Tin tức Nhật Bản

Cập Nhật Nhanh Những Quy Định Làm Thêm Của Du Học Sinh Nhật Bản

Khi sinh sống và học tập tại Nhật Bản, nhiều du học sinh có xu hướng đi làm thêm bên ngoài để chi trả cho chi phí sinh hoạt và học tập. Nhưng ở đất nước Nhật Bản, khi làm thêm bên ngoài không được dễ dàng như ở Việt Nam. Bạn đi làm bên ngoài sẽ có những quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản. Vì thế, trước khi kiếm công việc làm thêm bạn nên đọc ngay những thông tin dưới đây để hành trình tìm việc dễ dàng hơn nhé!

Giấy phép làm thêm

Du học sinh đang tham gia chương trình học tập tại Nhật Bản sẽ  được cấp visa với tư cách là “du học”. Nghĩa là sinh viên chỉ tham gia học tập, kkhoong được tham gia bất kỳ hoạt động nào khác ngoài quy định. Vì vậy để có thể việc làm thêm, du học sinh cần phải đăng ký để nhận được giấy phép được làm thêm. Giấy phép này dùng để xuất trình khi đi xin việc làm thêm hoặc khi được nhận vào làm.

Vì mục đích việc du học là học chứ không phải làm, trường tiếng Nhật sẽ hỗ trợ tìm kiếm việc làm thêm phù hợp cho các du học sinh. Nhưng nhà trường cũng phải căn cứ vào trình độ tiếng Nhật của bạn hiện đang có mà nhiều trường chỉ giới thiệu việc khi các bạn học xong 3 tháng, thậm chí là 6 tháng. 

Thời hạn của giấy phép làm thêm

Khi thị thực hết hạn giấy phép làm thêm sẽ hết hiệu lực. Vì vậy, bạn cần gia hạn thị thực và cần xin lại giấy phép làm thêm để tiếp tục công việc.

Thủ tục xin giấy phép làm thêm

 • Xin giấy chứng nhận cho phép du học sinh có thể đi làm thêm từ phía nhà trường (bạn có thể liên hệ Bộ phận phụ trách du học sinh hoặc giáo viên phụ trách)
 • Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để làm giấy phép
 • Đến Cục quản lý nhập cảnh tại khu vực mà bạn đang sinh sống để làm thủ tục
 • Chờ khoảng 2 tuần sau khi làm thủ tục rồi đến Cục xuất nhập cảnh để nhận giấy phép

Các giấy tờ cần thiết để cấp giấy phép làm thêm: Học phí 1 năm, Giấy chứng nhận của nhà trường, Bản copy thẻ cư trú, Bản copy thẻ học sinh, Đơn đăng ký xin giấy phép làm thêm, Hộ chiếu, Thẻ học sinh, Thẻ cư trú,….

Bạn phải chờ nhà trường và cục xuất nhập cảnh cấp giấy phép rồi mới được đi làm thêm.

Số giờ làm thêm theo quy định tại Nhật Bản

 • Đối với những người có visa du học, đang theo học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục tương tương, đang học tại các trường cao đẳng hay trung học chuyên nghiệp thì có thể làm thêm tối đa 28 giờ/tuần (trong những kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè thì có thể làm tối đa 8 giờ/ngày).
 • Những người có visa du học đang học khóa nghiên cứu sinh (kenkyusei) hoặc đang là sinh viên dự thính thìcCó thể làm thêm tối đa 14 giờ/tuần (trong những kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè có thể làm tối đa 8 giờ/ngày).
 • Những người có visa đi học thì một ngày chỉ được làm tối đa 4 giờ.

Tính chất công việc làm thêm

 • Không được gây ra các trở ngại cho việc học tập
 • Mục đích của đi làm thêm là để chi trả cho tiền học phí và chi phí cần thiết khác ở Nhật Bản
 • Không được làm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí tiêu khiển hay kinh doanh có liên quan đến mại dâm, tình dục, cũng như những công việc có ảnh hưởng xấu đến tư cách đạo đức, vi phạm pháp luật theo quy định tại Nhật Bản

Mức lương làm thêm tại Nhật Bản được tính như thế nào?

Công việc làm thêm ở Nhật Bản có mức lương khá hấp dẫn so với Việt Nam. Bạn có thể tìm cho mình một công việc phù hợp với việc học như bán hàng trong siêu thị, làm trong các xí nghiệp rau quả và cơm hộp, phục vụ quán ăn, cà phê, phát báo, …

Giá cả và mức lương của bạn phụ thuộc vào khoảng cách gần hay xa của nơi học và làm việc so với trung tâm các thành phố lớn. Dù mức sống ở Nhật khá đắt đỏ, nhưng nếu bạn chịu khó đi làm thêm và tích góp thì có thể tự trả học phí, tiền sinh hoạt và còn có thể dành dụm gửi tiền về nhà. Hơn nữa, trong quá trình làm thêm thì cũng sẽ giúp các du học sinh trau dồi vốn tiếng Nhật tốt hơn. 

Lương làm thêm trung bình ở Nhật

Lương làm thêm được tính theo giờ theo khu vực, trung bình tiền lương như sau:

 • Ở khu vực Fukuoka: 650 – 900 Yên/giờ
 • Ở khu vực Kobe, Nagoya: 750 – 1000 Yên/giờ
 • Ở Tokyo: 800 – 1200 Yên/giờ

Nhiều bạn du học sinh qua Nhật vừa học vừa làm sau khi trừ ra toàn bộ chi phí sinh hoạt và học phí thì mỗi tháng có thể dành dụm được khoảng 20 triệu VNĐ. Lương làm thêm ở Nhật được trả khá cao, nhưng bạn phải làm việc thật nghiêm túc và chăm chỉ, người Nhật đánh giá cao điều này. Nếu bạn giỏi tiếng Nhật và có thái độ cầu thị thì đây sẽ một lợi thế để xin việc với mức lương cao.

Người Nhật rất trọng chữ tín vì thế bạn sẽ có lợi thế khi được người quen giới thiệu tìm việc. Khi bạn mới đi làm trong khoảng thời gian ban đầu, bạn nên chăm chỉ đi làm vào các ngày cuối tuần, bạn sẽ nhận được ánh nhìn tốt và bạn có thể làm nhiều hơn và lương cũng nhỉnh hơn.

Lương làm thêm vào các dịp lễ, Tết

Vào các dịp lễ, Tết, những công việc làm thêm thường có mức lương rất cao, tăng gấp 2 đến 3 lần so với ngày thường. Nên đây là một cơ hội hấp dẫn cho các du học sinh đi làm.

Một số du học sinh tại Nhật chia sẻ rằng: Sau kỳ nghỉ, nếu bạn làm việc thật chăm chỉ và biết tiết kiệm, thì có khi bạn sẽ kiếm được gần 70 triệu VNĐ cho một tháng. Đây quả là một số tiền không nhỏ với sinh viên, trang trải được rất nhiều chi phí.

Tìm việc làm thêm tại Nhật như thế nào?

Nhờ sự giới thiệu của anh chị sinh viên khóa trên

Tìm việc qua các anh chị đi trước có lẽ là uy nhất. Các anh chị kháo trên đã có nhiều kinh nghiệm và rất dễ giới thiệu cho những người quen biết nên bạn rất dễ tìm được một công việc phù hợp với việc học. Hơn thế nữa, uy tín của người giới thiệu sẽ giúp những sinh viên mới dễ dàng nhận được công việc hơn.

Nhờ sự hỗ trợ từ phía nhà trường

Nhà trường thường hỗ trợ tìm việc cho các du học sinh nên bạn có thể đăng ký, theo dõi các thông tin qua trung tâm giới thiệu việc làm cho sinh viên ngoại quốc. 

Liên hệ với văn phòng việc làm tại địa phương mà bạn sinh sống

Văn phòng việc làm tại địa phương sẽ có các công việc cho người Nhật và cả người ngoại quốc nên bạn cũng có thể liên hệ văn phòng để được nhân viên tư vấn và tìm việc làm cho bạn. Lưu ý, bạn nên lựa chọn những văn phòng uy tín để tránh bị lợi dụng. 

Trên đây là toàn bộ những quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản mà Du Học Nhật muốn chia sẻ đến bạn. Với mong muốn bạn có thể tìm được một công việc phù hợp nhất để vừa học hành tốt và cũng làm thêm kiếm tiền gánh vác phần nào chi phí sinh hoạt.

5/5 - (3 bình chọn)

Post Comment