Du Học Nhật Bản 2018

Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp thú y có gì đặc biệt?

Du học luôn là lựa chọn của những bạn trẻ mong muốn được trau dồi kiến thức nhằm có một sự nghiệp thành công và vững vàng hơn sau khi tốt nghiệp. Vậy du học Nhật Bản với ngành nông nghiệp thú y có điểm gì mới lạ và thú vị hơn so với những ngành khác?

Tại sao nên học ngành nông nghiệp thú y?

Ở Việt Nam, những ngành thường được du học sinh lựa chọn là kinh tế, tài chính, thiết kế, kỹ thuật… Không nhiều người chọn cho mình các ngành liên quan đến nông nghiệp trong khi nước ta là một nước mà nông nghiệp chiếm tỷ trọng cao trong nền kinh tế. Chính vì thế, cơ hội phát triển về nghề nghiệp thậm chí bạn có thể mở một doanh nghiệp riêng của chính mình khi tốt nghiệp những ngành liên quan đến ngành nông nghiệp thú y là rất lớn.

Bác sĩ thú y là ngành nghề được nhiều chuyên gia dự đoán là sẽ rất hot trong những năm tới vì tình trạng khan hiếm nhân lực toàn cầu. Thú y có vai trò quan trọng không kém nghề Nhân y, góp phần đẩy lùi những đại dịch (ví dụ như:cúm A H5N1) , bác sĩ thú y còn tham gia vào mạng lưới phòng chống dịch bệnh động vật nông nghiệp, động vật cảnh (thú cưng), an toàn thực phẩm và phòng bệnh cho người. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển kinh tế ở nước ta, nhiều gia đình có điều kiện xem chó và mèo như những thú cưng nên chỉ cần một triệu chứng nhỏ họ cũng mang vật cưng của mình đi khám bác sĩ. Đây chính là mảnh đất màu mỡ cho các bác sĩ thú y hành nghề.

Du học Nhật bản ngành nông nghiệp thú y có gì đặc biệt?
Du học Nhật bản ngành nông nghiệp thú y có gì đặc biệt?
Đây là một trong những nhóm ngành phát triển tại Nhật
Đây là một trong những nhóm ngành phát triển tại Nhật

Ngành nông nghiệp thú y là ngành học nghiên cứu về việc phòng chống và điều trị bệnh cho động vật. Đây là một ngành truyền thống lâu đời trong xã hội loài người. Ngày nay, trong khi các bệnh trên động vật diễn biến phức tạp, lĩnh vực này thật sự đóng vai trò rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe động vật. Có một sự thật là, khi bạn thực hiện quy trình chăm sóc thú y tốt, quy trình phòng bệnh trị bệnh khoa học, quy trình sử dụng thuốc và hóa chất dùng trong thú y nằm trong giới hạn kiểm soát, quy trình giết mổ đạt chuẩn thú y thì đây cũng là cách bảo vệ, nâng cao sức khỏe của cộng đồng mình. Điều này cũng là một trong những yếu tố quan trọng và đặc biệt nhất của ngành thú y, đồng thời là động lực nghiên cứu, học tập, hành nghề thật tốt của nhiều bạn trẻ.

Nếu theo học ngành thú y, bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về giải phẫu cơ thể động vật, sinh lý sinh hóa cơ thể động vật, các loại vi sinh vật gây bệnh, các bệnh truyền nhiễm, nội ngoại khoa, sinh sản, kí sinh trùng… trên động vật cùng với cách sử dụng các thuốc, hóa dược điều trị bệnh. Hơn thế nữa, sinh viên ngành thú y sẽ được học thực tế trong các phòng khám thú cảnh, các trại gia súc, gia cầm để có kiến thức chuyên sâu về chẩn đoán và điều trị bệnh.

Ngoài Việt Nam, Nhật Bản cũng là một trong những nước có trình độ đào tạo chuyên ngành nông nghiệp thú y tốt nhất. 

Những điểm mới lạ khi du học ngành nông nghiệp thú y

Những chuyên ngành mà bạn được chọn khi theo học 2 ngành này:

 • Khoa học về vật nuôi.
 • Trồng trọt.
 • Khoa học về đất.
 • Khoa học thú y.

Khi theo học ngành nông nghiệp thú y, sinh viên được yêu cầu phải tham gia các chuyến thực tập, làm việc tại các trang trại hoặc các trung tâm thú y. Nhiều trường đại học thậm chí còn có các trang trại hay phòng khám thú y riêng nhằm phục vụ công việc học tập cho sinh viên.

Một trong những thử thách với sinh viên lựa chọn ngành nông nghiệp thú y là bạn khó có thể trông đợi một nghề nghiệp ngồi làm việc một ngày 8 tiếng trong văn phòng. Thay vào đấy, bạn phải vươn mình ra thế giới bên ngoài đôi khi phải chân lắm tay bùn hay đến tận nhà để chữa trị cho những thú cưng đang mắc bệnh. Nhưng bù lại, đây sẽ là cuộc sống cho những người yêu thiên nhiên, thích tự do, yêu động vật và chán sự ồn ào náo nhiệt của chốn thành thị. Đây tưởng chừng là điểm yếu, nhưng nó chính là điểm mạnh của hai ngành nghề thú vị này.

Ngành thú y cũng là một ngành quan trọng
Ngành thú y cũng là một ngành quan trọng
Nhật Bản nổi tiếng với những cơ sở và các trường đạo tạo nhóm ngành này
Nhật Bản nổi tiếng với những cơ sở và các trường đạo tạo nhóm ngành này

Điều kiện du học ngành nông nghiệp và thú y

Những chương trình cử nhân về ngành nông nghiệp thú y tại tại các trường ở Nhật Bản thường kéo dài năm hoặc sáu năm và điều kiện ghi danh nhập học có thể đòi hỏi tiêu chuẩn khá cao. Nhưng nếu đó là ước mơ của đời bạn, hãy học tập thật chăm chỉ để điều đó trở thành hiện thực:

 • Trình độ học vấn: tùy yêu cầu đầu vào của mỗi trường, nhưng các môn: Sinh học, Hóa học, Khoa học môi trường, Kinh tế và Thương mại…bạn phải đạt điểm số cao.
 • Tiếng Anh: Bạn phải có điểm IELTS tối thiểu là 5.0 riêng từng trường có thể yêu cầu trình độ tiếng Anh cao hơn IELTS 6 đến 6.5 (nếu chưa đạt bạn phải học thêm một khóa tiếng Anh trước khi vào học chính thức).
 • Khả năng tài chính: thông thường các khóa học từ 5-6 năm tùy theo chuyên ngành nên bạn phải chứng minh khả năng tài chính cho cả khóa học.

Tầm quan trọng của Thú y cũng ít nhiều liên quan đến Nông nghiệp, việc đảm bảo sức khỏe gia súc cũng rất được chú trọng vì đây là nguồn thực phẩm phổ biến trong đời sống. Đó là chưa kể đến nhu cầu chăm sóc những loài động vật có giá trị tinh thần và thể thao rất gắn bó với con người.

Nếu bạn có ý định học ngành nông nghiệp thú y tại Nhật Bản, bạn có thể tìm ở một trong bảy trường đại học sau đây:

 1. Trường Hokkaido University
 2. Trường Nagoya University
 3. Trường Chiba University
 4. Trường Kyoto University
 5. Trường Tohoku University
 6. Trường University Of Tsukuba
 7. Trường Kobe University

Mặc dù nông nghiệp, thú y là ngành làm việc vất vả và không có quy định về thời gian như những ngành khác, nhưng đây chính là ngành học lý tưởng dành cho sinh viên Việt Nam khi du học Nhật Bản. Sau bài viết này chúng tôi hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích, mang đến sự lựa chọn sáng suốt và chìa khóa thành công cho các bạn sinh viên có mong muốn du học ngành nông nghiệp thú y trong khoảng thời gian sắp tới. 

Đăng bình luận