Tư vấn du học Nhật Bản

Hỏi đáp: Du học Nhật Bản có nên hay không?

Du học Nhật Bản có nên hay không ?  Đó là câu hỏi mà tùy thuộc vào nhận thức của mỗi người sẽ có những câu trả lời khác nhau. Có nhiều ý kiến cá nhân trái chiều: người thì cho rằng nên du học nhật mặt khác người thì cho rằng nên đi du học các nước như Anh, Mỹ, Úc…và điều này hẳn là khiến bạn băn khoăn?Du học Nhật Bản có nên hay không ?

Du học Nhật Bản có nên hay không ?

  • Ngày càng có nhiều bạn thích đi du học ở Nhật Bản, gần đây nhu cầu đi du học Nhật Bản của các bạn trẻ Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đang có xu hướng tăng mạnh. Đây không phải là điều ngẫu nhiên mà là có nguyên nhân của nó. Nền kinh tế thế giới với giá cả leo thang và chi phí sinh hoạt tăng cao khiến cho du học đến các nước Châu Âu không còn hấp dẫn như trước nữa.
  • Nhật Bản lại là một nước châu Á, khá gần Việt Nam, chất lượng giáo dục lại đứng ở hàng TOP của thế giới, trong khi chi phí du học lại khá “mềm”. Trước khi đi du học, nhiều bạn đến trung tâm tư vấn du học Nhật Bản vẫn đặt ra những câu hỏi như : Khi sang bên đó thì có kiếm ngay được việc làm thêm không?. Tìm trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín ở đâu?  hay đi du học rồi vừa học vừa làm có nên hay không?

Hiểu được khó khăn đó của các bạn NewOCean xin chia sẻ đôi điều như sau:

Đến với đất nước Nhật Bản: bạn không chỉ được tiếp xúc với một nền giáo dục tiên tiến, khoa học công nghệ phát triển mà đó còn là một môi trường giáo dục lành mạnh, cạnh tranh văn minh và cơ hội thăng tiến cao.

Du học Nhật Bản : cơ hội đi du học với chi phí thấp nhất mở ra với tất cả các bạn sinh viên.

Chính phủ Nhật có nhiều chính sách tạo điều kiện cho các du học sinh giảm bớt nỗi lo chi phí như: tăng cường trao học bổng, cho phép đi làm thêm…Ở Nhật, du học sinh được phép làm thêm 4h/ngày và 28h/ tuần với mức thu nhập khá cao: 134.400 Yên – 168.000 Yên (tương đương 1543 USD –1935 USD). Với số tiền này, bạn có thể giảm bớt nỗi lo về chi phí học tập, ăn ở và các sinh hoạt khác.

Cơ hội săn được học bổng du học nhật cũng rất cao với nhiều loại học bổng của chính phủ Nhật Bản, của doanh nghiệp, tổ chức và các công ty tại Nhật trao tặng. Nếu bạn biết cân nhắc điều kiện và khả năng của mình để nộp vào những nơi phù hợp thì học bổng là phần thưởng trong tầm tay.

Con người Nhật Bản có lẽ là yếu tố thu hút nhất khi đến khi du học tại Nhật Bản. Không chỉ có sức mạnh bền bỉ, có tinh thần vươn lên trước mọi nghịch cảnh mà người Nhật còn rất thân thiện trong đời sống và nghiêm túc trong công việc.

Văn hóa Nhật Bản rất đa dạng và đậm đà bản sắc, có nhiều phong tục tập quán giống với Việt Nam nên sẽ làm bạn đỡ bỡ ngỡ và choáng ngợp ở nơi đất khách.

Địa lý nhật bản: Nhật Bản rất gần với Việt Nam,tuy nhiên thiên nhiên và khí hậu ở Nhật không được ôn hòa như ở Việt Nam, nhưng đây sẽ là điểm khiến nhiều bạn du học sinh thích thú, bạn sẽ thích nghi được với nó chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn thôi.

Cơ sở vật chất của các trường đại học Nhật Bản : 

Các trường đại học Nhật Bản được trang bị rất hoàn hảo từ thư viện, phòng máy tính, phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm đến ký túc xá, nhà ăn, nhà tập thể dục, bể bơi, sân bóng…nhằm phục vụ tốt nhất mục đích học tập, nghiên cứu và nghỉ ngơi của sinh viên.

Ví dụ, thư viện được xây dựng khang trang với một kho sách đồ sộ, sinh viên ai cũng có thể mượn sách miễn phí mang về nhà học hoặc học tại thư viện. Phòng máy tính cũng được trang bị rất hiện đại, bất cứ ai cũng có thể sử dụng được và nhiều nơi còn cho phép sinh viên sử dụng 24/24. Các phòng ốc của các trường đại học luôn được trang bị đầy đủ hệ thống máy lạnh, lò sưởi làm bạn cảm thấy rất thoải mái trong những ngày đông lạnh giá hoặc ngày hè nóng nực.

Nhà ăn ở trường cũng rất tiện lợi và rẻ :  

Rất nhiều sinh viên, không nấu ăn ở nhà mà chủ yếu ăn ở nhà ăn. Ngoài ra, ở trường đại học còn có cả hiệu sách, đại lý bán vé tàu, cửa hàng giặt đồ, cửa hàng văn phòng phẩm, máy rút tiền ATM,… rất thuận tiện. Tại nhà tập thể dục thể thao, bể bơi, sân bóng, sinh viên có thể thư giãn sau những giờ phút học tập căng thẳng.

Giờ học : 

Phần lớn các trường đại học Nhật Bản giảng dạy bằng tiếng Nhật. Cả hai lần du học Nhật Bản, tôi cũng học bằng tiếng Nhật. Khi mới đặt chân tới Nhật, tiếng Nhật chưa đủ, việc nghe giảng của tôi đã gặp rất nhiều khó khăn. Sau mỗi giờ học, tôi thường phải mượn vở của những người bạn Nhật, mượn rất nhiều tài liệu tham khảo ở thư viện, về Phòng nghiên cứu để vừa tự ôn lại bài giảng, vừa làm bài tập.

Vì vậy, theo tôi, trước khi vào học chính thức tại một trường đại học nào đó, bạn nên cố gắng trang bị càng nhiều tiếng Nhật càng tốt. Ngoài ra, trong các bài giảng của các giáo sư Nhật Bản, bên cạnh sách giáo khoa, sách tham khảo cũng được sử dụng rất nhiều, và khối lượng sinh viên phải tự học cũng rất lớn. Bạn nên tranh thủ đọc càng nhiều sách tham khảo càng tốt.

Kết quả học tập mỗi môn học sẽ được đánh giá thông qua điểm thi giữa kỳ, cuối kỳ, report và cả những phát biểu tại những buổi thảo luận.

Làm thêm

Theo tôi việc làm thêm cũng cần thiết đối với những du học sinh tự túc. Tôi cũng làm thêm nhiều việc như làm tại tiệm ăn Việt Nam, dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch tài liệu,… Tiền thù lao làm thêm tại các tiệm ăn thông thường khoảng 800yên/giờ, bao gồm cả ăn trưa hoặc tối. Những công việc khác như dạy tiếng Việt, dịch thuật thì có mức lương cao hơn nhưng rất khó tìm và không phải khi nào cũng có.

Đi làm thêm giúp tôi kiếm một phần sinh hoạt phí, nhưng làm thêm còn là một cơ hội tốt cho tôi tìm hiểu xã hội, con người Nhật Bản. Tuy nhiên, bên cạnh tôi cũng có một vài người bạn do tập trung quá vào việc làm thêm, bỏ bê việc học hành, dẫn đến một kết quả học tập không tốt. Cũng có một số người làm những công viêc nguy hiểm.

Làm thêm như vậy thì không nên. Ở trường đại học, cũng có chỗ giới thiệu công việc làm thêm cho bạn, bạn thử đến đó tham khảo xem sao.

Học bổng: 

Ngày nay, số lượng du học sinh ở Nhật Bản ngày một nhiều, vì vậy việc xin học bổng cũng ngày càng khó khăn. Qua bảng thông báo của nhà trường, những cuốn sách hướng dẫn tìm kiếm học bổng cho du học sinh và qua thông tin từ bạn bè, tôi đã lập một danh sách những học bổng mà mình thoả mãn điều kiện dự tuyển, sau đó tôi đã nộp hồ sơ xin học bổng rất nhiều lần.

Những học bổng có giá trị cao, đối tượng tuyển rộng rãi (không giới hạn quốc tịch, ngành nghề chắng hạn) là những học bổng rất khó xin. Sau nhiều lần nộp hồ sơ tôi nhận thấy rằng, thành tích học tập cùng với bộ hồ sơ chuẩn bị thật chu đáo là những yếu tố quan trọng quyết định bạn có được chấp thuận hay không.

Bộ hồ sơ xin học bổng thường bao gồm Bảng thành tích học tập, Giấy chứng nhận đã đăng ký cư trú dành cho người nước ngoài, Bản kế hoạch nghiên cứu, kế hoạch học tập… Vì phải tiến hành nộp đơn nhiều lần, nên theo tôi để tiết kiệm thời gian cho mỗi lần nộp đơn bạn nên luôn chuẩn bị sẵn những giấy tờ nêu trên.

Ngoài ra, từ thời điểm nộp đơn xin học bổng đến thời điểm được chấp thuận là một khoảng thời gian khá dài, nên bạn cũng cần theo dõi xem tiến trình đến đâu.

Cuộc sống ở Nhật Bản : 

Ở Nhật Bản, bất cứ cái gì bạn cần đều có thể mua được. Hệ thống những cửa hàng tiện ích mở cửa 24 tiếng một ngày có ở khắp nơi. Ký túc xá tuy chật chội và nhiều trang thiết bị phải sử dụng chung, nhưng tiền nhà ở ký túc xá lại rẻ hơn rất nhiều so với bên ngoài, và ở trong ký túc xá bạn còn có thể kết bạn với nhiều sinh viên người Nhật cũng như sinh viên nước ngoài cùng sống chung ký túc xá.

Còn tôi, qua những câu chuyện giao lưu với gia đình người Nhật mà tôi sống chung, không những tôi nâng cao được năng lực tiếng Nhật mà tôi cũng học hỏi được rất nhiều điều về văn hoá, sinh hoạt của người Nhật.

Ở Nhật người ta ít sử dụng xe máy. Hệ thống xe buýt và tàu điện ở Nhật Bản rất phát triển giúp bạn đi tới bất cư nơi đâu bạn muốn trên nước Nhật. Nên bạn chỉ cần mua thêm chiếc xe đạp là tiện lợi nhất. Phần lớn sinh viên ở Nhật sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại.

Vào ngày nghỉ, tôi thường tranh thủ đi thăm các di tích lich sử, danh lam thắng cảnh, chùa chiền hoặc đi dạo tại các trung tâm mua sắm. Vào những đợt nghỉ dài, tôi hay cùng bè bạn đi du lịch đâu đó hoặc đi nghỉ ở suối nước nóng.

Kết Luận: Nhật Bản chính là đất nước đầy tiềm năng để các bạn có thể phát triển tối đa bản thân. Du học Nhật Bản là quyết định hoàn toàn thông minh nếu bạn có nguyện vọng và tự tin muốn chinh phục, khám phá bản thân. Với hơn 1000 du học sinh đi du học Nhật Bản thành công và gặt hái được rất nhiều thành quả, NewOCean tin chắc rằng bạn cũng có thể vươn tới ước mơ của mình tại xứ sở hoa anh đào

Một vài lời nhắn gửi tới các bạn có nguyện vọng du học Nhật Bản :

  • Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của internet, các bạn có thể thu thập được bất cứ thông tin gì về du học Nhật Bản. Tôi mong rằng các bạn sẽ thu thập thật nhiều thông tin sau đó đề ra một mục tiêu cụ thể và một kế hoạch du học thật chu đáo.
  • Các bạn đi du học Nhật Bản cần xác định việc học phải là quan trọng nhất. Việc làm thêm hoàn toàn không đơn giản như nhiều bạn nghĩ và cũng hoàn toàn không thể làm ngay khi mới “chân ướt, chân ráo” đến Nhật Bản. Hãy học tiếng thật tốt khoảng 6 tháng và bố trí thời gian biểu một cách hợp lý sau đó các bạn hãy tìm việc làm thêm cho mình nhé.

Chúc các bạn có một chuyến du học Nhật Bản thành công !

CÔNG TY DU HỌC NHẬT BẢN NEW OCEAN ( TÂN ĐẠI DƯƠNG )

Add: Số 37 + 39 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel: (04).353.783.11Fax: (04).627.543.47

Mob: 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055

Đăng bình luận