Bí quyết học tiếng Nhật

Làm sao để nghe nói tiếng Nhật tốt?

Bạn đang học tiếng Nhât và bạn đang gặp phải rắc rối trong việc nghe nói tiếng Nhật? Đừng quá lo lắng vì cũng rất nhiều người đang giống bạn. Vậy làm cách nào để cải thiện tình hình và việc nghe nói tiếng Nhật của các bạn trở nên tốt hơn? Hãy cùng tham khảo một vài cách sau đây nhá.

Luyện phát âm tiếng Nhật chính xác

Luyện nói tiếng Nhật

Học tiếng Nhật cũng như học các ngoại ngữ khác bạn đều cần phải học phát âm thật chuẩn thì mới có thể nhanh chóng nâng cao khả năng của mình. Nhưng nhìn chung nhiều bạn lại tỏ ra vô cùng ngại ngùng khi phải học phát âm. Vì sao vậy? Vì mọi người sợ nếu phát âm sai hay không hay sẽ bị người khác chê cười. Hãy gạt bỏ suy nghĩ và mặc cảm đó đi, bạn có thấy người nước ngoài học nói tiếng Việt không? Họ đều rất tự tin để nói cho dù cách phát âm chưa chuẩn, bởi họ biết khi họ nói sai mọi người xung quanh sẽ chỉ họ chỉnh sửa lại ngay lập tức. Quá tốt phải không?!

Nói chuyện tiếng Nhật hàng ngày

Một cách rất hữu ích để bạn trau dồi khả năng nghe nói tiếng Nhật chính là sử dụng tiếng Nhật hàng ngày. Đừng chỉ dừng lại tại những giờ học trên lớp, hãy tạo thói quen nói chuyện với những người xung quanh bằng tiếng Nhật. Luyện tập hàng ngày sẽ giúp bạn tạo ra phản xạ nhanh hơn trong việc suy nghĩ và diễn đạt ý tưởng bằng thứ ngôn ngữ hấp dẫn này.

Luyện nói trước gương

Nếu bạn vẫn muốn luyện nói nhưng chưa tự tin về phát âm hay chưa thoát khỏi cảm giác sợ hãi trước đám đông, vì sao không tự luyện nói một mình nhỉ. Đừng để bệnh lười hay e ngại làm cản bước tiến trong quá trình học tiếng Nhật cũng như việc luyện tập nghe nói tiếng Nhật của bạn. Một cách khá hay để khắc phục cho những bạn rụt rè đó là tự nói trước gương. Ưu điểm là bạn chỉ cần 1 mình mình nên chẳng lo ai đó cười bạn. Nói trước gương bạn cũng có thể nhìn khẩu hình của mình và chỉnh lại cho chuẩn với phát âm của người Nhật. Và nói trong gương người bạn đồng hành với bạn trong quá trình luyện nói tiếng Nhật chính là bản thân bạn, kể ra cũng khá thú vị đó chứ.

Luyện nghe nói tiếng Nhật qua âm nhạc và điện ảnh

Không chỉ riêng với việc học tiếng Nhật mà nhiều ngôn ngữ khác các bạn đều có thể áp dụng cách này. Khá thú vị đó chứ vì bạn vừa trau dồi khả năng nghe nói tiếng Nhật, vừa được khám  phá văn hóa Nhật Bản lại vừa được thư giãn cùng bạn bè và gia đình. Một công đôi ba việc thì còn gì tốt hơn.

Thông qua việc xem phim hay nghe nhạc dần dần bạn sẽ học cho mình thêm nhiều từ vựng, cấu trúc và cả tiếng lóng cũng như ngữ điệu chuẩn của người Nhật. Kết quả sẽ đến bất ngờ hơn bạn tưởng đó.

Trên đây là một vài cách để giúp các bạn đạt kết quả tốt hơn trong quá trình luyện nghe nói tiếng Nhật của mình. Chúc các bạn sớm đạt kết quả tốt trong việc học tiếng Nhật!

Theo: Minh Nguyệt

 

Đăng bình luận