Đất nước Nhật Bản

Khám phá nhật bản: Okutama lá phổi xanh của Tokyo

Tokyo không chỉ có nhà cao tầng hiện đại và dân cư đông đúc, mà còn có một vùng núi non Okutama với biển hồ và cây cối xanh tươi, đóng vai trò là lá phổi cho thủ đô Tokyo náo nhiệt. Nó giống như huyện Ba vì với Thủ đô Hà Nội vậy.  Hành trình khám phá Tokyo không nên bỏ qua điểm dừng chân này, để có cái nhìn đa dạng hơn về thủ đô nước Nhật.

Okutama lá phổi xanh của Tokyo

Okutama lá phổi xanh của Tokyo

Lá phổi Okutama của Tokyo nằm về phía tây bắc thành phố, là vùng rừng núi Okutama, có vị trí tiếp giáp với 2 tỉnh lân cận là Yamanishi và Saitama. Nơi đây có núi non hiểm trở và phong cảnh hữu tình. Cách đi tới đây dễ dàng nhất là bằng tàu điện. Từ ga Shinjuku, bắt chuyến tàu JR Chuo Line đến Hachioji, rồi  tới Ome, sau đó chuyển sang tuyến JR Ome Line để tới điểm cuối là ga Okutama. Trên chuyến tàu này, khung cảnh núi non, sông suối hiện ra hai bên đường rất đẹp và lãng mạn.

Đập Ogochi

Điểm tham quan tại khu vực này là đập Ogochi (cách ga Okutama 30 phút xe bus). Đây là đập thủy lợi (kết hợp thủy điện nhỏ) có mục đích chính là ngăn dòng sông Tama (một trong các con sông lớn của Tokyo), tạo nguồn nước dự trữ để cung cấp cho Tokyo và vùng lân cận.

Hồ Okutama

Hồ nước do đập tạo ra được đặt tên là Okutama. Hồ Okutama có phong cảnh đẹp, vì thế trở thành một điểm du lịch đặc sắc của Tokyo. Hồ mở cửa miễn phí cho du khách tham quan

Hồ Okutama có mực nước 500 m so với mực nước biển

Hồ Okutama có mực nước 500 m so với mực nước biển. Chiều sâu bình quân của hồ là 40 m. Độ cao của thân đập là 149 m. Đây là hình ảnh từ trên đỉnh đập nhìn xuống.

Khung cảnh xung quanh đập thủy điện Okutama

Đứng trên đỉnh đập, phóng tầm mắt ra xa để tận hưởng một màu cây cối xanh ngắt.

Nước hồ Okutama có màu xanh ngọc rất đặc biệt

Nét đặc biệt của hồ Okutama là màu nước xanh ngọc, hòa với khung cảnh núi non nhấp nhô bao quanh tạo nên vẻ quyến rũ diệu kỳ.

Đường mòn và khung cảnh hữu tình quanh hồ Okutama

Có một con đường mòn bao quanh hồ, dành cho những ai thích đi bộ (trekking) vùng đồi núi. Người dân Nhật rất yêu thích loại hình đi bộ dã ngoại này. Đi men theo con đường, ta sẽ bắt gặp nhiều khung cảnh khác nhau hai bên hồ.

Cầu phao trên hồ Okutama bắc từ đầu này qua đầu kia hồ

Tổng chiều dài con đường gần 10 cây số. Nếu bạn không muốn đi bộ, có tuyến xe bus phục vụ. Ở điểm đầu nguồn của hồ, có chiếc cầu phao bắc từ bờ này sang bờ kia hồ, rất thú vị.

Okutama điểm đến hấp dẫn của người dân Tokyo

Lúc này đây là tiết trời mùa hè, cây cối xanh biếc. Khi thu sang, cây cối ngả màu với sắc vàng sắc đỏ rực rỡ, nơi đây trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của người dân Tokyo cho việc ngắm cảnh mùa thu

Cầu Mitake

Tạm biệt hồ Okutama, trên đường trở ra, bạn nên dừng chân tại ga Mitake để ghé thăm cây cầu này. Cây cầu cũng có tên Okutama. Nơi đây là địa chỉ cần nhớ cho những ai yêu thích leo núi (hiking). Mitake là tên của ngọn núi cao nhất trong rặng núi ở khu vực này (cao 929 m). Đây là một trong những điểm leo núi gần nhất từ Tokyo. Như đã nói ở trên, người Nhật rất thích leo núi dã ngoại. Thậm chí những người lớn tuổi vẫn giữ thói quen leo núi rèn luyện sức khỏe. Có lẽ vì vậy mà người Nhật có tuổi thọ bình quân khá cao.

Núi Mitake

Muốn đi đến núi Mitake, có thể đi bộ hoặc đi xe bus mất khoảng 15 phút. Từ chân núi leo đến đỉnh mất khoảng 2 tiếng. Từ đỉnh núi Mitake, có thể nhìn thấy toàn bộ thủ đô Tokyo.

Chân cầu Mitake là nơi cắm trại dã ngoại ngày hè của nhiều gia đình

Tại khu vực chân cầu này, nhiều gia đình thường lựa chọn làm nơi cắm trại dã ngoại ngày hè. Đoạn suối Tama (chảy ra từ đập Ogochi ở đầu nguồn) nước trong vắt, tắm ở đây thì thật là lý tưởng.

Nơi đây vào mùa thu thì càng tuyệt đẹp, màu lá đỏ của cây momiji tràn ngập, tạo nên một vẻ quyến rũ vô cùng mộng mơ, lãng mạn.

Một trải nghiệm thật sự thú vị phải không các bạn. Nhớ đón đọc các bài viết mới trong thời gian tới nhé.

Nguồn: Du học nhật bản sưu tầm và khám phá ( Photo by Kiendzang )

Đăng bình luận