Tư vấn du học Nhật Bản

Senmon Cakko – Lựa chọn mới cho sinh viên du học Nhật Bản

Được học tập tại một trong các trường đại học ở Nhật Bản luôn là điều mà hầu hết sinh viên nào cũng mơ ước. Tuy nhiên, không phải sinh viên nào cũng có thể thực hiện được ước mơ đó. Một trong những lựa chọn đang thu hút được sự quan tâm của sinh viên Việt Nam hiện nay chính là du học Nhật Bản tại các trường Senmon Cakko.

Theo học hình thức này, sinh viên vừa có thể thực hiện được ước mơ du học Nhật Bản mà còn được học tập bởi các chương trình đào tạo mang tính thực tiễn cao. Hãy cùng tìm hiểu về hướng đi mới này của sinh viên du học Nhật Bản nhé!

Senmon Cakko là gì?

Đây là tên gọi chung của các trường dạy nghề ở Nhật Bản. Theo học tại các trường này, sinh viên sẽ được học tập bởi những chương trình đào tạo mang tính thực tiễn cao, những kỹ năng, kỹ thuật chuyên môn nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội.

Senmon Cakko là tên gọi của các trường dạy nghề ở Nhật Bản
Senmon Cakko – Các trường dạy nghề ở Nhật Bản

Các chuyên ngành đào tạo của các trường Senmon Cakko rất đa dạng, sinh viên có thể lựa chọn các chuyên ngành như: y tế, kiến trúc, thương mại, luật cho tới du lịch, mỹ thuật, âm nhạc, thể thao, thời trang,…

Tại Nhật Bản, hiện có khoảng 2800 trường Senmon với khoảng 590.000 học viên đến từ trong nước và quốc tế.

Vị trí của Senmon Cakko trong nền Giáo dục Nhật Bản

Senmon Cakko là cơ quan giáo dục bậc cao đóng vai trò quan trọng chỉ xếp sau Đại học tại Nhật Bản. Senmon nằm trong hệ thống các trường Kỹ thuật chuyên nghiệp nhưng có thêm chương trình đào tạo Chuyên môn.

Những năm trở lại đay, có rất nhiều người đã tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng đăng ký vào trường Senmon để thi lấy chứng chỉ chuyên môn. Tỷ lệ này chiếm khoảng 8% trong tổng số người đăng ký học tập tại các trường Senmon.

Các chứng nhận sau khi hoàn thành khóa học tại các trường Senmon Cakko

Những học viên sau khi hoàn thành các khóa học tại các trường Senmon sẽ được chứng nhận là “chuyên gia” hoặc “chuyên gia cao cấp”. Những điều kiện để nhận được chứng nhận như sau:

Đối với chuyên gia:

 • Thời gian đào tạo là 2 năm trở lên;
 • Tổng số giờ học là trên 1.700 giờ ( 62 tín chỉ);
 • Thành tích học tập được đánh giá dựa trên các kỳ kiểm tra. Giấy chứng nhận hoàn thành khoá học sẽ được cấp dựa trên thành tích học tập.

Người được chứng nhận là chuyên gia xem như tương đương với tốt nghiệp Cao đẳng và có thể liên thông lên Đại học.

–  Đối với chuyên gia cao cấp:

 • Thời gian đào tạo là 4 năm trở lên;
 • Tổng số giờ học là trên 3.400 giờ ( 124 tín chỉ);
 • Hoàn thành các khoá đào tạo mang tính hệ thống;
 • Thành tích học tập được đánh giá dựa trên các kỳ kiểm tra. Giấy chứng nhận hoàn thành khoá học sẽ được cấp dựa trên thành tích học tập.

Người được chứng nhận là chuyên gia xem như tương đương với tốt nghiệp Đai học và có thể học tiếp lên Cao học.

Điều kiện du học Nhật Bản tại các trường Senmon Cakko

Điều kiện du học Nhật Bản tại các trường Senmon Cakko
Điều kiện du học Nhật Bản tại các trường Senmon Cakko

Để có thể trở thành học viên của các trường Senmon Cakko Nhật Bản thì sinh viên cần phải đáp ứng được những điều kiện du học nghề dưới đây:

 • Hoàn thành chương trình giáo dục 12 năm ở nước ngoài.
 • Đủ 18 tuổi và thi đỗ kỳ thi chứng nhận học lực tương đương với tốt nghiệp THPT.
 • Người đủ 18 tuổi đã tốt nghiệp tại trường dành cho người nước ngoài ở Nhật có chương trình tương đương với trường THPT ở nước ngoài.
 • Người đủ 18 tuổi có các bằng Tú tài quốc tế (IB), bằng Abitur hoặc bằng tú tài Pháp.
 • Người đủ 18 tuổi đã hoàn thành chương trình giáo dục 12 năm tại các trường dành cho người nước ngoài tại Nhật đã được các tổ chức giám định quốc tế như WASC, CIS hay ACSI công nhận.
 • Người đủ 18 tuổi được chứng nhận học lực tương đương tốt nghiệp THPT bởi hội đồng thẩm tra tư cách nhập hóc đặc biệt ở các trường dạy nghề của Nhật.

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn chọn trường dạy nghề ở Nhật Bản

Đăng bình luận