Con người Nhật Bản

Một ngày cùng học sinh Nhật tới trường

Học sinh tại Nhật có cuộc sống học tập khá bận rộn và tự lập. Nhưng nếu xét kỹ bạn sẽ nhận thấy dường như mình cũng đang ở trong guồng quay đó với các bạn ý. Vậy một ngày đi học tại Nhật Bản sẽ diễn ra như thế nào đây?

Bắt đầu ngày mới của học sinh Nhật

Tiết học đầu tuần tại Nhật Bản

Một ngày mới của học sinh Nhật Bản có thể bắt đầu từ khoảng 6h sáng, mặc dù tiết học đầu tiên tới 8h30 mới chính thức vắt đầu nhưng các bạn phải đến trường sớm hơn thời gian đó. Điều đặc biệt là ngay từ nhỏ, học sinh Nhật Bản đã có thói quen tự đi học, các bạn có thể đi bộ hoặc đi xe bus tới trường. Tuyệt đối không thấy sự xuất hiện của phụ huynh trong việc đưa đón con em đi học – đây là điểm vô cùng đặc biệt trong giáo dục tính tự lập của người Nhật.

Các lớp học tại Nhật Bản

Học sinh Nhật tự đi học ngay từ khi còn nhỏ

Các trường học tại Nhật thường bắt đầu tuần mới bằng hoạt động tập thể đầu giờ kép dài khoảng 15 – 20 phút – được gọi là tyourei. Trong thời gian này, học sinh các lớp sẽ xếp hàng ở sân trường hoặc trong phòng tập, hội trương để lắng nghe thầy cô nhắc nhở, thông báo những quy định mới. Bên cạnh dó sẽ là danh sách khen thưởng và kỷ luật của học sinh trong tuần vừa qua. Có vẻ như giống hệt giờ chào cờ của chúng mình rồi.

Mỗi lớp học tại Nhật thường có từ 40 tới 45 học sinh với một giáo viên phụ trách lớp. Mỗi tiết học thường kéo dài 45 phút với bậc tiểu học và 50’ với học sinh phổ thông. Tiết học bắt đầu bằng việc học sinh đứng dậy cúi chào giáo viên theo sự chỉ đạo của lớp trưởng. Và buổi sáng các bạn học sinh Nhật thường có 4 tiết học kéo dài tới 12h30 thì kết thúc. Giữa mỗi tiết học sẽ được nghỉ giải lao tại lớp từ 5 tới 10 phút. Riêng với tiết học thể dục các bạn sẽ được rời lớp đi thay đồ và ra sân hoặc phòng thể chất. Tại Nhật, nam và nữ không được học chung lớp thể dục vì thế sẽ có hai lớp học cùng một lúc ở gần nhau và do hai giáo viên phụ trách.

Lớp học tại Nhật Bản

Đặc biệt buổi trưa mọi người đều ở lại trường và mang theo thức ăn để ăn trưa. Những hộp cơm được các bạn mang từ nha đi, và có thể cùng chia sẻ với nhau để bữa ăn thêm phần hấp dẫn. Những ai có điều kiện có thể mua đồ ăn sẵn tại căng tin  nhưng bạn nên lưu ý về khoảng thời gian nghỉ trưa hạn hẹp của mình bởi quá nhiều người cùng xếp hàng mua đồ nên sẽ rất đông và lâu đó.

Bữa trưa của học sinh Nhật Bản

Sau bữa trưa, các bạn sẽ ngay lập tức chuẩn bị cho các tiết học chiều. Dường như học sinh Nhật Bản không có thời gian ngủ trưa như chúng ta, vậy mà các bạn ấy vẫn đủ sức để học, thật là giỏi!

Sau khi tiết học chiều tại trường kết thúc, không phải bạn nào cũng sẽ về nhà ngay. Các bạn có thể tụ tập đi ăn uống, shopping hoặc tham gia vào các câu lạc bộ tại trường. Đặc biệt đây cũng là thời gian để các lớp học thêm ngoài giờ, juku và yobiko, bắt đầu. Ước tính có tới 60% học sinh trung học Nhật đi học thêm vào buổi tối sau giờ học. Để tiện cho việc đi lại của các bạn, những lớp học như thế này thường ở gần nhà ga tàu điện hoặc trạm xe buýt.

Tới tối, sau khi ăn cơm và sum họp cùng cả gia đình, học sinh Nhật Bản lại tiếp tục giành ra vài tiếng đồng hồ cuối ngày để làm bài tập và chuẩn bị bài cho hôm sau.

Nghe qua lịch trình đi học một ngày tại Nhật Bản quá khiến nhiều người chóng mặt và thầm khâm phục các bạn học sinh cũng như con người Nhật Bản.Thói quen công việc và tinh thần làm việc hết mình đã được người Nhật tôi rèn từ khi còn cắp sách tới trường với những quy định nghiêm ngặt. Nhưng về phần nào đó chúng ta dường như thấy mình trong đó. Nếu đi du học Nhật, chắc bạn cũng sẽ sớm thích nghi với môi trường học tập nơi đây thôi.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận