Khám phá Nhật Bản

Những nguyên tắc trên bàn ăn cần biết trước khi du học Nhật Bản(P2)

Nhật Bản là đất nước coi trọng kỉ luật cao không chỉ trong cách làm việc mà còn trong cách sinh hoạt hằng ngày. Những nguyên tắc trên bàn ăn đặc biệt được người Nhật coi trọng và có thể khiến những người lần đầu tới xứ sở hoa anh đào cảm thấy bất ngờ. Những bạn sắp du học Nhật Bản nên bỏ túi những nguyên tắc ăn uống dưới đây để không bị coi bất lịch sự khi thưởng thức món ăn ở đây nhé.

Những nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật
Những nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật

Bàn ăn và cách ngồi ăn

Trong các bữa ăn hàng ngày hay tại các nhà hàng, người Nhật thường dùng bữa với bàn thấp và đệm trên sàn tatami. Trong trường hợp này, bạn phải cởi giày dép trước khi bước vào chiếu và tránh giẫm lên đệm của người khác.

Bạn phải ngồi theo sự hướng dẫn của người lớn, người phụ trách, lãnh đạo hay chủ nhà. Khách sẽ ngồi xuống vị trí được chỉ định sau khi được chủ nhà mời và không được từ chối. Nếu không được chỉ định thì hãy đợi mọi người trong bữa ăn và ngồi vào vị trí cuối cùng.

Cách ăn

Khi thưởng thức một bữa ăn, người Nhật không bao giờ quên việc tuân theo những nguyên tắc trên bàn ăn. Họ thường chờ đến khi đồ ăn được dọn hết lên bàn mới bắt đầu ăn. Trước khi ăn, tất cả mọi người trong bàn sẽ nói “itadakimasu” (mời mọi người).

Một đôi đũa riêng sẽ được chuẩn bị cho một món ăn chung và bạn sẽ dùng đôi đũa ấy để gắp thức ăn trong đĩa mà không dùng đũa cá nhân của mình. Bất cứ hành động nào khi ăn mà tạo ra tiếng (trừ với món mì) đều bị coi là bất lịch sự. Đặc biệt sau bữa ăn bạn không nên để lại chút đồ thừa nào.

Kết thúc bữa ăn, bạn phải xếp bát đũa lại theo đúng trật tự ban đầu như khi món ăn được dọn ra, úp lại nắp của các bát, đặt đũa lên thanh gác đũa hoặc giấy bao. Người Nhật thường kết thúc bữa ăn bằng câu nói “gochisōsama deshita” nghĩa là “cảm ơn vì bữa ăn”. Điều đó thể hiện sự tôn trọng với đầu bếp và cả với các nguyên liệu chế biến ra món ăn.

Cách uống

Những nguyên tắc trên bàn ăn không chỉ được áp dụng khi ăn mà cả khi thưởng thức đồ uống. Tại Nhật Bản, bạn chỉ có thể uống khi tất cả mọi người có cốc của mình và nâng ly chúc mừng. Khi rót rượu, bạn nên chú ý rót rượu cho những người khác hơn là rót rượu cho bản thân. Nếu ai đó muốn rót thêm cho bạn, hãy uống cho cốc vơi đi rồi đưa cốc cho người đó.

Việc uống say được coi là bất lịch sự, tuy nhiên, điều này được cho phép ở những quán bình dân, miễn là bạn không làm ảnh hưởng đến người khác. Nếu không uống được đồ có chứa cồn, bạn có thể từ chối ngay từ đầu và thay vào đó là loại nước uống khác như trà hay coca.

 

Sau khi ăn xong phải xếp gọn bát đũa như lúc ban đầu
Sau khi ăn xong phải xếp gọn bát đũa như lúc ban đầu
Một số nguyên tắc trên bàn ăn khác
  1. Không dùng tay để hứng đồ ăn: Việc hứng đồ ăn bị coi là thiếu lịch sự ngay cả khi sử dụng dụng cụ hỗ trợ, tốt nhất là hãy chú ý tới món ăn mà bạn đang gắp
  2. Tránh dùng răng cắn đôi miếng thức ăn: Những món ăn được làm nhỏ xinh, vừa miệng với người ăn. Khi ăn những miếng to, bạn có thể dùng tay che miệng và không được đặt miếng mình đang ăn dở xuống bát.
  3. Không trộn wasabi với xì dầu thay vào đó hãy đặt wasabi lên phần ăn và chấm với xì dầu.
  4. Không úp ngược bát trong khi ăn. Hành động úp bát sẽ khiến mọi người hiểu rằng bạn đã ăn xong rồi.
  5. Không đặt đũa lên trên bát: Nếu muốn đặt đũa xuống, bạn phải dùng gác đũa. Nếu không có, bạn phải bọc đũa trong tờ giấy quấn đũa ban đầu và đặt xuống trên bàn. Việc đặt đũa lên miệng bát sẽ được hiểu là bạn không thích món ăn này và đó sẽ là một sự xúc phạm đến người nấu ăn.
  6. Không dùng đũa chạm vào đồ ăn nếu không gắp.
  7. Tránh truyền thức ăn bằng đũa.
  8. Trong bàn ăn của người Nhật không xuất hiện tăm. Nếu muốn làm sạch răng của mình thì bạn nên vào nhà vệ sinh soi gương và làm sạch nó. Ngoài ra, người Nhật rất thích sử dụng khăn tay nên trong túi luôn có một chiếc để lau sau khi dùng bữa

Trên đây là những nguyên tắc trên bàn ăn cơ bản và thông dụng. Hy vọng với những “bí kíp” nho nhỏ này có thể giúp các bạn khi du học Nhật Bản đễ dàng hòa nhập với cuộc sống hơn. Công ty tư vấn du học New Ocean luôn đồng hành cùng các bạn để chinh phục giấc mơ du học.

                                                                                                                                                       Theo Diệp Anh

Đăng bình luận