Tư vấn du học Nhật Bản

Những điều cần biết về thẻ cư trú khi du học Nhật Bản

Thẻ cư trú là vấn đề bạn cần phải biết và quan tâm khi đang có dự định du học Nhật Bản. Đây là thủ tục không thể thiếu để bạn sinh sống, học tập tại Nhật Bản.

Vậy thẻ cư trú là gì? Cách đăng kí thẻ cư trú khi du học Nhật Bản như thế nào? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được tổng hợp qua bài viết dưới đây. Hy vọng những thông tin này sẽ phần nào giải đáp được những thắc mắc của các bạn trẻ đang chuẩn bị hồ sơ du học.

Thẻ cư trú là gì ?

Thẻ cư trú khi du học Nhật Bản là thẻ được cấp bởi Cục quản lý nhập cảnh dành cho những người cư trú trung và dài hạn, trên thẻ có ghi rõ những nội dung liên quan đến việc cư trú như việc cho phép nhập cảnh, cho phép thay đổi tư cách cư trú, cho phép kéo dài thời gian cư trú.

Thẻ cư trú khi du học Nhật Bản
Thẻ cư trú khi du học Nhật Bản

Mỗi khi có thay đổi những nội dung liên quan đến việc cư trú trên thẻ cư trú, những thủ tục như thay đổi nội dung hay phát hành thẻ đều được thực hiện tại Cục quản lý nhập cảnh nên thẻ cư trú có thể được sử dụng để thay thế cho “Chứng minh thư” mà trên đó Bộ trưởng Bộ tư pháp (của chính phủ Nhật Bản) chứng minh rằng người có giấy này có tư cách cư trú hợp pháp.

Khi bị yêu cầu chứng minh giấy tờ tùy thân, người nước ngoài có thể sử dụng thẻ cư trú hoặc thẻ công dân. Thẻ cư trú còn được sử dụng khi cần chứng minh như làm thẻ ngân hàng, ký hợp đồng dùng điện thoại di động, thuê nhà hoặc dự thi.

Những điều cần biết về thẻ cư trú

Nghĩa vụ mang theo và trình thẻ cư trú: Người có thẻ cư trú có nghĩa vụ mang theo và trình thẻ cư trú. Thẻ cư trú không chỉ làm căn cứ xác nhận đương sự tại những nơi cơ quan hành chính địa phương mà cũng có trường hợp bị cảnh sát yêu cầu cho xem thẻ trên đường. Du học sinh cần phải hết sức lưu ý vì có thể bị nghi ngờ là người cư trú bất hợp pháp. Hãy luôn mang theo thẻ cư trú bên người. Tuy nhiên người nước ngoài dưới 16 tuổi không có nghĩa vụ này.

Nghĩa vụ mang theo và trình thẻ cư trú khi du học Nhật Bản
Nghĩa vụ mang theo và trình thẻ cư trú khi du học Nhật Bản

Hãy ghi chép lại số thẻ cư trú vào sổ tay: Hãy ghi chép lại số thẻ cư trú vào sổ tay của bạn. Khi mất thẻ cư trú, nếu bạn có ghi sẵn số thẻ, bạn có thể xin cấp thẻ mới một cách nhanh chóng.

Khi làm mất thẻ cư trú và muốn cấp lại: Trường hợp bạn làm bẩn hoặc làm mất thẻ cư trú, bạn có thể xin Cục quản lý nhập cảnh cấp lại thẻ mới. Ngoài ra, khi muốn đổi thẻ cư trú mới ví dụ như khi muốn thay đổi ảnh trong thẻ cư trú, bạn cũng có thể xin cấp thẻ mới.

Nội dung thẻ cư trú khi du học Nhật Bản có thay đổi – Cần xử lý thế nào?

Khi thay đổi tư cách cư trú hay thay đổi danh phận dẫn đến việc phải thay đổi nội dung ghi trên thẻ cư trú thì trong vòng 14 ngày, du học sinh phải báo cáo với Cục quản lý nhập cảnh và tiến hành làm thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền để được thay đổi nội dung ghi trên thẻ.

Khi thay đổi chỗ ở: Khi chuyển nhà, bạn phải làm đơn chuyển đi gửi đến cơ quan có thẩm quyền nơi ở cũ để nhận giấy chứng nhận chuyển đi, sau đó trong vòng 14 ngày kể từ khi chuyển đến, bạn phải nộp đơn xin chuyển đến đến cơ quan có thẩm quyền ở nơi ở mới. Ngoài ra, thẻ bảo hiểm sức khỏe là do cơ quan có thẩm quyền ở địa phương nơi cư trú cấp cho nên bạn phải trả lại thẻ cũ cùng với đơn chuyển đi và nhận thẻ mới khi nộp đơn xin chuyển đến.

Những thay đổi khác ngoài việc thay đổi chỗ ở: Khi có những nội dung khác thay đổi ngoài việc thay đổi địa chỉ chỗ ở, bạn phải báo cáo đến Cục quản lý nhập cảnh. Việc thay đổi nội dung như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, địa phương được thực hiện ở Ban Thẻ cư trú ở Cục quản lý nhập cảnh. Khi được phép kéo dài thời gian cư trú hoặc thay đổi tư cách cư trú, bạn sẽ được cấp thẻ cư trú mới.

Thẻ cư trú và việc tái nhập cảnh Nhật Bản

Khi rời Nhật Bản mà không làm thủ tục tái nhập cảnh thì lúc quay lại Nhật bạn sẽ phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận xác nhận tư cách cư trú một lần nữa để được cấp visa nhập cảnh. Tuy nhiên nếu có thẻ cư trú thì cũng được xem là có phép tái nhập cảnh, nên nếu bạn rời khỏi Nhật trong thời gian dưới một năm thì khi quay lại Nhật bạn chỉ cần trình thẻ cư trú cũng với hộ chiếu là có thể tái nhập cảnh.

Đối với người rời Nhật Bản mà không quay lại: Khi làm thủ tục xác nhận xuất cảnh tại sân bay bạn phải nộp thẻ cư trú, nhưng sẽ được trả lại thẻ sau khi thẻ bị đục lỗ và trở nên vô hiệu.

Tham khảo:

Những lưu ý về bảo hiểm y tế cho du học sinh Nhật Bản

Những việc cần làm sau khi có COE

Những phép xã giao cần nhớ khi sang Nhật

Những điều cần biết trước khi sang Nhật du học

Đăng bình luận