Học tiếng Nhật

Chia sẻ tài liệu học tiếng nhật cơ bản (Tiếng Việt)

GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ TIẾNG NHẬT

Hiện nay trên thế giới có bao nhiêu người nói tiếng Nhật ?

Được biết là ngoài khoảng 128 triệu người Nhật nói tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ, còn có khoảng 3 triệu người nước ngoài cũng đang sử dụng tiếng Nhật hay đang học tiếng Nhật.

Tài liệu học tiếng nhật
Tài liệu học tiếng nhật

Để học nói tiếng Nhật, thật ra không khó lắm. Về mặt phát âm, tiếng Nhật chỉ có năm nguyên âm với khoảng mười mấy phụ âm, âm nào cũng tương đối giản dị, dễ phát âm.

Chữ viết của tiếng Nhật chủ yếu dùng ba thứ chữ. Đó là Kanji hay chữ Hán là loại chữ biểu ý đã được du nhập từ Trung Quốc vào Nhật Bản vào thế kỷ thứ 5 hay thứ 6, và chữ Hiragana là chữ biểu âm riêng của Nhật Bản, và chữ Katakana cũng là một loại chữ biểu âm , chủ yếu là để ghi chép các từ ngữ của nước ngoài. Hai mặt chữ Hiragana và Katakana được đặt ra dựa theo chữ Kanji , mỗi loại đều có 46 mẫu tự. Người ta cho rằng chỉ cần khoảng 2000 chữ Kanji là đủ để dùng trong cuộc sống hằng ngày.

Tiếng Nhật khó ở điểm phải biết tùy lúc mà sử dụng ba loại chữ Kanji, Hiragana và Katakana vừa kể, sao cho đúng cách. Kanji chủ yếu được dùng để viết các danh từ, động từ hay tính từ trong phần chính của một câu văn. Katakana dùng để viết các từ vay mượn của nước ngoài, hay để viết các từ tượng thanh hoặc tượng hình; còn các từ khác được viết bằng chữ Hiragana.

Về đặc điểm của tiếng Nhật, có thể nói tiếng Nhật tiếp thu rất nhiều từ ngữ của nước ngoài. Từ xưa người Nhật đã tiếp thu vào tiếng Nhật rất nhiều từ ngữ trong tiếng Trung Quốc cùng với chữ Kanji.

Rồi từ thế kỷ thứ 16, tiếng Nhật có thêm rất nhiều từ ngữ từ các thứ tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, tiếng Ả rập, tiếng Anh hay tiếng Pháp.

Ngoài ra nền văn hóa Nhật Bản có chú trọng đến những biến đổi thời tiết qua bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Chúng tôi sẽ dành bốn bài học để giới thiệu cảm nhận về thời tiết trong tâm hồn người Nhật qua các câu thơ Haiku, một thể thơ tiêu biểu của Nhật. Hy vọng qua loạt bài quý vị có thể hình dung được hình ảnh bốn mùa tại Nhật.

Một đặc điểm nữa của tiếng Nhật là tiếng Nhật có rất nhiều từ tượng thanh và tượng hình. Đây là các từ ngữ biểu hiện được cảm tưởng và động tác của con người.

Ngoài ra trong tiếng Nhật lại có rất nhiều thành ngữ, và đây cũng là một đặc điểm của tiếng Nhật. Đặc biệt là có rất nhiều những thành ngữ dùng các bộ phận trên cơ thể . Trong tiết mục “Thành ngữ và từ tượng thanh vui lạ trong tiếng Nhật” này, chúng tôi sẽ giới thiệu các từ tượng thanh hay thành ngữ dùng các từ chỉ bộ phận trên cơ thể, xin quý vị nhớ theo dõi.

Chừng nào quý vị sử dụng thành thạo các thành ngữ này thì khả năng thể hiện bằng tiếng Nhật của quý vị kể như đã cao lắm.

Du học nhật bản NewOcean xin chúc quý vị học tập thành công !

Tải tài liệu dạn PDF đính kèm:  http://www.mediafire.com/file/3anwu1wg0oic4fq/cung_nhau_hoc_tieng_nhat.pdf

Đăng bình luận