Những lưu ý khi du học Nhật Bản
Kinh nghiệm du học Nhật

Những lưu ý khi du học Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia có nền kinh tế phát triển vượt bậc và cả nền giáo dục nổi tiếng trên toàn thế giới. Do đó, chẳng đáng ngạc nhiên khi số lượng các bạn học sinh sinh viên Việt Nam quyết định du học Nhật Bản càng ngày càng gia tăng. Cùng New Ocean tìm hiểu về những lưu ý khi du học Nhật Bản để chuẩn bị sẵn sàng nhé!

Cần có vốn tiếng Nhật

Học tiếng Nhật ngay hôm nay!
Học tiếng Nhật ngay hôm nay!

Đương nhiên điều kiện kiên quyết nếu bạn muốn du học ở nước ngoài là vốn ngoại ngữ. Khi du học Nhật Bản, không chỉ tiếng Anh mà cả tiếng Nhật cũng là một yếu tố then chốt.

Do tiếng Nhật giờ cũng đang phát triển trở thành một ngôn ngữ nhiều người theo đuổi trên toàn thế giới nên trong chính đất nước này, không nhiều người Nhật Bản thông thạo tiếng Anh. Do đó, nều bạn học tập và sinh hoạt ở đất nước mặt trời mọc mà chỉ thông thạo tiếng Anh thì sẽ gặp phải khá nhiều những bất tiện trong cuộc sống.

Chẳng hạn, khi bạn hỏi đường một người Nhật Bản bằng tiếng Anh, thì phần nhiều trong só họ sẽ ngại trả lời vì lo ngại sẽ chỉ sai đường. Do đó, thay vì nhận được sự giúp đỡ cần thiết thì bạn sẽ chỉ nhận được một cái cúi đầu xin lỗi và những lời giải thích bằng tiếng Nhật hoặc thậm chí là hướng dẫn đường khá lộn xộn. Những bảng hiệu cửa hàng ở Nhật cũng hầu hết được ghi bằng tiếng Nhật Bản mà không kèm theo ngôn ngữ khác để chỉ dẫn.

Hay hoặc ở các trường đại học Nhật Bản thì ngoài một số chương trình quốc tế được giảng dạy bằng tiếng Anh thì các bài giảng và tài liệu học tập còn lại đều dùng tiếng Nhật, và bạn cũng cần kiến thức về ngôn ngữ này để có thể tiếp cận gần hơn với kho tàng tri thức chuyên ngành phong phú trong các tạp chí, nghiên cứu hay sách báo trong thư viện trường.

Do đó, một lưu ý khi du học Nhật Bản hàng đầu cho bạn là hãy học tiếng Nhật để có thể dễ dàng hòa nhập hơn vào môi trường học tập và sinh hoạt nơi đây.

Tập ăn cá sống

Hầu hết người Việt Nam có thói quen ăn chín, uống sôi và việc ăn đồ ăn sống như các món gỏi cá, sushi,… truyền thống Nhật Bản thì nhiều nhất cũng chỉ là thử thưởng thức một món ăn mới lạ mà thôi.

Tuy nhiên, khi đến với đất nước Nhật Bản thì bạn phải tập quen dần với món ăn này. Sinh sống ở một quốc gia bốn bề là biển, người Nhật rất yêu thích các món thủy hải sản, đặc biệt là các món tươi sống bởi chúng giữ lại được hương vị thuần khiết và giá trị dinh dưỡng cao nhất. Đặc biệt, theo nhiều báo cáo khoa học thì cách ăn này cũng là một trong những nguyên do người Nhật luôn sống khỏe mạnh và đạt được tuổi thọ cao như thế.

Và đừng lo lắng khi thử một món ăn sống ven đường của đất nước Nhật Bản vì thực chất chúng luôn được đảm bảo về chất lượng một cách tốt nhất. Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra những quy định vô cùng nghiêm ngặt về dư lượng và an toàn thực phẩm của các loại thực phẩm, trong đó có các loại thủy hải sản đánh bắt trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài.

Tôn trọng người cao tuổi

Nhờ những phương pháp để chăm sóc sức khỏe mà người dân Nhật có tuổi thọ cao và sức khỏe vô cùng tốt. Nhật đang phải đối mặt với nguy cơ già hóa dân số và số lượng người nằm ngoài độ tổi lao động rất lớn.

Một lưu ý khi du học Nhật Bản bạn nên nhớ phải phát huy tinh thần kính già nhường trẻ nhé. Đặc biệt với người già, bạn hãy thường xuyên nhường ghế xe bus, giúp đỡ các cụ già qua đường và thật lễ phép khi chào hỏi và nói chuyện với họ.

Nhưng một điều lưu ý với các bạn là sự tôn trọng này cũng phải đúng cách. Không phải “người cao tuổi” nào ở Nhật Bản cũng mong được tôn trọng như một người cao tuổi thực sự. Do tuổi thọ dân số cao mà nhiều người Nhật Bản ở độ tuổi 60, 70 vẫn chưa tự nhận mình là già. Họ vẫn đam mê lao động và sống rất “trẻ”. Với họ, những hành động như nhường ghế hay hỗ trợ khi trèo cầu thang là hành động thể hiện rằng bạn chê họ già yếu. Thật lạ lùng thay!

Cùng đến với công ty tư vấn du học New Ocean để tìm kiếm cho mình cơ hội du học Nhật Bản 2018!

Theo Mai Trang

 

Du học Nhật Bản 2018: Những lưu ý khi du học Nhật Bản
  • Người dùng đánh giá
  • No Rating Yet!
  • Đánh giá bài viết này


Đăng bình luận