Tư vấn du học Nhật Bản

Nên chọn du học Nhật Bản hay tu nghiệp sinh?

Rất nhiều bạn học sinh – sinh viên Việt Nam, đặc biệt là những bạn mới tốt nghiệp THPT đang đắn đo suy nghĩ về hai hình thức là du học Nhật Bản và tu nghiệp sinh. Để giúp các bạn có những kiến thức rõ hơn về hai hình thức này, chúng tôi xin được phân tích những ưu nhược điểm qua bài viết: “Nên chọn du học Nhật Bản hay tu nghiệp sinh?”.

Nên chọn du học Nhật Bản hay tu nghiệp sinh?
Nên chọn du học Nhật Bản hay tu nghiệp sinh?

1. Hình thức tu nghiệp sinh ở Nhật Bản

Tu nghiệp sinh tại Nhật Bản thường kéo dài 3 năm và sinh viên sẽ làm việc trong các nhà xưởng hay các công ty của Nhật Bản. Mục đích của tu nghiệp sinh thường là để kiếm tiền. Một ưu điểm mà sinh viên lựa chọn đi tu nghiệp sinh bởi hình thức này thường không yêu cầu sinh viên biết tiếng Nhật, chỉ cần sinh viên chấp hành nghiêm túc các quy tắc và không được bỏ trốn ở Nhật.

Nhược điểm của hình thức này là sau khi về nước, sinh viên sẽ không có bất kỳ bằng cấp hay trình độ tiếng Nhật. Cơ hội ở lại hay quay trở lại Nhật Bản hầu như không có và gặp rất nhiều rủi ro khi chuyển sang làm hồ sơ du học do thông tin đã được lưu trên cục xuất nhập cảnh. Do đó, các công ty dịch vụ rất khó đảm bảo tính nhất quán của hồ sơ và điều kiện để trở lại đất nước Nhật Bản dù bằng bất cứ con đường nào.

2. Hình thức du học Nhật Bản

Sinh viên sang Nhật học tiếng Nhật, học đại học, học cao đẳng, học nghề nên visa của sinh viên là visa du học. Thường sinh viên sẽ phải gia hạn visa theo từng năm hoặc 2 năm (tùy trường hợp). Lộ trình thông thường, các sinh viên sẽ sang Nhật học 1,5 năm – 2 năm tại các trường Nhật ngữ, sau đó thi lên một trường đại học hoặc liên thông lên cao đẳng, hay trường nghề nào đó và học tiếp. Khi tốt nghiệp, sinh viên có thể về nước hoặc xin việc và đi làm tại Nhật.

Du học Nhật Bản với nhiều lợi ích cho tương lai
Du học Nhật Bản với nhiều lợi ích cho tương lai

Ưu điểm lớn của hình thức du học Nhật Bản là ngoài vốn ngoại ngữ, sinh viên còn nhận được bằng cấp chuyên môn, kinh nghiệm học tập, kinh nghiệm sống, đi làm thêm tại Nhật và cơ hội đi làm lương cao tại Nhật. Có được bằng cấp tại Nhật, sinh viên sẽ có cơ hội thăng tiến khi quay về Việt Nam.

Con đường du học Nhật Bản là quá trình đầu tư lâu dài nhưng mang lại những trải nghiệm tuyệt vời vì bạn học hỏi được kiến thức và phong cách làm việc của người Nhật. Mặc dù có thể khá vất vả vì bạn vừa học vừa làm để dành tiền sinh hoạt phí hay tiền học. Tuy nhiên, thành quả bạn thu được khi du học Nhật Bản không nhỏ và sự đầu và tri thức không bao giờ là “lỗ”. Nếu tu nghiệp sinh là sự đầu tư ngắn hạn thì đi du học Nhật Bản là sự đầu tư dài hạn thông minh.
Chắc hẳn qua bài phân tích của chúng tôi, bạn đã hình thành được định hướng về hình thức học tập của mình. Hy vọng, các bạn sẽ lựa chọn được hình thức học tập đúng đắn, phù hợp với mục tiêu và nguyện vọng của mình.

>>Nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc?

Đăng bình luận