Văn hóa Nhật Bản

List Các Ngày Nghỉ Và Lễ Hội Trong Năm Của Nhật Bản

Nhật Bản là một nước rất nhiều điều thú vị. Vì thế, đối với ngày nghỉ tại đất nước này cũng vậy, nó cũng lạ lắm. Một năm có rất nhiều ngày nghỉ lễ khác nhau. Đối với du học sinh thì còn thêm các kỳ nghỉ dài như nghỉ xuân, nghỉ hè, nghỉ đông,… Đó cũng là cơ hội cho các du học sinh khám phá văn hóa tại Nhật Bản nhiều hơn và giúp cho du học sinh có điều kiện làm thêm được nhiều hơn trong các dịp như thế này. Để biết thêm các ngày nghỉ và lễ hội trong năm của Nhật Bản vào thời gian nào trong năm hãy cùng Du Học Nhật tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé! 

Tìm hiểu về ngày nghỉ lễ tại Nhật

Ngày nghỉ lễ trong tiếng Nhật là 祝日-Shukujitsu hay còn được gọi với cái tên thuần Việt là ngày “đỏ”, bởi vì những ngày nghỉ lễ đó được in trên lịch với màu mực đỏ nổi bật như những ngày chủ nhật.

Trong 1 năm ở Nhật Bản được luật pháp quy định có tổng cộng có 16 ngày lễ. Nếu ngày lễ đó trùng vào ngày Chủ Nhật thì ngày thứ Hai kế tiếp sẽ là ngày được nghỉ bù cho ngày lễ.

Đây là cơ hội để cho các Du học sinh đi khám phá văn hóa và nét đẹp xử sở hoa anh đào, hay tận dụng ngày lễ để kiếm thêm thu nhập bằng việc làm thêm, bởi các kỳ nghỉ lớn thì du học sinh mới được phép làm thêm đến 40 giờ/tuần.

Danh sách các ngày nghỉ lễ tại Nhật trong 1 năm

 • Ngày mồng 1 Tếtー元日 (Mồng 1 tháng 1):  Vào ngày nghỉ này, có khá nhiều công ty cho nhân viên nghỉ từ ngày 30 tết tới ngày mồng 4 tháng 1.
 • Ngày lễ thành nhânー成人の日 (Trước đây là ngày 15 tháng 1 nhưng hiện nay chuyển thành ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 1): Ngày lễ dành riêng cho các thanh niên tròn 20 tuổi.
 • Ngày Quốc khánhー建国記念の日 (Ngày 11 tháng 2): Theo như cuốn sách “Nhật Bản thư kỷ” thì ngày 11 tháng 2 là ngày Thiên hoàng đầu tiên của Nhật đăng quang, ngày này được tính sang dương lịch.
 • Ngày Xuân phânー春分の日 (Khoảng 20,21 tháng 3): Đây được coi là ngày lễ của người dân Nhật Bản dành để ca tụng thiên nhiên và sinh vật sống.
 • Ngày Chiêu Hòaー昭和の日 (Ngày 29 tháng 4): Đây là ngày sinh nhật của hoàng đế Chiêu Hoà ở Nhật. Sau khi Chiêu Hòa mất thì người Nhật lấy ngày này làm ngày lễ giữ gìn màu xanh của cây cỏ. Và hiện nay thì đổi tên thành ngày Chiêu Hòa.

 • Ngày Hiến phápー憲法記念日 (Mồng 3 tháng 5): Từ năm 1947 ngày nay, người Nhật lấy ngày này để kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật được thiết lập.
 • Ngày xanhーみどりの日 (Mồng 4 tháng 5): Ngày nghỉ lễ này thực ra không phải là ngày lễ đặc biệt gì cả. Bởi vì ngày mồng 3 và mồng 5 là ngày nghỉ nên ngày này cũng được người Nhật lấy làm ngày nghỉ và chuyển “ngày xanh” từ ngày 29 tháng 4 sang ngày mồng 4 tháng 5.
 • Ngày thiếu nhiーこどもの日 (Mồng 5 tháng 5): Ngày này khác với Việt Nam là ngày 1 tháng 6. Đây là ngày lễ của trẻ em nhằm để cầu mong cho sức khỏe và hạnh phúc. Ngày này ở Nhật còn được gọi là ngày lễ “Đoan ngọ”, là ngày dành riêng cho trẻ em là con trai. Người ta thường có phong tục treo cờ cá chép vào ngày này.
 • Ngày của biểnー海の日 (Ngày 20 tháng 7): Người Nhật dành ngày này để cảm ơn những gì mà biển đã ban tặng cho người dân của họ.
 • Ngày của núi-山の日 (Ngày 11 tháng 8): Ngày này trước đây ở Nhật là không phải ngày lễ, nhưng nhờ vào đề xuất của thượng nghị viện đã được phần lớn quốc hội đồng tình và đã được luật pháp đưa ra quyết định từ năm 2016 sẽ thêm 1 ngày nghỉ lễ của người dân trong năm.
 • Ngày kính lãoー敬老の日 (Ngày 15 tháng 9): Là ngày được quy định từ năm 1966, ngày dành để tỏ lòng kính trọng đối với người già.
 • Ngày thu phânー秋分 (Ngày 23 hoặc 24 tháng 9): Người dân Nhật Bản lấy ngày này để tưởng nhớ về những người đã khuất và để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Ngày này giống với ngày lễ xá tội vong nhân của nước ta. Các bạn nên chú ý rằng lịch trên là lịch dương nên nếu qui ra lịch âm thì trùng với ta.

 • Ngày thể dục thể thaoー体育の日 (Ngày 10 tháng 10) (hiện nay ngày này đã được chuyển thành ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng 10). Ngày thể dục thể thao đã được thiết lập từ năm 1966 nhằm kỷ niệm cho Olympic Tokyo 1964, đây là ngày lễ nhằm khuyến khích phong trào luyện tập thể dục thể thao tại Nhật Bản.
 • Ngày Văn hóaー文化の日 (Mồng 3 tháng 11): Ngày lễ nhằm khuyến khích cho sự trấn hưng và phát triển của nền văn hóa truyền thống ở Nhật Bản. Được thiết lập từ năm 1946 là ngày kỷ niệm hiến pháp Nhật được chính thức ra đời.
 • Ngày lễ cảm tạ người lao độngー勤労感謝の日 (Ngày 23 tháng 11): Là ngày lễ nhằm đề cao giá trị của sức lao động và cảm tạ từ người dân cho một vụ mùa bội thu ở Nhật Bản. Ngày lễ này thường được gọi là ngày lễ “Niiname sai”, được người dẫn tổ chức khi vụ mùa kết thúc, người dân sẽ hiến tặng những sản vật mới thu hoạch nhằm bày tỏ lòng kính trọng đến các thánh thần. Ngày này giống với Thanks Giving của phương Tây.
 • Ngày sinh nhật của Nhật hoàngー天皇誕生日 (Ngày 23 tháng 12): Là ngày lễ nhân dịp sinh nhật của Nhật hoàng thời Bình Thành (平成) hiện nay. Ngày này sẽ tiếp tục tới chừng nào Nhật hoàng còn sống và trị vì đất nước.

Trên đây, Du Học Nhật đã tổng hợp tất cả những ngày nghỉ và lễ hội trong năm của Nhật Bản theo quy định của Luật Pháp một cách chính xác nhất. Mọi người có thể tham khảo và lên kế hoạch nghỉ dưỡng và làm việc một cách cụ thể cho những kỳ nghỉ dài ở Nhật nhé!

>>> Xem Ngay: Những Lưu Ý Khi Du Học Nhật Mà Các Du Học Sinh Cần Phải Biết

5/5 - (2 bình chọn)

Post Comment