Kinh nghiệm du học Nhật Bản

[Giải Đáp] Du Học Sinh Nên Đi Du Học Nhật Vào Tháng Mấy?

Đất nước ngày càng hội nhập, con người có xu hướng tiếp thu, mở rộng những kiến thức mới, nền văn hóa mới. Vì thế, du học là lựa chọn được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Trong đó, đất nước Nhật Bản là một trong những đất nước nổi tiếng về cả con người và nền văn hóa phát triển nên được rất nhiều lựa chọn đến đây. Vậy thời điểm nào phù hợp để đi đu học? Nên đi du học Nhật vào tháng mấy? Hãy cùng Duhocnhat.org.vn tìm hiểu thời gian thích hợp cho việc du học nhật ở bài viết dưới đây nhé!

Các kỳ du học ở Nhật Bản

Một năm ở Nhật Bản có 4 kỳ nhập học dành cho du học sinh nước ngoài. Chia ra vào các tháng như sau tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Lần lượt tương ứng với các khóa học có thời hạn: 1 năm 3 tháng, 2 năm, 1 năm 9 tháng và 1 năm 6 tháng.

Việc lựa chọn thời gian du học đối với du học sinh là rất quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng đến cả một quá trình trước và sau khi đi du học như làm hồ sơ, thời gian học tập và điều kiện sinh sống tại Nhật Bản.

Đối với các học sinh đang học lớp 12

Việc định hướng du học sớm sẽ giúp học sinh chuẩn bị kỹ càng vốn kiến thức tiếng Nhật ngay từ đầu năm lớp 12; song song với việc học văn hóa trên lớp học. Thời gian du học hợp lý nhất đối với đối tượng học sinh này là kỳ học tháng 10. Bởi vì thời điểm nhận kết quả thi đại học là vào tháng 7. Và đây cũng chính là thời điểm các bạn nhận được kết quả COE (tư cách lưu trú) du học.

Việc hoàn thành hai mục tiêu cùng một lúc giúp học sinh tiết kiệm thời gian, không chờ đợi quá lâu để được tiếp tục học tập sau khi tốt nghiệp.

Đối với các học sinh đã tốt nghiệp THPT

Có một số học sinh có định hướng như sau: Thay vì đi du học sớm, họ lại lựa chọn tập trung ôn thi đại học tại Việt Nam trước. Sau khi có kết quả thi đại học rồi mới làm hồ sơ du học tại Nhật Bản và bắt đầu học tiếng Nhật. Trong trường hợp này thì kỳ du học vào khoảng tháng 4 hàng năm là hợp lý nhất.

Kỳ du học này giúp học sinh có thời gian ôn luyện tiếng nhật thật vững chắc trước khi đi du học. Thời gian ôn trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi để được đi du học sau khi học xong THPT sẽ lâu hơn rất nhiều, sẽ đợi tới 9 tháng thay vì 3 tháng như kỳ tháng 10.

Đối với các sinh viên đã tốt nghiệp hoặc đang học Cao đẳng, Đại học

Việc thay đổi định hướng học tập khi đang học tại các trường Cao Đẳng, Đại học cũng thường xuyên xảy đến đối với những học sinh lựa chọn sai ngành nghề và mục đích học tập. Trong trường hợp này, các kỳ học cho du học sinh được tổ chức linh động vào các khoảng thời gian tháng 1 hay tháng 7 lại là hợp lý nhất. 

Bạn nên được tư vấn du học nhật bởi những ai? 

Du học ở các đất nước nói chung và du học Nhật nói riêng cũng là một quyết định quan trọng đối với mỗi du học sinh. Khi đã có định hướng đi du học thì bạn nên tham khảo ý kiến của mọi người xung quanh. Từ đó, để có những lời khuyên từ nhiều khía cạnh, đưa ra được cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề để bạn có được một định hướng hoàn hảo nhất. 

Gia đình, bố mẹ – người đóng vai trò quan trọng nuôi dưỡng ước mơ cho bạn

Gia đình là nơi chắp cánh đôi cánh ước mơ cả về vật chất, lẫn về tinh thần nên bạn cần được sự tư vấn từ bố mẹ và gia đình. Đặt chân tới Nhật Bản, một đất nước sẽ giúp bạn kiến thức là một ước mơ hoàn toàn được ủng hộ. Bố mẹ sẽ là người hỗ trợ bạn trong suốt quá trình du học từ lúc làm hồ sơ bảo lãnh cho đến khi đặt chân tới Nhật. 

Vì vậy, nếu có mong muốn thực hiện ước mơ trên mảnh đất Nhật thì hãy trải lòng chia sẻ ước mơ đến với gia đình, bố mẹ bạn nhé! 

Bạn bè, người thân đã và đang sinh sống tại đất nước Nhật Bản

Những nhân chứng sống trên đất nước Nhật là người cho bạn kinh nghiệm sống thực tế nhất. Bạn hãy tham khảo kinh nghiệm của những bậc “tiền bối” đã và đang sống ở Nhật, không chỉ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa và con người nước Nhật mà còn giúp bạn chuẩn bị được những kinh nghiệm cho hành trang trước khi sang Nhật.

Trung tâm du học Nhật Bản

Trước khi đi du học Nhật thì bạn cũng nên đến các trung tâm hỗ trợ du học tại Nhật. Tại đây, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên hồ sơ của công ty du học. Là những người cung cấp các thông tin hữu ích, cập nhật nhanh chóng các thay đổi về việc tuyển sinh của các trường bên Nhật, những định hướng, lưu ý cần thiết cho du học sinh… để bạn có thể tiếp cận một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Đồng thời, hướng dẫn bạn có thể hoàn thiện một bộ hồ sơ sao cho đầy đủ và nhanh chóng nhất.

Giáo viên giảng dạy tiếng nhật cho bạn

Trong quá trình học tập và ôn luyện tiếng Nhật, bạn nên hỏi thêm ý kiến từ những thầy cô giảng dạy. Họ là những những có thể nắm bắt được trình độ tiếng Nhật của bạn đến đâu, giúp bạn lựa chọn được thời gian du học phù hợp cũng như phương pháp và trường hợp thích hợp hơn. 

Hy vọng bài viết trên đây của Du Học Nhật sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để lựa chọn được thời gian du học phù hợp nhất nhé! Bạn hãy mạnh dạn hỏi ý kiến mọi người xung quanh để được chuyến đi du học thuận lợi và thành công nhất. 

4.7/5 - (3 bình chọn)

Post Comment