giá xe hoặc giảm giá tiền đăng ký chống trộm.

Cuối cùng đó là đường ở Nhật khá nhiều dốc, do vậy đi xe đạp khi đi du học Nhật cũng là một cách vô cùng thú vị để giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn.

Với một vài tư vấn du học về việc sử dụng xe đạp trên đây, hy vọng các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm du học Nhật Bản thú vị.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận