Du Học Nhật Bản 2018

Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng, khó hay dễ?

Hiện nay, các bạn học sinh , sinh viên Việt Nam bị thu hút bởi ngành điều dưỡng khi đi du học Nhật Bản, Đây là ngành có tiềm năng phát triển đối với những bạn sau này muốn làm việc tại xứ sở hoa anh đào. Vậy du học Nhật Bản ngành điều dưỡng có gì khác biệt so với các quốc gia khác? Cùng New Ocean tìm hiểu nhé!

Lý do gì khiến ngành điều dưỡng có sức hút đến thế?

Lão hóa dân số kéo dài đang dẫn đến sự thiếu hụt nghiêm trọng điều dưỡng viên làm việc tại các bệnh viện dưỡng lão và trung tâm chăm sóc người cao tuổi. Trước tình trạng này, Nhật Bản vẫn đang tìm cách bổ sung điều dưỡng viên bằng cách đào tạo ngành điều dưỡng qua chương trình du học.

Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng, cơ hội để có việc làm cao
Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng, cơ hội để có việc làm cao

Theo kết quả của cuộc tổng điều tra dân số tại Nhật Bản, 1/5 dân số ở đây đang ở độ tuổi 65 trở lên, và con số này được dự báo là tiếp tục tăng mạnh khi các thanh niên Nhật Bản vẫn ngại lập gia đình và sinh con.

Dân số ngày càng già đi, trong khi lực lượng lao động trong nước ngày một khan hiếm, nên các nguồn lao động nước ngoài luôn được chào đón tại Nhật Bản, đặc biệt là ở lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe người già. Thấy được thị trường tiềm năng này, không ít các bạn trẻ Việt Nam đã đăng ký vào các chuyên khoa y, điều dưỡng. Đây cũng chính là ngành học có rất nhiều cơ hội việc làm tại xứ sở hoa anh đào.

Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu mà không chỉ là ở Nhật Bản
Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu mà không chỉ là ở Nhật Bản

Cơ hội làm việc của ngành điều dưỡng

Theo một thống kê mới nhất. Hàng năm Nhật Bản cần tới 50.000 điều dưỡng viên, hộ lý. Và trong số đó, nhân lực đến từ Việt Nam là 3500.Do đó, khi theo học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản, bạn chắc chắn có cơ hội làm việc 100% sau khi tốt nghiệp với mức lương cao và ổn định.

Nếu như bạn không có ý định ở lại Nhật Bản làm việc mà có mong muốn quay về Việt Nam hay đến bất cứ một quốc gia nào khác thì cơ hội việc làm của bạn vẫn rất cao. Lý do là bởi bằng ngành điều dưỡng của Nhật cực kỳ có giá trị, được đánh giá cao trên thế giới. Chưa kể sắp tới đây, khi những kế hoạch xây dựng viện dưỡng lão Nhật Bản tại Việt Nam được đưa vào triển khai thực hiện. một thực tế cho thấy là có rất ít y tá, bác sĩ có thể nói được tiếng Nhật thì với năng lực tiếng Nhật và bằng cấp điều dưỡng chuyên nghiệp được cấp tại Nhật Bản. Bạn sẽ là ứng cử viên tuyệt vời cho vị trí công việc đó.

Sinh viên ngành điều dưỡng trước giờ học thực hành
Sinh viên ngành điều dưỡng trước giờ học thực hành

Một tin vui hơn cả dành cho những bạn đã, đang và có ý định lựa chọn ngành điều dưỡng là ngành học khi quyết định du học Nhật Bản. Đó chính là những sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng và đại học ngành điều dưỡng tại Nhật sẽ tự động được chứng chỉ quốc gia về Điều dưỡng và được gia hạn đến tận 2022 các bạn nhé.

Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng giúp bạn sau này có tấm bằng điều dưỡng tại trường ở Nhật Bản và trình độ tiếng Nhật đồng thời có cơ hội làm điều dưỡng viên tại các bệnh viện ở Nhật Bản với mức lương cao hoặc có thể về Việt Nam xin việc.

Chỉ với một vài lý giải thôi chúng ta cũng đã hiểu phần nào ngành điều dưỡng lại trở nên “hot” hơn bao giờ hết đối với các bạn du học sinh Việt Nam khi quyết định đến nước Nhật chinh phục đỉnh cao tri thức rồi phải không?

Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng ở Nhật như thế nào?

Nếu bạn quyết tâm theo ngành điều dưỡng tại Nhật, thông thường các bạn sẽ trải qua các giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Học các trường tiếng trong 1,5 – 2 năm để trau dồi khả năng Nhật Ngữ. Sau đó bạn mới có khả năng theo kịp chương trình học của các khóa điều dưỡng.

– Giai đoạn 2: Học khoảng 2 năm ở các trường chuyên môn điều dưỡng và thi lấy chứng chỉ “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng”. Chứng chỉ này được coi là giấy phép hành nghề điều dưỡng tại Nhật.

– Giai đoạn 3: Tiếp tục học liên thông tại một trường đại học điều dưỡng (nếu muốn). Hoặc bạn có thể xin kiến tập bắt đầu đi làm.

Đức tính cần có của một sinh viên ngành điều dưỡng?

+ Chăm chỉ, sạch sẽ, tỉ mỉ và kiên nhẫn:

Do đặc thù của công việc làm chăm sóc trực tiếp cho bệnh nhân nên yêu cầu đầu tiên là ngành điều dưỡng phải cẩn thận, tỉ mỉ trong từng thao tác. Người già và bất kể bệnh nhân nào cũng đòi hỏi sự sạch sẽ trong bất cứ trường hợp nào. Đặc biệt, mỗi người già lại có những tính cách và tình trạng sức khỏe khác nhau, nên điều dưỡng viên cần phải thật kiên nhẫn bởi đôi lúc bạn sẽ gặp một số khó chịu từ phía người già.

Ngành điều dưỡng chắc chắn sẽ cần những người thật sự tâm huyết
Ngành điều dưỡng chắc chắn sẽ cần những người thật sự tâm huyết

+ Khôn khéo và biết cách giao tiếp:

Ngoài việc trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ sinh hoạt và thực hiện liệu pháp điều trị cho bệnh nhân, thì ngành điều dưỡng còn là những người chia sẻ, tâm sự cùng bệnh nhân. Cách nói chuyện khôn khéo cùng khả năng giao tiếp sẽ gây thiện cảm từ người bệnh với bạn. Đó cũng chính là một trong những cách chữa bệnh hay – “Chữa bệnh bằng tinh thần”

+ Nắm chắc nghiệp vụ và linh hoạt trong mọi tình huống:

Để thực hiện công việc thật tốt thì trước tiên, sinh viên du học Nhật Bản ngành điều dưỡng cần phải tận dụng tối đa thời gian vàng khi theo học chương trình điều dưỡng IMAid. Khoảng thời gian bao gồm 01 năm học tiếng Nhật và 02 năm học điều dưỡng là lộ trình tuyệt vời để bạn thực hành những thao tác, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp và thấm nhuần văn hóa Nhật Bản.

Ngành điều dưỡng là công việc thường xảy ra rất nhiều vấn đề phát sinh. Do đó điều dưỡng viên cần phải linh hoạt để xử lý tốt công việc. Đối với những trường hợp khẩn cấp, điều dưỡng viên phải nhanh chóng xử lý và thao tác chuẩn xác, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và gây khó khăn cho quá trình điều trị về sau

Nắm chắc nghiệp vụ ngành điều dưỡng là điều quan trọng nhất
Nắm chắc nghiệp vụ ngành điều dưỡng là điều quan trọng nhất

+ Tâm huyết và có trái tim biết yêu thương:

Điều dưỡng là công việc mà bạn phải chịu được áp lực từ thời gian làm việc và tính chất công việc. Nếu bạn là người nhân hậu, có trái tim biết yêu thương và luôn cảm thấy hạnh phúc khi mình có thể giúp đỡ được nhiều người trong xã hội thì bạn mới thực sự có thể làm nghề một cách chuyên nghiệp

Nếu bạn thực sự có đam mê, tâm huyết với ngành và nhận thấy mình có tố chất như trên thì hãy đừng bỏ qua cơ hội tham gia chương trình IMAid – cho vay học phí và bảo lãnh việc làm ngành điều dưỡng tại Nhật Bản và xuất cảnh vào 04/2017 nhé.

Đăng bình luận