Du Học Nhật Bản 2018

Một số câu hỏi thường gặp khi du học Nhật Bản 2018

Một số câu hỏi thường gặp khi du học Nhật Bản: Tục ngữ có câu “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội học hỏi và trải nghiệm mình ở những đất nước phát triển và văn minh. Các bạn đã từng có dự kiến sẽ du học tại Nhật Bản hay tham gia các buổi hội thảo du học hay tư vấn du học tại các trường đại học lớn hay những Trung tâm chuyên giảng dạy về Nhật ngữ hay chưa? Chắc chắn sẽ có rất nhiều câu hỏi được đưa ra trước khi lựa chọn du học Nhật Bản.

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi du học Nhật Bản 2018. Du học là một giải pháp hiệu quả trong việc luyện tập ngoại ngữ, trau dồi kiến thức đời sống, văn hóa và tự rèn luyện bản thân để trưởng thành hơn trên bước đường tương lai. “Xứ sở hoa anh đào” hằng năm thu hút một lượng lớn học sinh Việt Nam đến học tập và nghiên cứu. Không giống như một số quốc gia khác, chính phủ Nhật Bản nới lỏng quy định visa để thu hút sinh viên nước ngoài, du học Nhật không có bước phỏng vấn xin visa do đó, thủ tục làm hồ sơ du học không quá phức tạp. Hãy cùng New Ocean giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi du học Nhật Bản nhé!

Một số câu hỏi thường gặp khi du học Nhật Bản 2018
Một số câu hỏi thường gặp khi du học Nhật Bản 2018

Một số câu hỏi thường gặp khi du học Nhật Bản 2018

Câu 1: Khi nộp hồ sơ du học Nhật Bản, có cần thiết phải nộp tất cả bản gốc hay không?

Trả lời: Những giấy tờ cá nhân bản gốc đều thuộc tài sản cá nhân, không có cá nhân hay tổ chức nào được quyền giữ giấy tờ cá nhân bản gốc của người khác, trừ các cơ quan chính quyền. Vì vậy, khi chuẩn bị hồ sơ du học, các bạn không cần phải nộp giấy tờ bản gốc, chỉ cần nộp bản sao có công chứng là các trường ở Nhật Bản đã tiếp nhận và có thể nộp hồ sơ của các bạn lên Sở Nhập Cảnh Nhật Bản.

Câu 2: Hồ sơ phải chuẩn bị trước các đợt nhập học bao lâu?

Trả lời: Với những trường lớn, có uy tín và chất lượng giảng dạy tốt, thì họ sẽ có 4 đợt tuyển sinh trong một năm: tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Họ sẽ tiếp nhận hồ sơ trước mỗi đợt nhập học 5 tháng, sau đó sẽ xem xét hồ sơ và nộp cho Sở Nhập Cảnh Nhật Bản. Sở Nhập Cảnh Nhật Bản tiếp nhận hồ sơ, xét duyệt và thông báo kết quả cho các trường 2 tháng trước mỗi đợt nhập học. Một số câu hỏi thường gặp khi du học Nhật Bản 2018

Câu 3: Du học Nhật Bản có giới hạn độ tuổi không?

Trả lời: Du học Nhật Bản không giới hạn độ tuổi đối với người đi học. Các bạn đăng ký du học Nhật Bản tối thiểu phải tốt nghiệp cấp 3. Đối với các bạn tốt nghiệp Cao Đẳng, hay Đại học là một lợi thế. Đối với những bạn từ 30 tuổi trở lên, nếu chứng minh được quá trình học tập và làm việc của bản thân là xuyên suốt và không bị gián đoạn trong khoảng thời gian từ sáu tháng đến một năm thì hoàn toàn có thể tiến hành làm hồ sơ du học Nhật Bản.

Du học Nhật Bản luôn là ước mơ của rất nhiều bạn sinh viên
Du học Nhật Bản luôn là ước mơ của rất nhiều bạn sinh viên
Không chỉ vì môi trường sống mà nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản
Không chỉ vì môi trường sống mà nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản

Một số câu hỏi thường gặp khi du học Nhật Bản 2018

Câu 4: Có phải nộp bằng tiếng Nhật (tương đương trình độ N4) khi đăng ký du học Nhật Bản không?

Trả lời: Có lẽ các bạn sẽ thắc mắc là “Tại sao tôi phải có bằng tiếng Nhật trước khi đến Nhật? Vì tôi đăng ký du học Nhật Bản là để học tiếng Nhật. “. Ngoài thời gian học tại trường Nhật Bản, các bạn còn phải tự sinh hoạt do đó các bạn cần có trình độ tiếng Nhật sơ cấp để không gặp khó khăn ngoài giờ học ở trường. Đối với những bạn chưa có bằng chứng nhận tiếng Nhật, các bạn hoàn toàn vẫn có thể đăng ký tham gia du học Nhật Bản với giấy chứng nhận đã học khoảng 150 giờ tiếng Nhật tại các trường Nhật Ngữ ở Việt Nam. Tuy nhiên,không phải giấy chứng nhận học tiếng Nhật của trường Nhật Ngữ nào ở Việt Nam cũng được chấp nhận.

Câu 5: Du học Nhật Bản có phải phỏng vấn xin visa giống như du học Mỹ không?

Trả lời: Du học Nhật Bản không có bước phỏng vấn xin Visa du học như du học Mỹ. Khi các bạn đã nhận được Giấy phép Nhập cảnh vào Nhật Bản của Sở Nhập Cảnh, các bạn sẽ nộp Giấy phép này cùng với passport và Giấy báo Nhập học của trường nơi bạn đăng ký học cho Đại Sứ Quán hay Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam để có được visa. Một số câu hỏi thường gặp khi du học Nhật Bản 2018

Câu 6: Học phí thông thường sẽ được đóng bằng cách nào?

Trả lời: Hầu hết, các khoản phí liên quan đến học phí đều được chuyển khoản trực tiếp sang trường nơi các bạn đăng ký học. Không một trung tâm tư vấn du học nào có quyền nhận học phí của các bạn hay đứng ra làm trung gian để nhận học phí sau đó chuyển sang trường ở Nhật Bản. Khi đến Ngân hàng để chuyển khoản học phí, các bạn cần chuẩn bị: passport, giấy báo nhập học của trường nơi các bạn đăng ký và giấy biên nhận học phí mà trường gửi cho các bạn.

Khi nào kết quả du học Nhật Bản mới được thông báo?

Sở nhập cảnh Nhật Bản sẽ thông báo và gửi Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản cho các trường vào trước 2 tháng của mỗi kỳ nhập học. Cụ thể : nếu nhập học vào tháng 1 thì tháng 12 sẽ nhận được giấy báo; nhập học vào tháng 4 thì tháng 2 sẽ nhận được giấy báo; nhập học vào tháng 7 thì tháng 5 sẽ nhận được giấy báo; nhập học vào tháng 10 thì tháng 8 sẽ nhận được giấy báo.

Một số câu hỏi thường gặp khi du học Nhật Bản 2018

Câu 7: Khi đã nhận được Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản và Giấy báo nhập học của trường thì đã có thể sang Nhật bản hay chưa?

Trả lời: Khi đã nhận được Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản và Giấy báo nhập học thì bạn sẽ phải hoàn tất thủ tục chuyển khoản học phí cho trường Nhật Bản, sau đó các bạn sẽ tiến hành làm thủ tục xin visa.

Câu 8: Thủ tục xin visa bao gồm những gì và có phải phỏng vấn để quyết định đậu – rớt không?

Trả lời: Thủ tục xin visa bao gồm: passport, đơn xin cấp visa, Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản, Giấy báo nhập học của trường đã đăng ký, 1 tấm hình 4X6. Khi xin visa, các bạn chỉ cần nộp những hồ sơ cần thiết tại Đại Sứ Quán hay Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam. Cơ quan này sẽ nhận hồ sơ của bạn mà không phải phỏng vấn gì và sẽ hẹn bạn đến nhận visa sau một tuần. Phí xin visa là 640.000 đ.

Du học Nhật Bản chắc chắn sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng
Du học Nhật Bản chắc chắn sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng

Câu 9: Có trường hợp nào bị rớt khi xin visa du học Nhật Bản không?

Trả lời: Khi các bạn đã nhận được Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản thì có đến 99, 99% các bạn sẽ nhận được visa.

Câu 10: Học sinh du học Nhật Bản có được phép làm thêm hay không?

Trả lời: Chính phủ Nhật Bản quy định các du học sinh được phép làm thêm tối đa 28 giờ / tuần, như vậy trung bình một ngày các bạn sẽ có thể làm được 4 tiếng / ngày. Tuy nhiên, để có thể đi làm thêm, các bạn phải được trường mà các bạn học hướng dẫn để đăng ký và tiến hành làm giấy phép đi làm thêm. Thông thường thì phải mất 2 tháng sau khi đến Nhật, các bạn mới có thể quen dần với cuộc sống ở đây, sau đó dần dần mới có thể đi làm thêm được. Một số câu hỏi thường gặp khi du học Nhật Bản 2018

Câu 11: Thông tin liên quan đến việc làm thêm có thể tìm thấy ở đâu?

Trả lời: Thông tin liên quan đến việc làm thêm, các bạn có thể tìm ở các tờ báo hay tạp chí chuyên đăng về tìm kiếm việc làm thêm, hay có thể xem ở góc thông tin ở trường mà các bạn đang học. Không có trường nào ở Nhật được phép giới thiệu việc làm thêm cho du học sinh, họ chỉ được phép cung cấp thông tin về những nơi đang cần tuyển người, hướng dẫn du học sinh cách viết Đơn xin việc, cách trả lời phỏng vấn. Và cũng không có trường nào ở Nhật có thể đảm bảo 100% học sinh của trường đó đều có việc làm thêm tại Nhật, vì học sinh có được nhận vào hay không còn tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật của du học sinh đó, cũng như kết quả phỏng vấn của người phụ trách cửa tiệm.

Một số câu hỏi thường gặp khi du học Nhật Bản 2018

Câu 12: Thời gian học tại các trường tiếng Nhật như thế nào?

Trả lời: Không có trường tiếng Nhật nào tại Nhật Bản được phép giảng dạy từ sáng đến chiều. Giờ học tiếng Nhật thường sẽ bắt đầu vào nửa buổi sáng: 9 giờ đến 12 giờ, hoặc nửa buổi chiều : 2 giờ đến 5 giờ.

Câu 13: Có thể học tiếng Nhật trong bao lâu tại Nhật Bản?

Trả lời: Đối với những trường tiếng Nhật, các bạn chỉ được học tối đa 2 năm. Sau 2 năm, các bạn phải đăng ký hoặc là học tại trường chuyên môn, hoặc là học tại trường Đại học, Cao đẳng hoặc là đi làm thì mới có thể nhận được visa ở lại Nhật Bản.

Đăng bình luận