Tư vấn du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản và những khó khăn

Du học Nhật Bản hiện đang là xu hướng và lựa chọn của rất nhiều sinh viên quốc tế đến từ Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những khó khăn mà sinh viên sẽ gặp phải khi du học. Vậy những khó khăn đó là gì? Hãy tham khảo bài viết: “Du học Nhật Bản và những khó khăn khi du học” dưới đây nhé!

  1. Chi phí học tập và sinh hoạt cao

Du học Nhật Bản và những khó khăn lớn nhất mà sinh viên sẽ gặp phải là vấn đề chi phí du học. Những sinh viên du học Nhật Bản nhận được học bổng trọn gói trước thì có thể yên tâm do mức học bổng của chính phủ Nhật Bản hay các tổ chức tư nhân nói chung đều bao gồm học phí và sinh hoạt phí ở mức có thể đủ để trang trải cho một cuộc sống tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, những sinh viên du học Nhật Bản tự túc sẽ phải xây dựng một kế hoạch tài chính cụ thể để có thể theo học đến cùng. Vậy nên, hãy nghiên cứu kỹ học phí, sinh hoạt phí tốn bao nhiêu trước khi du học.

Khó khăn trong chi phí học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản
Khó khăn trong chi phí học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản

Một trong những cách mà sinh viên vẫn thường lựa chọn để giảm bớt khó khăn khi du học Nhật Bản là tìm kiếm cho mình những công việc làm thêm. Tại Nhật Bản, chính sách làm thêm khá thông thoáng và điều này giúp ích rất nhiều cho sinh viên. Một số thành phố như Tokyo hay Osaka, chi phí sinh hoạt khá cao nhưng bù lại, cơ hội việc làm lại cao hơn rất nhiều so với các thành phố khác.

  1. Khó khăn về ngôn ngữ khi du học Nhật Bản

Khó khăn khi du học Nhật Bản lớn thứ 2 phải kể đến là rào cản ngôn ngữ. Tiếng Anh khá thông dụng tại bậc sau đại học nhưng ở bậc đại học, trừ một số chương trình quốc tế, các bài giảng và tài liệu đều dùng tiếng Nhật. Ngoài ra, tiếng Nhật còn được dùng ở hầu hết các hội thảo khoa học và các tạp chí trong nước. Tiếng Nhật cũng sẽ cần thiết cho bạn trong đời sống sinh hoạt do khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của người Nhật không cao. Vậy nên, để có thể nhanh chóng hoà đồng và bắt nhập với cuộc sống học tập tại Nhật Bản, sinh viên cần nỗ lực để tự chuẩn bị vốn tiếng Nhật cho mình.

Những sinh viên theo học các khoá học quốc tế sau đại học sẽ học ngay vào chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ bằng tiếng Anh nên môi trường và điều kiện học tiếng Nhật là rất hạn chế. Những sinh viên bậc học này sẽ có thời gian một năm làm nghiên cứu sinh, có thể tham dự các khoá học tiếng Nhật ngắn hạn và nếu kiên trì, có thể đạt tới trình độ giao tiếp được bằng tiếng Nhật trong sinh hoạt hàng ngày.

Khó khăn về ngôn ngữ khi du học Nhật Bản
Khó khăn về ngôn ngữ khi du học Nhật Bản

>>Cách nào để vượt qua những khó khăn khi mới đi du học Nhật Bản

  1. Khó khăn trong thủ tục du học Nhật Bản

Những yêu cầu và thủ tục về du học Nhật Bản đã được nới lỏng trong khoảng 5 năm trở lại đây. Điều này tạo điều kiện dễ dàng hơn cho du học sinh, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều khó khăn khi du học Nhật Bản.

Những thủ tục phải làm khi sinh hoạt và học tập tại Nhật Bản cũng gây không ít phiền phức cho các du học sinh. Cho đến nay, Nhật Bản vẫn chưa có được một chính sách đồng bộ và cởi mở để tiếp nhận du học sinh. Những khó khăn trong điều kiện tiếp nhận làm số trường đại học tích cực trong việc thu hút sinh viên quốc tế chưa nhiều. Việc thiếu thông tin và các cơ sở cung cấp dịch vụ du học cũng làm cho du học Nhật Bản trở nên càng khó tiếp cận đối với sinh viên Việt Nam.

Một trong những gợi ý giúp các bạn không gặp phải khó khăn khi du học Nhật Bản là hãy lựa chọn cho mình một công ty du học uy tín. Với sự hỗ trợ từ công ty du học này, thủ tục du học Nhật Bản của bạn sẽ được hoàn chỉnh một cách chuyên nghiệp và cơ hội xin được visa du học Nhật Bản của bạn cũng sẽ rộng mở hơn.

Đăng bình luận