Kinh nghiệm du học Nhật

Kinh nghiệm chống lại cái rét mùa đông Nhật

Mùa đông đầu tiên đi du học có lẽ sẽ là mùa đông lạnh nhất trong đời mỗi người, nhất là khi bạn tới du học Nhật Bản. Ở vĩ độ cao hơn Việt Nam nên chắc chắn sự khắc nghiệt của mùa đông nơi đây sẽ gấp bội phần so với miền bắc nước ta. Vậy làm sao để chống lại cái rét mùa đông Nhật khi xuống dưới 0°C? Hãy thử xem kinh nghiệm du học Nhật của các cựu du học sinh có giúp ích cho bạn.

Bàn sưởi Kotatsu

Bàn sưởi Kotatsu

Bàn sưởi Kotatsu là một trong những vật dụng quen thuộc của người Nhật vào mùa đông. Kotatsu là loại bàn thấp, được làm từ gỗ dùng để ngồi bệt trong nhà. Mặt dưới của bàn có một hệ thống sưởi và xung quanh bàn được phủ chăn lên để giữ nhiệt. Bạn chỉ cần cắm điện vào bên trong phần dưới của bàn là đã được sưởi ấm. Khi trời nóng, bỏ chăn ra và không cắm điện thì bạn có thể dùng Kotatsu như một bàn học, bàn làm việc bình thường. Một chiếc Kotatsu không hề đắt, có thể có giá chỉ 2000 yên nếu mua ở cửa hàng đồ cũ.

Chăn điện

Chăn điện

Một số bạn không có điều hòa trong phòng và chăn không đủ ấm có thể mua chăn điện để đỡ lạnh khi đi ngủ. Chăn điện khi cắm điện vào sẽ có tác dụng tỏa nhiệt làm ấm cơ thể bạn khi đắp lên. Bạn có thể mua chăn điện ở các cửa hàng chăn ga gối đệm chuyên dụng hoặc qua Internet. Giá một chiếc chăn điện thường từ 2000 yên trở lên.

Túi sưởi

Túi sưới

Người Nhật khi ra đường thường mang theo trong túi áo túi quần một loại túi sưới đặc biệt gọi là Kairo. Loại túi sưới này khi bỏ vào sẽ có tác dụng hấp thụ nhiệt lượng của cơ thể và giữ nhiệt ở vùng xung quanh chỗ đặt túi sưởi, có tác dụng từ 6 tới 24 tiếng tùy loại. Loại túi này có thể mua dễ dàng ở các cửa hàng 100 yên. Lưu ý bạn không nên để túi sưới tiếp xúc với da để tránh bỏng.

Ủng chống tuyết

Ở những vùng tuyết rơi dày, đi lại rất khó khăn, đi ủng giúp bạn có thể di chuyển dễ dàng hơn và không lo bị ướt bên trong. Bạn có thể mua ủng ở các cửa hàng giày dép hoặc mua online.

Phụ kiện quần áo chống lạnh

Bịt tai

Bạn nên mua các loại khăn len, mũ len và đi giày tất đầy đủ, mặc nhiều lớp quần áo khi ra đường. Đặc biệt bạn nên quan tâm đến việc bảo vệ đôi tai vì nếu để tai lạnh sẽ rất dễ ốm.

Ăn uống và sinh hoạt khoa học, điều độ

Không uống café hay trà xanh vì cafein trong café và trà xanh sẽ làm mất nhiệt cơ thể. Ăn nhiều thức ăn có protein vì tiêu hóa protein sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể. Bạn cũng nên thường xuyên vận động và tập thể dục để có cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng với cái lạnh của mùa đông Nhật.

Với những kinh nghiệm để chống lại cái rét mùa đông Nhật được chia sẻ trên đây, hy vọng rằng mùa đông sắp tới trên đất Nhật của bạn sẽ ấm áp hơn!

Theo: Minh Nguyệt (sưu tầm)

 

Đăng bình luận