Văn hoá Nhật Bản

Kimono trang phục truyền thống Nhật Bản

Trang phục của bất kỳ quốc gia nào đều chứa đựng nét văn hoá riêng, mang đậm bản sắc quốc gia đó. Với kimono trang phục truyền thống của Nhật Bản, dường như nó đã thoát ra khỏi khuôn khổ những trang phục thông thường để trở thành một tác phẩm nghệ thuật công phu, tỉ mỉ và tinh tế  ở xứ sở Phù Tang.

Kimono có nghĩa là: “đồ để mặc”, hoặc Hòa phục, nghĩa là “y phục Nhật“. Kimono ban đầu chỉ là quần áo nói chung, trải qua thời gian và nhiều biến động, Kimono đã trở thành tên gọi riêng cho trang phục truyền thống Nhật Bản này để phân biệt với “yofuku” – trang phục phương Tây. 

Cấu tạo Kimono trang phục truyền thống Nhật Bản

Có 2 loại Kimono đó là tay ngắn và tay rộng. Phụ nữ lấy chồng thường không mặc loại tay rộng vì rất vướng víu khi làm việc. Mặc Kimono thì phải mặc juban trước, bên trái vào sau, và thắt lại bằng thắt lưng Obi làm bằng lụa, rất đắt tiền. Nếu quấn bên trái trước nghĩa là bạn sắp dự tang lễ. Việc mặc Kimono rất mất thời gian và thường là không thể tự mặc được. Người mặc Kimono phải đi guốc gỗ và mang bít tất Tabi màu trắng.

Theo truyền thống, áo kimono được may bằng vải dệt từ các nguyên liệu tự nhiên như vải lanh, bông, lụa. Kimono là một chiếc áo choàng được giữ cố định bằng một vành khăn rộng cuốn chặt vào người cùng với một số dây đai và dây buộc, ống tay áo dài và rộng thùng thình.

Áo kimono cho phụ nữ thường có các hoạ tiết hoa, lá và các biểu tượng thiên nhiên khác, phản ánh tình yêu thiên nhiên của người Nhật Bản. 

Kimono - Nhật Bản

Màu sắc của kimono thường để biểu thị cho các mùa trong năm, ngoài ra mỗi một tầng lớp trong xã hội cũng có một loại màu áo kimono riêng.Tùy theo tuổi tác của người mặc mà màu sắc được chú ý rất nghiêm ngặt, những màu có gốc sáng, đặc biệt là màu đỏ, được dùng cho trẻ em và phụ nữ trẻ chưa chồng. 

Đối với người dân thường, khi mặc kimono vào các dịp lễ tết, họ phải đeo một mảnh vải nhỏ có trang trí con dấu riêng của gia đình ở tay áo. 

Khoảng từ 30 đến 100 ngày sau khi đứa bé chào đời, gia đình và người thân mang đứa trẻ đến đền thờ để làm một nghi lễ nhỏ. Khi đó đứa trẻ được mặc một chiếc kimono, bên dưới là màu trắng, bên trên là màu sáng (thường là màu đỏ) nếu là bé gái, hoặc màu đen nếu là bé trai. Ngoài ra, vào ngày lễ Shichigosan (15/11) các bé trai và bé gái cũng được mặc kimono

Trang phục Kimono của trẻ em Nhật Bản

Đối với những người bước sang tuổi 20, vào ngày lễ Thành Nhân ( ngày thứ 2 của tuần thứ 2 trong tháng 1 ), họ cũng buộc phải mặc kimono

Ngày nay, người dân Nhật Bản vẫn thường xuyên mặc kimono trong những dịp lễ truyền thống của Nhật Bản. Kimono trang phục truyền thống Nhật Bản đã đi vào tiềm thức của con người nơi đây như một phần không thể thiếu trong tâm hồn Nhật Bản.

Theo: Du học Nhật Bản

1 Bình luận

Đăng bình luận