Tư vấn du học Nhật Bản

Làm thế nào để tiết kiệm chi tiêu khi du học Nhật Bản?

Đi du học Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội “người thật, việc thật” được trải nghiệm, tiếp xúc với văn hóa, con người Nhật Bản, được học tập ở một trong những môi trường giáo dục chất lượng hàng đầu khu vực. Bên cạnh đó, du học sinh còn được trực tiếp làm việc và học hỏi với tinh thần, tác phong làm việc nghiêm túc của người Nhật, để từ đó rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho bản thân.

Du học Nhật Bản, bạn sẽ học tập ở 1 nền giáo dục hiện đại với phương pháp giảng dạy hiện đại, cơ sở vật chất hiện đại và quan trọng hơn bạn sẽ được sinh sống ở 1 trong những cường quốc hàng đầu thế giới – một trong những nơi mà bất cứ ai cũng muốn sinh sống.

lam-the-nao-tiet-kiem-chi-tieu-du-hoc-nhat-ban

Làm thế nào để tiết kiệm chi tiêu khi du học Nhật Bản

Thông thường khi sống xa gia đình mọi chi tiêu trong cuộc sống bạn sẽ phải tự biết cách sắp xếp chi tiêu sao cho hợp lý và đi du học Nhật cũng vậy, du học sinh sẽ phải tự mình lên kế hoạch chi tiêu sao cho hợp lý, tiết kiệm mà vẫn đảm bảo được sức khỏe. Khi sinh sống ở Nhật, nhất là ở những thành phố lớn như Tokyo, Osaka, chi phí sinh hoạt sẽ đắt hơn so với những nơi xa trung tâm. Vậy câu hỏi đặt ra là bạn có muốn tiết kiệm chi phí ? Hay bạn đã biết cách tiết kiệm chi tiêu khi du học Nhật Bản chưa? Bài viết dưới đây chính là những kinh nghiệm quý báu được các du học sinh truyền lại để giúp các bạn có cách chi tiêu hợp lý. Nào hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Ở Nhật Bản, hầu hết lương của chồng chỉ đủ chi tiêu vì vậy nếu có con hoặc chăm lo chuyện học hành cho con sẽ tốn 1 khoảng tiền lớn vì thế với mức lương có hạn mà đời sống thì đắt đỏ nên hình thành 1 thói quen chung trong xã hội Nhật Bản đó là thói quen tiết kiệm chi tiêu. Mọi chi tiêu trong gia đình đều được tính toán cụ thể.

Phụ nữ Nhật hay thậm chí các nam nữ thanh niên đều có quyển sổ ghi chi tiết các khoản thu chi, vì vậy du học sinh có thể ra siêu thị mua các quyển sổ này cũng như tập cho mình thói quen biết lập kế hoạch, dự trù ngân sách sao cho hợp lý.

tiet-kiem-chi-tieu-khi-du-hoc-nhat-ban

Đồ giảm giá là cách giúp bạn tiết kiệm chi tiêu khi du học Nhật Bản

Vậy những cách để tiết kiệm chi tiêu khi du học Nhật Bản là gì?

Bạn nên nhớ rằng không phải chúng ta phải quá chi ly, nhưng mọi việc cần lên kế hoạch cụ thể, tính toán kỹ lưỡng.

  • Đầu tiên bạn nên đặt mục tiêu và con số cụ thể để tiết kiệm tiền ví dụ như chi phí ăn học, sách vở, đi lại…
  • Trước khi mua sắm gì bạn nên nhớ nguyên tắc so sánh, so sánh và so sánh. Bạn nên dành thời gian so sánh xem sản phẩm hay đồ vật nào có giá thành hợp lý mà lại có giá trị sử dụng tốt hơn. Chẳng hạn như bạn có thể mua trà pha rồi cho vào bình thay vì mua nước ở Combini.
  • Mỗi hôm đi chợ chỉ bỏ ra bằng đúng số tiền dự tính và lưu ý với các bạn trong quá trình đi chợ không nên tạt ngang tạt ngửa ở đâu vì như vậy dễ phát sinh ra chi phí.
  • Đi siêu thị vào cuối ngày vì thường ở đây sẽ có những mặt hàng giảm giá 1 nửa.
  • Thường xuyên theo dõi hàng giảm giá hay hàng khuyến mại, làm anket trên các tờ rơi để lĩnh quà (thường là coupon tiền mặt có giá trị thanh toán). Chịu khó đi chợ ở từng siêu thị khác nhau vì siêu thị này thì thịt rẻ, siêu thị kia rau rẻ như siêu thị Gyomu
  • Trước khi mở tủ lạnh nên nghĩ xem lấy gì để mở ra và sau đúng 3s thì đóng lại cho đỡ tốn điện (chiêu này đã 1 bà nội trợ ở Nhật áp dụng và rất có hiệu quả).
  •  Khi giặt, đối với mùa hè bạn không cần dung máy giặt để tiết kiệm điện. Còn mùa đông thì nên phơi quần áo trong nhà cho đỡ tốn tiền bật máy phun nước hay máy giữ ẩm.
  • Tiết kiệm cả ngay đối với từng đồng tiền xu lẻ. Chúng ta thường hay có xu hướng tiêu tiền xu vì chúng nặng ví. Tuy nhiên con số nhỏ khi gộp lại có thể thành món tiền lớn
  • Chỉ sử dụng 5% số tiền hàng tháng để chi tiêu cá nhân.

Trên đây là bí kíp giúp bạn tiết kiệm chi tiêu khi du học Nhật Bản. Với cách này, bạn sẽ vẫn đảm bảo được nguồn chi tiêu hợp lý mà lại biết cách tự lập kế hoạch, lên ngân sách cho bản thân.

Theo HN

Đăng bình luận