Kinh nghiệm du học Nhật Bản

Những Lưu Ý Khi Du Học Nhật Mà Các Du Học Sinh Cần Phải Biết

Nhật Bản đang là đất nước được nhiều bạn trẻ lựa chọn để du học hiện nay. Tuy nhiên, việc học tập và sinh sống trên đấ nước hoàn toàn khác sẽ có vô vàng điều khó khăn. Nên vì thế, Du Học Nhật sẽ list ra các lưu ý khi du học Nhật để mọi người có thể tham khảo và chuẩn bị hành trang một cách tốt nhất nhé!

Những điều du học sinh Nhật cần biết về điều kiện du học Nhật Bản

Đối với mỗi hình thức du học ở các nước khác nhau nên có các điều kiện cũng khác nhau. Đáp ứng đủ tất cả những yếu tố này thì bạn mới đủ điều kiện được xét du học Nhật Bản. Sau đây là những điều kiện cơ bản nhất khi du học Nhật Bản, bao gồm:

Đối với điều kiện du học Nhật Bản cấp 3

 • Học sinh có chứng chỉ N5 tiếng Nhật trở lên
 • Đạt đủ các tiêu chí về sức khỏe để đi du học
 • Gia đình có đủ khả năng chi trả chi phí trong quá trình học lập
 • Tìm hiểu kỹ càng những thông tin khi đi du học tại Nhật Bản

Đối với điều kiện du học Nhật Bản vừa học vừa làm

 • Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên hoặc bằng tốt nghiệp của những chương trình học khác có giá trị tương đương
 • Có chứng chỉ tiếng Nhật N5 trở lên
 • Chứng minh đủ tài chính để đi du học ở Nhật Bản
 • Đầy đủ sức khỏe theo quy định của bộ y tế chứng nhận đủ sức khỏe đi du học
 • Có mong muốn sang Nhật để học tập chứ không nhằm mục đích nào khác

Chi phí cho đi du học Nhật?

Đây có lẽ là một trong những mối quan tâm được du học sinh chú ý nhất. Chi phí để đi du học Nhật Bản còn phải phụ thuộc vào trường mà bạn lựa chọn. Số tiền này sẽ bao gồm cả học phí, phí làm hồ sơ và tiền ăn ở ký túc. Theo đó, trọn gói chi phí du học Nhật Bản sẽ dao động trong khoảng từ 150 triệu đồng cho đến 300 triệu. Tuy nhiên, trong quá trình sinh sống tại Nhật cũng sẽ có thêm vài phát sinh chi phí khác. Vì thế, bạn nên tìm hiêu và liệt kê rõ ràng để không bị túng thiếu và tìm cơ hội làm thêm kiếm thêm thu nhập.

Du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì?

Đối với từng người thì sẽ chuẩn bị những hành lý khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị rõ những đồ cần thiết cho cá nhân cũng như tránh những đồ cấm không cho mang theo. Hành trang khi du học Nhật Bản cần lưu ý những điểm sau:

 • Mang những giấy tờ cần thiết: vé máy bay, ảnh thẻ, bằng cấp, hộ chiếu, …
 • Chuẩn bị đủ hành lý: tiền, thực phẩm, thuốc, đồ dùng học tập, quần áo, đồ dùng vệ sinh cá nhân, …
 • Tránh mang những vật phẩm bị cấm khi đi trên máy bay
 • Tránh mang những thực phẩm tươi sống, hoa quả, …

Những lưu ý khi du học Nhật Bản mà bạn nên biết

Sinh sống trên một đất nước mới, văn hóa mới, con người mới là điều không dễ dàng với du học sinh, nhất là trong khoảng thời gian đầu. Để giúp các bạn có cuộc sống ổn định hơn, chúng tôi dành cho bạn những lưu ý sau:

Nên sử dụng xe đạp khi di chuyển

Ở Nhật Bản, nếu bạn đi lại bằng tàu điện hoặc taxi sẽ tốn khá nhiều tiền cho chi phí đi lại. Vì thế, bạn nên đầu tư cho bản thân một chiếc xe đạp để thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển cũng như tiết kiệm chi phí. Lưu ý, khi đi xe đạp bạn nên để xe đúng nơi quy định để tránh bị phạt. 

Mua bảo hiểm y tế

Ở Nhật Bản cũng như Việt Nam, người dân tại đây đều mua bảo hiểm y tế để giảm bớt chi phí y tế khi khám bệnh. Để tham gia chương trình bảo hiểm y tế ở Nhật, bạn đến chính quyền địa phương nơi sống để làm thủ tục. Sau khi được gia nhập, bạn sẽ phải đóng tiền bảo hiểm y tế hàng tháng. Tuy nhiên, nếu đến khám sức khỏe, bạn có bảo hiểm sẽ trả 30% chi phí cho chi phí khám chữa bệnh.

Các vấn đề công cộng

Người Nhật Bản có ý thức rất cao về giữ gìn trật tự nơi công cộng. Do đó, khi bạn đến mua hàng hay đến một chỗ đông người, bạn phải xếp hàng chờ đến lượt mình, tuyệt đối không được chen lấn. Thêm vào đó, bạn không nên nghe nhạc hay nói chuyện to, tạo tiếng ồn.

Vấn đề đi lại tại Nhật Bản

Du học sinh nên lưu ý, tham gia giao thông phải đi bên trái làn đường. Ngay cả khi đi thang cuốn, bạn nên đứng bên phải để nhường bên trái đường lại cho người muốn đi bộ.

Những “cạm bẫy” mà sinh viên lưu ý khi du học Nhật

Ở một đất nước xa lạ nên bạn cần phải tỉnh táo, tuân thủ các quy tắc để không bị kẻ xấu lợi dụng và sa vào những vẫn đề không nên sau: 

Làm thêm vượt số giờ quy định

Làm thêm là vấn đề được rất nhiều du học sinh làm nhằm kiếm thêm thu nhập để trang trải phần nào chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, nhiều du học sinh làm việc nhiều dẫn đến kết quả học tập xa sút, ảnh hưởng đến sức khỏe. Mặc khác, tại Nhật quy định, du học sinh chỉ được làm việc 48 tiếng/tuần nhưng vẫn có nhiều người ham làm, vi phạm luật nên hiện nay, đã có nhiều trường hợp, Nhật Bản buộc phải thôi học và cho về nước. Vì thế, các bạn du học sinh hãy xác định mục tiêu khi đi du học cho bản thân mình một hướng đi đúng đắn nhất nhé.

Cạm bẫy về tình cảm

Một vấn đề mà Du Học Nhật muốn các bạn lưu ý khi đi đi du học Nhật đó là vấn đề tình cảm. Tình cảm ở đây có thể là tình cảm nam nữ và cả tình cảm giữa cộng đồng người Việt tại Nhật với nhau. Vấn đề yêu đương giữa các du học sinh khi đi du học không phải là không có. Tuy nhiên, các bạn phải biết cách yêu sao cho đúng tránh để xảy ra những vấn đề không muốn, ảnh hưởng đến việc học, làm ảnh hưởng đến tương lai sau này. 

Thứ hai là lợi dụng tình đồng hương người Việt lừa người Việt. Việc này đã xảy ra rất nhiều, đến nỗi chính người Nhật cũng đã lên tiếng cảnh báo cho người Việt Nam. Vì vậy, không nên chỉ dùng tình cảm mà cần phải dùng cả lý trí để xử lý các vấn đề về tình cảm cho đúng đắn nhất.

>>> Hãy Cùng Du Học Nhật Điểm Qua Những Khó Khăn Của Du Học Sinh Nhật Bản Thường Gặp Phải

Tệ nạn xã hội

Ở đâu ở nơi nào cũng có tệ nạn xã hội, các bạn du học sinh có đứng vững trước những cám dỗ đó không. Một số tệ nạn mà sinh viên dễ gặp khi đi du học ở Nhật nhất là: cờ bạc, ma túy và lô đề. Đặc biệt, hiện nay, bán hàng đa cấp và bán dâm cũng đã xuất hiện rất nhiều ở đất nước này. Đây là điều mà chúng tôi mong muốn các bạn lưu ý khi đi du học Nhật nhất. Dù biết con đường du học tại Nhật có nhiều khó khăn nhưng các bạn hãy lý trí và đủ tỉnh táo để tránh xa những cám dỗ này nhé.

Xin visa tị nạn và bỏ học trốn ra ngoài đi làm

Bị dụ dỗ bởi những lời khuyên như đi làm có thu nhập cao, đổi đời từ những người quen. Nhiều du học sinh đã quyết định nghỉ học và xin Visa tị nạn để đi làm thêm kiếm tiền. Và cũng từ đó, có rất nhiều người đã bị bắt vì xin tị nạn trái phép, thậm chí là trục xuất khỏi nước Nhật.

Trên đây là tất tần tật những điều cần lưu ý khi đi du học Nhật, hy vọng sẽ là những điều bổ ích để được có thể chuẩn bị hành trang tốt nhất cho chuyến đi của mình nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Post Comment