Nghệ thuật làm bánh Wagashi – nét đặc trưng của người Nhật Bản
Đất nước Nhật Bản

Nghệ thuật làm bánh Wagashi – nét đặc trưng của người Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển vẫn giữ được bản sắc văn hóa của mình. Đặc biệt, trong ẩm thực, sự cầu kì tỉ mỉ trong món ăn Nhật vẫn còn nguyên vẹn đến tận ngày nay. Nghệ thuật làm bánh Wagashi chính là một ví dụ điển hình, và đừng bỏ qua khi du học Nhật Bản bạn nhé.

Giới thiệu chung

Wagashi là từ dùng để chỉ các loại đồ ngọt, thường là các loại bánh ngọt. Các loại bán này được trình bày đẹp mắt, mang tính thẩm mĩ cao chứ không đơn thuần là ngon miệng. Điều này thể hiện rõ ràng quan niệm thẩm mĩ sâu sắc của con người Nhật Bản.

Wagashi có tên Tiếng Hán là “hòa quả tử”, tức vẻ đẹp của tự nhiên. Do đó mỗi chiếc wagashi đều được ví như một tiểu vũ trụ tổng hòa những yếu tố tươi đẹp trong đất trời. Bột bánh thường được nhuộm màu theo các mùa trong năm. Hình dạng bánh cũng đa dạng tương ứng với các hình ảnh thiên nhiên (hoa anh đào, hoa mơ, lá phong, bông tuyết…) và đặc biệt là nhân bánh từ đậu đỏ tượng trưng cho con người đứng ở trung tâm. Có thể nói, chỉ trong một chiếc bánh nhỏ bé đã ẩn chứa ý nghĩa triết học phương Đông sâu sắc. Do đó, nghệ thuật làm bánh wagashi trở thành một nghệ thuật ẩm thực đặc trưng và đáng tự hào của người Nhật.

Các loại bánh ngọt Wagashi

Bánh ngọt Wagashi được chia làm 3 nhóm chính. Việc phân loại dựa trên độ ẩm của bánh hoặc phương pháp làm bánh.

Độ ẩm của bánh là một yếu tố rất quan trọng quyết định “hạn sử dụng” của bánh.

  • Namagashi: là loại bánh tươi, có độ ẩm trên 30%
  • Han namagash: loại bánh có độ ẩm 10-30 %
  • Higashi: loại bánh khô có độ ẩm dưới 10 %

Nếu phân chia theo phương pháp làm bánh thì wagashi thường có những loại sau:

  • Mushi mono: bánh hấp
  • Yaki mono: bánh nướng
  • Nagashi mono: bánh dạng thạch
  • Neri mono: bánh nhào nặn bằng tay
  • Uchi mono: bánh nặn từ khuôn

Thưởng thức để cảm nhận được nghệ thuật làm bánh Wagashi

Để thấy hết sự đặc sắc của wagashi, chúng ta phải thưởng thức bằng tất cả năm giác quan: nhìn bằng mắt, ngửi bằng mũi, “nghe bằng tai”, chạm bằng tay, rồi mới đến nếm bằng miệng.

Chiếc bánh wagashi nhỏ bé chứa trong mình những triết lý thẩm mỹ của người Nhật Bản. Bởi vậy, trước khi ăn, hãy thưởng thức bánh như thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật. Tiếp đó, ngửi hương thơm bánh để thấy cả đất trời gói gọn trong mùi hương.

Tại sao nói thưởng thức wagashi có thể nghe bằng tai, đó là bởi vì chiếc bánh có thể được đặt tên theo một biểu tượng, một hiện tượng thiên nhiên đẹp của mỗi mùa, hoặc được đặt tên theo ca từ trong thơ, nhạc. Khi nghe những cái tên đầy chất thơ đó, người thưởng thức bánh sẽ có thể dùng trí tưởng tượng của mình để vẽ nên những cảnh thiên nhiên đẹp đẽ thơ mộng.

Tiếp theo, hãy chạm vào để cảm nhận độ mềm mịn cũng như độ ẩm của bánh. Cuối cùng, nếm từng miếng bánh nhỏ một, bạn sẽ thấy dư vị kéo dài không dứt.

Vị của wagashi cũng không được quá ngọt hoặc quá nhạt. Đó là một sự cân bằng, hài hoà đến hoàn hảo. Đậu đỏ (azuki beans) là một trong những nguyên liệu chính, ngoài ra có bột mì, bột gạo, vừng, khoai môn, đường, bột thạch (kanten).

Những nguyên liệu làm bánh đều được tuyển chọn kỹ càng và rất tốt cho sức khỏe. Du học Nhật nhớ đừng bỏ qua món ăn này bạn nhé.

Và hãy đến với công ty tư vấn du học New Ocean nếu còn thắc mắc về chương trình du học Nhật Bản.

Đăng bình luận