Tư vấn du học Nhật Bản

Một số chú ý khi xin việc làm thêm ở Nhật Bản: đừng đọc nếu bạn không muốn có việc

Dù bất kể là công việc gì từ nhỏ đến lớn, làm part time hay full time bạn cũng cần chuẩn bị kĩ lưỡng về mọi mặt để có được sụ tự tin nhất. Dưới đây New Ocean đã giúp bạn liệt kê ra một số chú ý khi xin việc làm thêm ở Nhật. Hi vọng với những gợi ý này sẽ giúp bạn có được công việc mình mong muốn để giúp trang trải 1 phần chi phí sinh hoạt trong quá trình du học Nhật Bản.

Yêu cầu ghi rõ điều kiện làm việc

Một số chú ý khi xin việc làm thêm ở Nhật: Yêu cầu ghi rõ điều kiện làm việc
Một số chú ý khi xin việc làm thêm ở Nhật: Yêu cầu ghi rõ điều kiện làm việc

Thông thường sẽ không có hợp đồng lao động đối với du học sinh du học Nhật Bản đi làm thêm. Khi đó, bạn nên yêu cầu phía nhà tuyển dụng bạn về điều kiện làm việc như: giờ làm, lương hay các chính sách đãi ngộ khác. Ghi lại ngày giờ làm việc cùng lương để tránh mọi xích mích có thể xảy ra.

Không muộn giờ hoặc vắng mặt không xin phép

Người Nhật rất nghiêm túc trong công việc đặc biệt là vấn đề đúng giờ. Du học sinh hãy chú ý quan sát và học cho mình thói quen  tốt này để thích nghi với cách làm việc của người Nhật. Điều này cũng giúp bạn không làm ảnh hưởng đến công việc chung.

Qui định và hạn chế

Để có thể đi làm thêm du học sinh phải xin giấy của Cục quản lý nhập cảnh tại nơi bạn sinh sống. Bạn cần mang theo thẻ hộ chiếu, thẻ đăng ký người nước ngoài và giấy chứng nhận sinh viên từ trường bạn theo học. Bạn sẽ phải điền vào đơn theo mẫu tại văn phòng của Cục quản lý nhập cảnh

Du học sinh không được phép làm những công việc làm thêm tại các nơi mục đích giải trí ảnh hưởng đến đạo đức xã hội như: quán bar,  vũ trường, tiêm chơi bài hay pachinko.

Qui địng về thời gian làm thêm
Một số chú ý khi xin việc làm thêm ở Nhật: Qui định về thời gian làm thêm
Một số chú ý khi xin việc làm thêm ở Nhật: Qui định về thời gian làm thêm
  • Sinh viên chính qui tại các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp: Tối đa 28h/tuần;

Đối với kỳ nghỉ dài ngày: 8h/ngày

  • Sinh viên nghiên cứu hay sinh viên thỉnh giảng: Tối đa 14h/ tuần;

Đối với kỳ nghỉ dài ngày: 8h/ngày

  • Sinh viên dự bị đại học: Tối đa 4h/ngày.
Nghĩa vụ nộp thuế

Sinh viên có thể bị trừ tiền thuế từ phần thu nhập của mình ( Phần bạn cần xác minh rõ). Phía chủ của bán sẽ trích lại 1 phần thuế thu nhập, đóng thuế rồi báo cho du học sinh biết. Sinh viên có thể nhận được nhiều giấy báo như vậy trong 1 năm. Tuy nhiên số tiền thuế thu nhập phải đóng dựa vào tổng thu nhập của bạn trong 1 năm ( thường thấp hơn tổng số tiền du học sinh đã đóng ) Cuối năm sinh viên có nghĩa vụ điền vào mẫu thuế thu nhập cá nhân để điều chỉnh. Nếu như số tiền thuế đã nộp vượt cao hơn số tiền tính trong 1 năm thì sinh viên sẽ được trả lại.  Chế độ thuế của Nhật Bản khác Việt Nam nên bạn cũng nên tìm hiểu kĩ nhé!

Trên đây là toàn bộ những chú ý khi xin việc làm thêm ở Nhật mà New Ocean muốn gửi đến bạn. Hãy nhớ lưu ý những điểm này để việc làm thêm tại Nhật Bản của bạn luôn thuận lợi và dễ dàng nhất nhé! 

Xem thêm:

➡️ Việc làm thêm tại Nhật Bản đối với du học sinh

➡️ Tìm việc làm thêm khi đi du học nhật bản

1 Bình luận

Đăng bình luận