Tư vấn du học Nhật Bản

Những điểm cần lưu ý khi làm thủ tục xin cấp COE du học Nhật

Xin visa du học là cả một quá trình lâu dài và phải được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Trước khi học sinh xin Visa du học Nhật Bản tại Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam bắt buộc học sinh phải nộp hồ sơ xin COE ( Certificate of Eligibility – Giấy chứng nhận tư cách lưu trú ) tại Cục Nhập Cư Nhật Bản.

  • Kể từ ngày 01/07/2010 Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản ( gọi tắt là Cục nhập cư ) đã có một số yêu cầu và điều chỉnh về cách xét hồ sơ theo 4 tiêu chí chủ yếu như sau:
  1.  Năng lực tài chính của gia đình bạn
  2.  Năng lực học tập của bạn
  3.  Năng lực tiếng Nhật của bạn
  4.  Sơ yếu lý lịch và lý do du học hợp lý

Thủ tục xin cấp COE du học Nhật Bản

Những lưu ý khi làm thủ tục xin cấp COE du học Nhật Bản

– Thứ nhất là về vấn đề tài chính khi du học nhật bản :

  • Đối với tất cả tu nghiệp sinh Nhật Bản tự túc đều phải chứng minh được khả năng tài chính của gia đình đủ chi trả cho quá trình theo học tại Nhật. Hình thức chứng minh tài chính được chia làm 3 phần

a)    Phần tài khoản trong ngân hàng. 

  • Trước năm 2010 gia đình du học sinh cần phải có sổ tiết kiệm khoảng 500 triệu và phải được gửi vào ngân hàng trước ngày nộp hồ sơ xin COE khoảng 6 tháng thì hiện nay gia đình du học sinh chỉ cần có sổ tiết kiệm 600 triệu là đủ (gửi trước 3 tháng)

b)    Phần chứng nhận nguồn thu nhập.

  • Trước năm 2010 nguồn thu nhập chỉ cần xác định thu nhập ổn định trong 1 năm khoảng 300 triệu thì hiện nay gia đình du học sinh bắt buộc phải chứng minh nguồn thu nhập ổn định trong 3 năm gần nhất, mỗi năm thu nhập khoảng 300 triệu và phải có giấy xác nhận nộp thuế đầy đủ.

c)    Phần người bảo trợ tài chính.

  • Trước năm 2010 người bảo trợ tài chính cho du học sinh bắt buộc phải là người thân có tên trong sổ hộ khẩu gia đình thì hiện nay quy định này đã nới lỏng đi rất nhiều. Người bảo trợ tài chính có thể là bất kì ai miễn sao du học sinh chứng minh được mối quan hệ ràng buộc với người đó.

– Thứ hai là khả năng tiếng Nhật của bạn:

  • Ngoài khả năng tài chính đủ cho các bạn trong quá trình học tập tại Nhật Bản thì khả năng tiếng Nhật của các bạn cũng vô cùng quan trọng. Trước đây bất cứ ai cũng có thể đăng kí du học Nhật Bản thì hiện nay Cục Nhập Cư Nhật Bản sẽ ưu tiên cấp COE cho những bạn nào có bằng năng lực tiếng Nhật từ 4 kyu trở lên.
  • Việc biết và sử dụng tiếng Nhật sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn: Nếu các bạn biết tiếng Nhật trước khi đi du học Nhật Bản, các bạn sẽ không bỡ ngỡ khi đặt chân đến Nhật Bản và có thể theo kịp được chương trình đào tạo tại Nhật.
  • Hơn nữa, việc biết tiếng Nhật sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm công việc làm thêm để trang trải chi phí trong quá trình du học.
  • Để đạt được bằng năng lực tiếng Nhật4 kyu các bạn phải bỏ ra ít nhất 3 tháng học tiếng Nhật nghiêm túc và với 2 kì thi là NAT TEST và JLPT được tổ chức 6 lần trong 1 năm do đó rất linh hoạt cho các bạn khi lựa chọn các trung tâm tiếng Nhật để theo học.

– Sơ yếu lý lịch và Lý do du học :

  • Hiện nay Cục Nhập Cư Nhật Bản không có quy định cụ thể về độ tuổi như trước đây, tuy nhiên thông thường là dưới 35 tuổi. Trước đây học vấn của du học sinh không được xem xét kĩ thì hiện nay khả năng học vấn của du học sinh cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình xét hồ của nhân viên Cục Nhập Cư Nhật Bản.
  • Đối với các bạn mới chỉ tốt nghiệp THPT thì tổng kết học bạ phải từ 5.5 trở lên và lưu ý rất quan trọng là lời “nhận xét” của cô giáo chủ nhiệm về ý thức học tập và Đạo đức.
  • Về sơ yếu lý lịch thông thường du học sinh hay mắc phải một số lỗi như tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ… trong các giấy tờ không có tính nhất quán. Thời gian học tập hoặc làm việc không liên tục mà bị gián đoạn, tuy nhiên không giải thích được rõ ràng với Cục Nhập Cư.
  • Về lý do du học không mang tính thuyết phục và thường các nhân viên của Cục Nhập Cư sẽ loại hồ sơ của bạn khi bạn khi ba điều kiện này thông liên kết chặt chẽ với nhau.
  • Lý do du học hợp lý thể hiện ở bài tiểu luận bạn viết để trình lên Cục Nhập Cư, nó nêu lên nguyện vọng và quyết tâm học tập của bạn như thế nào. Điều cần lưu ý ở đây là các thông tin bạn viết trong bài luận phải có sự logic với thông tin các nhân của mình thì mới thuyết phục được Cục Nhập Cư.
Mọi thắc mắc hay cần biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ để được tư vấn !

CÔNG TY DU HỌC NHẬT BẢN NEW OCEAN ( TÂN ĐẠI DƯƠNG )

Add: Số 37 + 39 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel: (04).353.783.11Fax: (04).627.543.47

Mob: 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055

1 Bình luận

Đăng bình luận