Văn hoá Nhật Bản

Du lịch tại Nhật và những điều cấm kỵ

Chào mừng các bạn đến với chuyên mục Văn hóa Nhật Bản của công ty du học New Ocean. Hiện nay, xã hội càng phát triển thì nhu cầu được hưởng thụ bằng cách du lịch ngày càng cao. Nhưng vì Nhật là một nước văn minh, với những phong tục tập quán rất độc nhưng lại rất thú vị mà nếu chúng ta không để ý sẽ gây ra những tình huống sở khóc dở cười.

Khi đi du lịch tại nước Nhật, chúng ta cần phải để ý đến những điều cấm kỵ ở bên nước bạn để tránh những trường hợp không đáng có xảy ra. Hút thuốc ngoài trời, xả rác bừa bãi, tip tiền trong nhà hàng, gọi tên bộ phận nhạy cảm… là những điều bạn nên tránh khi tới thăm đất nước mặt trời mọc.

Vậy chúng ta cần tránh điều gì hãy cùng du học Nhật Bản New Ocean tìm hiểu nhé.

1. Hút thuốc ngoài trời

Mặc dù ở trong các nhà hàng, quán bar hay một số công ty tư nhân của Nhật vẫn cho phép hút thuốc lá. Nhưng ở hầu hết các thành phố bao gồm cả thành phố Tokyo và Osaka. Nếu chúng ta không biết những quy luật này mà hút thuốc ngoài trời đặc biệt là ban ngày sẽ có thể bị phạt lên đến 50.000 yên (khoảng 8 triệu đồng), chỉ trừ một số góc phố cho phép hút thuốc lá.

Chính vì thế các đấng mày râu nên chú ý đến những quy tắc này để không bị phạt tiền một cách oan uổng nhé.

>> Phong tục kỳ lạ ở Nhật Bản

2. Đi bộ bên phải ở trên đường

Ở bên nước Nhật Bản mặc dù dân khá đông nhưng ý thức của họ rất cao. Tất cả người dân ở đây kể cả ở trên đường phố hay ngõ nhỏ đều phải tuân theo một quy luật bất thành văn đó là luôn đi về phía bên trái. Điều này cũng áp dụng khi đi thang cuốn ở Nhật. Mọi người thường sẽ đứng ở bên phải, để dành một phần còn lại cho những người  đang có việc cần đi trước. Điều đó còn thể hiện sự nhường nhịn, một đức tính tốt chúng ta cần học tập chứ không nên tìm mọi cách chen lấn xô đẩy. 

Du lịch Nhật Bản và những điều cấm kỵ
Du lịch tại Nhật và những điều cấm kỵ

3.Vứt rác bừa bãi không đúng quy định

Ở đâu cũng thế, hành động vứt rác bừa bãi thường được coi là bất lịch sự, thiếu văn hóa. Ở nước Nhật, thì điều này lại càng kiêng kỵ. Nếu bình thường ở các nước việc vứt rác bừa bãi tuy không được ủng hộ nhưng khi bắt gặp chúng ta nhiều khi cũng ngó lơ không quan tâm. Nhưng nếu điều này được thực hiện ở Nhật Bản các bạn sẽ cảm thấy ngại cháy mặt khi những ánh mắt kinh ngạc của người đi đường sẽ đổ dồn về phía bạn vì bạn đã làm một điều cấm kỵ ở trên phố.

>> Những điều thú vị trong ăn uống của người Nhật

4. Gọi tên bộ phận nhạy cảm

Bình thường khi nhắc đến những bộ phận nhảy cảm của cả nam hay nữ chúng ta đều cảm thấy ngại ngùng. Riêng ở Nhật nếu bạn gọi tên bộ phận nhạy cảm, đặc biệt là của phụ nữ, là một trong những điều cấm kỵ mà người Nhật không bao giờ làm. Du lịch Nhật Bản bạn nhất định không nên gọi từ Manko. Đây là một từ tiếng Nhật chỉ bộ phận sinh dục mang ý tục tĩu.

5. Chỉ ngón tay vào mặt người khác

Chỉ tay vào mặt người khác ở bất cứ nơi đâu cũng đều cho là một hành động cử chỉ không đẹp trong mắt đối phương. Nhất là đối với người lớn tuổi, thì họ coi đó là một hành động bất lịch sự thiếu văn hóa, không biết kính trên nhường dưới. Và ở Nhật cũng thế nếu bạn chỉ tay vào người khác sẽ bị coi là thô lỗ, ngay cả dùng đũa hay chân chỉ cũng vậy.

>> Nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật

6. Ngồi bắt chéo chân

Ở các nước trên thế giới, kể cả ở Việt Nam thường được coi là bình thường, đôi khi còn thể hiện sự tế nhị, lịch sự và phong cách. Nhưng nếu muốn theo phong cách đúng chuẩn của người Nhật thì nên ngồi theo kiểu seiza (ngồi quỳ trên đầu gối), một cách ngồi truyền thống của người Nhật để có tư thế ngay ngắn.

>> Lưu ý khi tặng quà người Nhật

7. Đi giày dép trong nhà người khác

Bình thường nếu ở Việt Nam, nhà nào mà chưa kịp lau dọn gì chúng ta sẽ coi việc khác đến chơi và đi dép sạch vào nhà là chuyện có thể chấp nhận được. Nhưng ở Nhật Bản khi bạn đến chơi một nhà nào đó bao giờ cũng thấy một giá để giầy dép ở cửa ra vào. Như vậy bạn nên để giày hoặc dép của mình vào giá để giầy. Một số người Nhật Bản chỉ mang dép của mình trong trường hợp để đi trong nhà vệ sinh, do đó bạn nên nhớ không nên đi giày, dép vào trong một ngôi nhà Nhật Bản.

Theo: Thu Hường

Đăng bình luận