Văn hóa Nhật Bản

Tết Thiếu Nhi Ở Nhật Bản Có Gì Đặc Sắc?

Tết thiếu nhi là một truyền thống của các nước nhằm cầu chúc cho các trẻ em trên đất nước luôn bình an và hạnh phúc. Với ngày này ở Việt Nam nhằm ngày 1/6 hàng năm, còn Nhật Bản đó là ngày 5/5. Tết thiếu nhi ở đất nước mặt trời mọc này có rất nhiều điều mới lạ rất khác so với Việt Nam ta. Hãy cùng Du Học Nhật Bản tìm hiểu ngay tết thiếu nhi ở Nhật Bản có gì đặc sắc hơn Đất Nước Việt Nam không nhé!

Ngày Tết thiếu nhi ở Việt Nam

Tại Việt Nam, ngày Tết thiếu nhi mặc dù là ngày lễ nhưng các bé vẫn phải đi học, bố mẹ vẫn phải đi làm chứ không được nghỉ như các quốc gia khác. Nếu ngày lễ đúng vào ngày nghỉ cuối tuần thì cả gia đình sẽ cùng nhau tổ chức lễ, tổ chức đi chơi, ăn uống và tặng quà cho các bé. Còn nếu ⅙ là các ngày trong tuần thì hầu hết mọi việc sẽ diễn ra như bình thường, buổi tối thì cả nhà sẽ cùng nhau quây quần ăn uống, tặng những món quà mà con thích và không quê dành những lời chúc phúc cho trẻ. 

Mặc dù ở Việt Nam ngày Tết thiếu nhi không được tổ chức long trọng như các nước nước nhưng nó cũng là ngày quan trọng, dành sự quan tâm  và cầu chúc những điều tốt đẹp nhất đến các bé.

Ngày tết thiếu nhi ở Nhật Bản

Ngày 5/5 hằng năm ở Nhật Bản được xem là một ngày lễ long trọng dành cho các bé, còn được gọi là ngày tết thiếu nhi. Nhưng vào ngày ở các nước khác ở Châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, … đây là ngày Tết Đoan Ngọ (tết giết sâu bọ) nhằm cầu chúc sứ khỏe cho người dân.

Ở Nhật Bản ngày này còn được biết đến với tên gọi là Tango no sekku (端午の節句). Vào năm 1185 – 1333, thời của Kamakura, các gia đình Samurai treo những lá cờ (Nobori), mũ giáp (Kabuto) hay những vũ khí chiến đấu trước nhà. Người dân thì thay thế bằng hình nộm giấy của nhân vật lịch sử như những anh hùng Benkei, Yoshitsune dũng mãnh với mong muốn cầu sự bình an, che chở và bảo vệ mọi người trong gia đình khỏi những tai họa, bệnh tật. 

Tuy nhiên, từ sau chiến tranh thế giới thứ hai năm 1948 kết thúc, ngày Tango no Sekku chính thức đổi tên thành “ Kodomo no Hi” với ý nghĩa tốt đẹp dành cho các bé trai và bé gái lớn lên mạnh khỏe, sống trong hạnh phúc và luôn gặp những điều tốt đẹp.

Thực ra tết thiếu nhi ngày nay từng là ngày dành cho các bé trai có tên là Tiệc Trưởng thành (Feast of Banners), nhằm mang đến những lời chúc cho các bé trai mau chóng trưởng thành và nhìn nhận cha mình.

Nhưng kể từ năm 1948, Chính phủ Nhật đã đổi thành ngày tết thiếu nhi chung cho cả bé trai và bé gái với mong muốn tất cả các bạn nhỏ đều phải có nhiều niềm vui, bình an, hạnh phúc, đồng thời cũng xóa bỏ sự phân biệt giới tính giữa nam và nữ tại Nhật Bản. 

>>> List Các Ngày Nghỉ Và Lễ Hội Trong Năm Của Nhật Bản

Top 5 biểu tượng cho ngày Kodomo no Hi

Lá Shobu – 菖蒲 

Lá của loại cây xương bồ Shobu (菖蒲) có hương thơm đậm và có được nhiều công dụng. Hình dáng của nó vô cùng đặc biệt. Nó giống như một thanh gươm, hơn nữa Shobu (菖蒲) đồng âm với Shobu (尚武) có nghĩa là đề cao tinh thần thượng võ.

Ngoài việc, lá Shodu có công dụng làm nước tắm tốt cho sức khỏe thì cây Shobu còn được tổ tiên người Nhật dùng làm thuốc, trừ tà. Vào ngày tết thiếu nhi, cha mẹ sẽ cho trẻ em tắm với nước đun từ loại cây này với ngụ ý mong muốn con trẻ lớn lên mạnh mẽ, biết đấu tranh chống lại cái ác và bảo vệ chính nghĩa để đạt được thành công.

Cờ cá chép Koinobori – 鯉幟

Vào dịp tết thiếu nhi, những lồng đèn, cờ cá chép Koinobori sẽ được người dân treo ngoài trời. Khi gió nổi lên, không khí sẽ tràn vào đầy miệng cá, bạn sẽ có cảm giác chúng như đang bơi lội trong không trung, đung đưa theo làn gió. Sở dĩ người Nhật lựa chọn hình ảnh cá chép vì dựa theo sự tích thần thoại Trung Quốc về hình ảnh cá chép bơi ngược dòng trở thành một con rồng. Vì thế, người Nhật tin rằng cờ cá chép mang lại may mắn cho sự phát triển của trẻ em, giống như việc cá chép bơi lên thượng nguồn dòng nước, vượt qua các thác cao thể hiện cho sức mạnh và năng lượng to lớn vượt qua mọi sóng gió, khó khăn.

Trong một số gia đình thì lồng đèn cá chép được treo tượng trưng cho mỗi thành viên trong nhà:

  • Cá chép có màu đen tượng trưng cho mặt nước mùa đông tĩnh lặng. Vì nước là nơi bắt nguồn cho mọi sự sống và màu này còn tượng trưng cho người cha với tính cách trầm tĩnh, kiên nhẫn với tên gọi là “magoi” (真鯉).
  • Cá chép màu đỏ biểu hiện cho màu lửa vào mùa hạ. Màu này tượng trưng cho người mẹ trong gia đình (higoi, 緋鯉). Mùa hạ là của mùa sinh sôi nảy nở ở muôn loài và lửa làm cho vạn vật sinh trưởng dồi dào và cũng là biểu hiện cho trí tuệ.
  • Cá chép màu xanh là màu của cây cỏ mùa xuân đâm chồi nảy lộc thể hiện cho sự phát triển của trẻ em.

Ngày nay, đèn lồng cá chép đã được người dân Nhật Bản trang trí có nhiều màu sặc sỡ hơn như màu cam, vàng, xanh dương, nâu,… Làm cho không khí lễ hội vào dịp tết thiếu nhi tại Nhật Bản cũng trở nên sinh động và vui nhộn hơn. 

Búp bê Kintaro – 金太郎 và mũ sắt Kabuto – 兜

Vào ngày tết thiếu nhi, các gia đình Nhật Bản trưng bày những con búp bê Kintaro có tiếng Hán: Kim Thái Lang. Đây là nhân vật nói về một vị anh hùng thiếu nhi trong truyền thuyết của Nhật Bản, nổi tiếng với sức mạnh phi thường khi còn nhỏ, giống như mẫu hình Thánh Gióng của Việt Nam nước ta. Kintaro đã cưỡi một con cá chép lớn, trên đầu đội mũ sắt của võ sĩ (gọi là Kabuto), biểu tượng cho một bé trai tràn đầy sự khỏe khoắn và mạnh mẽ. 

Bánh Kashiwa Mochi – 柏餅 và Chimaki – 粽

Trong dịp tết thiếu nhi, sau khi được tắm bằng lá Shobu, các bạn nhỏ sẽ được thưởng thức 2 loại bánh đặc trưng ở Nhật. Hai loại bánh này được làm từ gạo nếp có tên gọi là Kashiwa Mochi và Chimaki. 

Bánh Kashiwa Mochi được làm từ bột nếp mochi có nhân đậu đỏ bên trong và được gói bằng lá sồi bên ngoài. Bánh Chimaki cũng là bánh được làm từ bột nếp tuy nhiên bánh được gói bằng lá tre. Chọn 2 loại lá này vì cây sồi và cây tre tượng trưng cho sức mạnh và một cuộc sống thành công. Vì thế, người dân Nhật Bản tin rằng những chiếc bánh này sẽ mang lại những điều may mắn về tài lộc cho con cháu của họ. 

Bài hát truyền thống về Koinobori

Người dân Nhật Bản thường có bài hát truyền thống trong ngày tết thiếu nhi. Giai điệu bài hát nhẹ nhàng, lời bài hát ngắn gọn, dễ thuộc thể hiện nét đặc sắc về văn hóa của người Nhật.

Lời bài hát:

やねより たかい こいのぼり

おおきい まごいは おとうさん

ちいさい ひごいは こどもたち

おもしろそうに およいでる

Phiên dịch:

Cao hơn mái nhà là Koinobori

Cá chép lớn là cha

Cá chép nhỏ là con

Chúng đang cùng nhau bơi lội tung tăng

Các hoạt động được tổ chức trong ngày tết thiếu nhi ở nhật

Ở nước Nhật, đối với mỗi ngày lễ người dân đều được chuẩn bị rất kỹ lưỡng và Tết thiếu nhi cũng không ngoại lệ. Ngày lễ này thường rơi vào ngày cuối cùng trong tuần lễ vàng, các bé sẽ có nhiều thời gian vui chơi bên gia đình, tổ chức được nhiều trò chơi như gấp giấy xếp origami,  mũ Kabuto, ngâm mình bằng loại hoa diên vĩ, gấp giấy báo để làm cờ cá chép Koinobori,….

Ngoài ra, trước mỗi nhà đều treo những chiếc đèn lồng cá chép trước cửa, hòa chung âm thanh của bài hát truyền thống Koinobori lại được cất lên, cùng tiếng cười vui, niềm hạnh phúc và háo hức của mọi đứa trẻ, mọi gia đình, làm cho không gian đường phố sôi động hơn bao giờ hết. 

Các địa điểm ngắm cờ cá chép rực rỡ tại Nhật Bản

Đối với du khách hoặc những người mới đến Nhật vào dịp tết thiếu nhi thì đừng nên bỏ qua 3 địa điểm tổ chức lễ hội lớn của xứ sở hoa anh đào này nha.

Lễ hội Tatebayashi Koinobori no Sato – 館林こいのぼりの里

Thành phố Tatebayashi thuộc tỉnh Gunma Nhật Bản tổ chức lễ hội tết thiếu nhi nổi tiếng trên cả thế giới. Lễ hội ở thành phố này đã từng đạt kỷ lục Guiness về số lượng đèn lồng cá chép được trưng bày lên đến 5.000 chiếc. Mỗi năm, lồng đèn cá Koinobori sẽ được trưng bày ở năm địa điểm khác nhau của Thành phố Tatebayashi:

  • Sông Tsuruuda-gawa – 生田川
  • Sông Morinji-gawa – 寺川
  • Công viên Tsutsujigaoka – つつじが岡
  • Kondo-numa Marsh – 近藤沼
  • Công viên Tatara-numa – 々良 沼

Lễ hội Uzuma no Koinobori -うずまの鯉のぼり

Vào dịp tết thiếu nhi hàng năm, hàng ngàn chiếc đèn lồng cá chép sẽ được người dân trưng bày tại thành phố Tochigi, tỉnh Tochigi. Sông Uzama là địa điểm tổ chức sự kiện nổi tiếng này. Các du khách có thể vừa du ngoạn trên sông, vừa ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh rực rỡ từ những chiếc lồng đèn cá tung bay trong gió ấy.

Lễ hội tại tháp Tokyo – 東京タワー

333 chiếc đèn lồng cá chép đang khoe sắc và tô điểm ngay tại dưới chân tháp Tokyo. Đây sẽ là một địa điểm cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời khi đến Nhật Bản.

Chính vì những đặc trưng văn hóa khác nhau đã tạo nên sự riêng biệt độc đáo của các quốc gia. Dù là đất nước nào thì truyền thống văn hóa đều mang những nét đẹp mà ông bà tổ tiên để lại. Tết thiếu nhi này tuy rằng được tổ chức dành riêng cho các bé nhưng chúng ta cũng có những trải nghiệm không khí của ngày lễ này bằng nhiều hoạt động khác nhau như ngắm đèn cá koi, tự tay làm cờ cá chép hoặc ăn thử món bánh dẻo Mochi. Hãy thử đi đến Nhật Bản để có thêm những kỷ niệm tuyệt vời trong cuộc sống của bạn nhé.

5/5 - (3 bình chọn)

Post Comment