Con người Nhật Bản

Nữ võ sĩ Sumo Nhật Bản – điều bạn chưa biết

Hình ảnh những võ sĩ Sumo Nhật Bản lực lưỡng trên những võ đài quyết đấu hãy trong cuộc sống hàng ngày đã trở nên quá quen thuộc khi nhắc về văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên hầu hết những võ sĩ Sumo mà chúng ta nhìn thấy đầu là nam giới, vậy đã bao giờ bạn nghĩ tới hình ảnh những nữ võ sĩ Sumo Nhật Bản chưa?

Quan điểm trong văn hóa Nhật về phụ nữ và Sumo

Nữ võ sĩ Sumo Nhật Bản thời xưa

Nữ võ sĩ Sumo Nhật Bản thời xưa

Đối với người Nhật, môn võ Sumo được coi là “quốc kỹ” (môn thể thao mang tính biểu tượng quốc gia) vì vậy rất được người Nhật tôn vinh và coi trọng. Bởi lẽ đó nên theo quan điểm văn hóa Nhật, chỉ có nam giới mới xứng đáng được đứng trên võ đài cao quý này thi đấu. Còn những người phụ nữ vốn bị cấm tham gia môn võ này. Ngoài quan niệm truyền thống nữ nhi “bất khiết”, người Nhật Bản còn cho rằng, đặc thù cơ thể của nữ giới không phù hợp với môn võ cổ truyền này. Cính vì vậy việc cách ly phụ nữ khỏi vòng tròn võ đài luôn được xem là nhiệm vụ hàng đầu.

Những người Nhật Bản cho rằng, nếu đế bất cứ một phụ nữ Nhật nào bước chân vào trong vòng tròn võ đài thì đó chính là sự sỉ nhục, và làm ô uế nơi linh thiêng này.

Chính vì những quan niệm trên nền hình ảnh về võ sĩ nữ Sumo Nhật Bản là cực kỳ hiếm hoi.

Những bất ngờ về Sumo nữ tại Nhật Bản

Việc nghiêm cấm phụ nữ bước chân vào võ đài đấu Sumo không chỉ giành cho những võ sĩ Sumo nữ mà ngay cả việc một nữ quan chức Nhật Bản bước chân lên võ đài để trao giải cùng không được chấp nhận.

Nghiêm khắc va khắt khe tới như vậy, nhưng vào tháng 10 năm 2002, tại Nhật Bản đã diễn ra một giải đấu bất ngờ. Thành phố Aomori, Nhật Bản trở thành nơi đầu tiên trên đất nước Mặt trời mọc này đăng cai tổ chức Giải vô địch Sumo quốc tế đầu tiên dành cho nữ giới.

Trận thi đấu của các nữ võ sĩ Sumo nhí tại Nhật Bản

Trận thi đấu của các nữ võ sĩ Sumo nhí tại Nhật Bản

Quan điểm đã có sự thay đổi đối với các nữ võ sĩ Sumo nhưng sự hạn chế vẫn còn. Tuy vậy môn Sumo của Nhật Bản đang ngày càng được phổ biển rộng rãi tại nhiều quốc gia và được đề nghị đưa vào danh sách môn thi đấu chính thức tại Olympic. Điều này như một luồng gió lớn thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ môn võ Sumo trong giới nữ giới ở nhiều quốc gia, cả phụ nữ và trẻ em đều tham gia luyện tập môn thể thao truyền thống này.

Điểm khác biệt trong trận đấu Sumo nữ

Khi những nữ võ sĩ Sumo tham gia thi đấu sẽ phải tuân theo những quy tắc riêng của mình, không giống như các nam võ sĩ.

Về trang phụ, các Sumo nữ xuất hiện trong bộ quần áo đặc trưng có phần ngực được che chắn cẩn thận để tránh những chấn thương có thể xay ra ở khu vực này. Ngoài ra còn có những điểm khác biệt khác trong trang phục thi đấu của nữ Sumo và nam Sumo.

Giải đấu Sumo nữ quốc tế

Giải đấu Sumo nữ quốc tế

Luật thi đấu của các nữ Sumo là không được sử dụng đầu để tấn công đối thủ. Cũng như sẽ có sự phân chia hạng cân trong mỗi trận đấu của võ sĩ Sumo nữ, do đó họ không nhất thiết phải có trọng lượng “khổng lồ” của những võ sĩ nam.

Những điều lý thú trên đây về bộ môn Sumo Nhật Bản sẽ giúp các bạn thấy những đặc trưng cũng như sự thay đổi và phát triển trong tư tưởng, văn hóa Nhật Bản. Càng hiểu biết về nền văn hóa Nhật, các bạn sẽ càng thêm yêu mảnh đất nhỏ bé này.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận