Du Học Nhật Bản 2018

Lễ hội Shichigosan Nhật Bản – truyền thống và hiện đại

Một trong những lý do các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn du học Nhật Bản chính là bởi tình yêu đối với văn hóa của đất nước này. Đất nước mặt trời mọc luôn nổi tiếng thế giới với những nghi lễ, lễ hội truyền thống lâu đời đậm chất văn hóa Nhật Bản và vẫn còn được lưu giữ tới hiện nay. Một trong số đó chính là lễ hội Shichigosan. Hãy tìm hiểu về lễ hội này với New Ocean nhé.

Lễ hội Shichigosan truyền thống

Shichigosan, phát âm giống như “7-5-3” trong tiếng Nhật, được coi như một lời cầu chúc tốt đẹp của người Nhật dành cho trẻ em nước mình. Lễ hội này được tổ chức vào thời điểm khác nhau đối với bé trai và bé gái:

  • Với bé trai, lễ Shichigosan được tổ chức khi bé được 3 và 5 tuổi
  • Với bé gái, lễ được tổ chức khi bé 3 và 7 tuổi

Có 3 lý do phổ biến để giải thích cho độ tuổi để tổ chức lễ hội Shichigosan. Lý do đầu tiên là những con số 3, 5 và 7 được coi là những con số may mắn theo thần số học của Nhật. Thứ hai là theo truyền thống thì đây là độ tuổi mà trẻ em bắt đầu được mặc kimono. Bởi ở Nhật, kimono khá đắt và việc mua một chiếc kimono cho trẻ em được coi như một dấu mốc trong quá trình trưởng thành của chúng. Và lý do thứ ba chính là trẻ em Nhật Bản xưa phải cạo đầu cho tới năm 3 tuổi, nên lễ Shichigosan cũng là ngày kỷ niệm trẻ em bắt đầu được nuôi tóc.

Lễ hội Shigosan hiện đại

Ngày nay, hầu hết phụ huynh Nhật coi Shichigosan như một ngày lễ cho trẻ em, là ngày để cầu sức khỏe và hạnh phúc cho chúng.

Đồng thời, Shichigosan vẫn là ngày mà hầu hết trẻ em Nhật Bản được nhận bộ trang phục truyền thống Kimono đầu tiên để đến viếng thăm nhà thờ. Nhiều bé cũng được mặc những bộ trang phục theo phong cách phương Tây vào ngày này.

Trẻ em được dẫn tới đền thờ trong lễ Shichigosan
Trẻ em được dẫn tới đền thờ trong lễ Shichigosan
Trang phục lễ Shichigosan hiện đại
Trang phục lễ Shichigosan hiện đại

Trẻ em nhận được những chiếc “bùa may mắn” và một loại kẹo đặc biệt biểu trưng cho sức khỏe, sự trưởng thành và tuổi thọ, được gọi là Chitose Ame hay là “kẹo ngàn năm”. Sau đó, các gia đình sẽ tổ chức một buổi party nho nhỏ ở nhà hay đến các studio để chụp ảnh kỷ niệm.

Hoạt động trong lễ Shichigosan
Hoạt động trong lễ Shichigosan

Lễ hội Shichigosan diễn ra vào ngày 15 tháng 11 hàng năm. Nhưng do đây không phải là một ngày lễ quốc gia nên lễ này thường được tổ chức vào dịp cuối tuần gần nhất trước đó.

Hãy truy cập vào trang web của Công ty tư vấn du học New Oceanđể biết thêm những thông tin thú vị về đất nước, con người và văn hóa Nhật Bản, hay tìm thêm cho mình những chương trình, học bổng và thông tin du học Nhật Bản hữu ích. Chúc các bạn thành công.

Theo Mai Trang.

Đăng bình luận