Văn hoá Nhật Bản

Những phong tục kỳ lạ ở Nhật Bản có thể bạn chưa biết ?

Nhật Bản vốn nổi tiếng là đất nước có những điều khác biệt và độc đáo. Rất nhiều du khách đến đây tham quan và du ngoạn đã không khỏi ngạc nhiên trước những phong tục lạ kì ở Nhật Bản. Nếu bạn là người đang có ý định khám phá Nhật Bản thì hãy tham khảo qua bài viết dưới đây để tránh những bỡ ngỡ, ngạc nhiên khi nhìn thấy nó nhé!

1. Giấu ngón cái

Tại Nhật, khi có một chiếc xe tang đi qua, họ phải giấu ngón tay cái vào lòng bàn tay. Theo quan niệm người Nhật, ngón tay cái tượng trưng cho cha mẹ, việc giấu ngón tay đi thể hiện sự bảo vệ với cha mẹ mình.

2. Các em bé bị dọa khóc thét

Việc để con cái khóc lóc, la hét là điều khó chịu đối với bất kỳ bậc cha mẹ nào và họ thường tìm mọi cách để làm lũ trẻ nín. Tuy nhiên, tại lễ hội Nakizumou ở Nhật Bản, người dân lại tỏ ra thích thú khi thấy con mình khóc, thậm chí đứa trẻ khóc càng nhiều, cha mẹ lại càng phấn khích

Lễ hội dọa trẻ con khóc

Lễ hội dọa trẻ con khóc – Những phong tục kỳ lạ ở Nhật Bản

Trong lễ hội có truyền thống 400 năm tuổi này, các em bé được trao cho những võ sĩ đấu vật (sumo). Nhiệm vụ của họ là làm bé khóc càng lâu càng tốt. Nếu em bé không chịu khóc, trọng tài sẽ đeo mặt nạ với hình hài đáng sợ bước vào đấu trường, sau đó tạo ra các âm thanh lớn để dọa chúng

Nghi lễ này được người Nhật tin tưởng và giữ gìn qua nhiều thế hệ. Họ cho rằng đây là cách xua đuổi tà ma, đem lại sức khỏe cũng như may mắn cho em bé.

Lễ hội thường niên này được tổ chức tại các đền, chùa và miếu. Một trong những nơi thu hút nhiều người tới nhất là đền Kamitori Maekawa ở Yokohama. Thời gian diễn ra sự kiện trùng với Ngày trẻ em ở Nhật Bản (5/5).

3. Nam giới khỏa thân và la hét

Cứ vào thứ 7 cuối cùng của tháng hai hằng năm, hàng ngàn thanh niên trên khắp đất nước Nhật Bản lại kéo về khu vực đền thờ Saidaiji, nằm ở tỉnh Okayama để tham gia vào lễ hội khỏa thân vô cùng độc đáo mang tên Saidaiji Hadaka.

Lễ hội nam giới khỏa thân ở Nhật BảnLễ hội nam giới khỏa thân và la hét ở Nhật Bản

Hàng nghìn nam giới là tín đồ của đạo Shinto sẽ cởi trần, đóng khố và uống rượu để thanh tẩy. Sau đó họ chạy nhảy la hét và làm nóng người. Lễ hội Saidaiji Hadaka diễn ra lần đầu tiên cách đây hơn 500 năm, đến nay nhiều phong tục cũ đã được cải tiến và thay đổi để làm cho phù hợp với cuộc sống của người dân hiện đại.

4. Ngủ gật ở văn phòng

Trong các hội nghị quốc tế, người Nhật vẫn thường bị chỉ trích về 3 chữ S. Đó là Smile, Silent và Sleep (cười mỉm, im lặng, và ngủ). Người Nhật “gật gù” ở mọi nơi, mọi lúc. Và trong văn phòng cũng vậy, thậm chí họ cho phép nhân viên được ngủ một lát trong giờ làm việc. Họ coi việc ngủ gật là do các nhân viên đã làm việc chăm chỉ, vì vậy nhiều người còn giả vờ ngủ gật.

5. Tắm khỏa thân

Ngâm mình trong những dòng suối nước nóng giàu khoáng chất thiên nhiên là truyền thống lâu đời ở xứ sở Phù Tang. Người Nhật tắm khỏa thân vì cho rằng tắm cùng quần áo làm mất đi cảm giác được hòa mình vào với thiên nhiên. Việc giao tiếp khi con người đang ở trần khiến họ trở nên ngang hàng, đồng cảm và thân thiết hơn, phá bỏ mọi rào cản về vị trí trong xã hội.

Tắm khỏa thân ở suối nước nóng Nhật Bản
Tắm khỏa thân ở suối nước nóng Nhật Bản

Ngày nay, một số nơi ở Nhật vẫn có tắm khỏa thân trong suối nước nóng Onsen. Du khách muốn tắm có thể mang theo một chiếc khăn, để bên trên thành bờ suối hoặc quấn lên đầu trong khi tắm, nhưng tuyệt nhiên không được phép mang vào trong nước.

6. Phụ nữ thanh toán hóa đơn vào cuối bữa ăn

Nếu như ở một số nơi, đàn ông luôn là người thanh toán khi đi ăn ở ngoài nhằm thể hiện bản lĩnh, thì ở Nhật, phụ nữ sẽ là người chi trả hóa đơn.

Trong các hộ gia đình Nhật Bản, người chồng thường đưa hết lương cho vợ để quản lý.

7. Húp mì xì xụp

Với một số nước phương Tây, việc ăn uống gây ra tiếng ồn bị coi là mất lịch sự, nhưng tại Nhật, việc húp mì xì xụp tạo ra tiếng lại không phải là điều kiêng kỵ mà ngược lại sẽ làm người nấu rất vui. Khi ăn mì, việc húp tạo thành tiếng thể hiện sự thích thú và ngon miệng. Tiếng húp càng lớn thì người nấu càng hài lòng.Việc húp mì xì xụp có nghĩa là món ăn rất ngon. Ngoài ra đó cũng là cách để làm giảm độ nóng khi ăn.

8. Đeo khẩu trang ở mọi nơi

Trên bất cứ con phố nào ở xứ sở hoa anh đào, bạn đều bắt gặp người dân nam hay nữ, từ già đến trẻ đều đeo khẩu trang. Không chỉ là bảo vệ sức khỏe, người dân Nhật đeo khẩu trang còn để ngăn chặn lây nhiễm cho người ốm, che mặt khi ra ngoài mà không trang điểm, hay đôi khi nó chỉ là một phụ kiện thời trang.

9. Đàn ông cạo đầu

Việc nhìn thấy một người đàn ông trọc đầu ở Nhật sẽ không còn là lạ lùng cho bạn. Vì ở Nhật, một số đàn ông sẽ cạo trọc đầu như một hình thức xin lỗi nếu họ gây ra lỗi lầm nào đó.

Đăng bình luận