Văn hoá Nhật Bản

Tết thiếu nhi ở Nhật Bản có gì đặc sắc?

Tết thiếu nhi ở Nhật bản ( Kodomo no hi) diễn ra vào ngày 5/5 hàng năm, là ngày để cầu chúc cho tất cả  trẻ em được hạnh phúc và đây cũng là dịp để thể hiện lòng biết ơn đến những người mẹ.

Nếu ở Việt Nam ngày tết thiếu nhi diễn ra vào ngày 1/6 dương lịch hàng năm thì ngày tết thiếu nhi ở Nhật Bản diễn ra vào ngày 5/5 và là một trong những ngày Quốc lễ của Nhật bản. Trước kia, kodomo no hi được gọi là tết đoan ngọ, diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch, sau khi Nhật bản chuyển sang sử dụng dương lịch thì ngày này được chuyển sang vào ngày 5/5 dương lịch.

tet-thieu-nhi-o-nhat-ban

Trước kia ngày này được xem là ngày của các bé trai, còn ngày của các bé gái ( Hinamatsuri) được tổ chức vào ngày 3/3. Tuy nhiên vào năm 1948, Chính phủ Nhật Bản đã gộp 2 ngày vào 1 và chính thức công nhận Kodomo no hi là ngày quốc lễ của trẻ em Nhật Bản. Kodomo no hi là ngày để cầu chúc cho tất cả  trẻ em dược hạnh phúc và đây cũng là dịp để thể hiện lòng biết ơn đến những người mẹ.

Tết thiếu nhi ở Nhật Bản có gì đặc sắc?

Vào ngày này, người dân Nhật bản sẽ treo trên các cột cao trước ban công hoặc cổng nhà cờ cá chép Koinobori bằng vải đầy màu sắc . Tục lệ treo cờ cá chép trong ngày tết thiếu nhi ở Nhật Bản  nhằm cầu mong cho những đứa trẻ được khỏe mạnh, thành công như cá chép vậy. Trong 1 số ngôi nhà cá chép tượng trưng cho mỗi thành viên trong gia đình. Thông thường, cá chép màu đen được treo ở trên cùng tượng trưng cho người cha, tiếp đến là cá chép đỏ tượng trưng cho người mẹ và cá chép màu xanh dương tưởng trưng cho bé trai.

co-ca-chep-tet-thieu-nhi-o-nhat-ban

Cờ cá chép được treo trong ngày tết thiếu nhi ở Nhật Bản

1 số gia đình sẽ treo số lượng cá chép đủ theo số lượng thành viên gia đình mình với màu sắc rực rỡ.

Ngoài cờ cá chép, người Nhật Bản còn trưng bày những con búp bê Kintarou ( đây là 1 anh hùng thiếu nhi trong truyền thuyết Nhật Bản, nổi tiếng với sức mạnh phi thường khi còn nhỏ) cưỡi 1 con cá chép trên đầu đội mũ sắt của võ sĩ. Búp bê Kintarou tượng trưng cho sức khỏe và mạnh mẽ

banh-gao-nep-nhat-ban

Bánh kashiwa mochi

Ngoài ra, người dân Nhật còn làm bánh gạo nếp (gọi là bánh mochi) với đậu đỏ, bọc trong lá sồi (kashiwa) và bánh gạo nếp bọc lá tre (gọi là bánh chimaki). Cây sồi và cây tre cũng tượng trưng cho sức mạnh và một cuộc sống thành công.

Ở mỗi quốc gia đều có những tết dành riêng cho thiếu nhi với những phong tục, cách thức tổ chức đa dạng và phong phú nhưng dù bằng cách này hay cách khác tất cả cũng đều nhằm mục tiêu mang lại những điều tốt đẹp nhất cho các em thiếu nhi, hi vọng các em sẽ lên vui tươi và khỏe mạnh được cha mẹ hết lòng yêu thương chăm sóc.

Chào mừng bạn đến với New Ocean, nơi hiện thực hóa giấc mơ du học của bạn !

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC – CÔNG TY NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email : tuvan@tandaiduong.com.vn

Mobile : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055 – 098.424.0033

Đăng bình luận