Kinh nghiệm du học Nhật

Thời gian học ở trường đại học Nhật Bản khác gì với chúng ta?

Thời gian học ở trường đại học Nhật Bản khác chúng ta những gì? Họ sử dụng thời gian học tập ở tường như thế nào?

Dưới đây là chia sẻ của một bạn sinh viên Việt Nam du học tại Nhật Bản. Hy vọng qua bài viết này, sẽ là những thông tin thú vị và thiết thực cho các bạn sinh viên đang tìm hiểu và chuẩn bị đi du học Nhật Bản. Mời các bạn tham khảo.

Thời gian học ở trường đại học Nhật Bản

Thời gian học ở trường đại học Nhật Bản

“Tôi là một sinh viên, 16 năm đi học ở Việt Nam, tôi quen với khái niệm một tiết học 45 phút. Sang Nhật Bản, lần đầu tiên tôi biết đến khái niệm 1 tiết học là 90 phút. Và có những ngày trong tuần là 6 tiết ở trường. Từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối.

Giữa các tiết là 10 phút nghỉ giải lao. Và nghỉ trưa là 1 tiếng, chỉ 1 tiếng đồng nghĩa là không có khái niệm về nhà ăn cơm, chợp mắt một giấc ngắn rồi đến trường. Nếu không tự làm cơm hộp thì có thể đi mua cơm hộp bán sẵn. Nếu tiết buổi chiều có bài kiểm tra thì 1 tiếng nghỉ trưa ít ỏi đó còn cần ôn lại bài.

>>Học tập tại Nhật Bản – Những điều cần biết

Thú thực, thời gian học ở trường đại học Nhật Bản 1 tuần đầu tiên tôi đã cảm thấy mình theo không nổi. Suốt 1 tiết học, học nghĩa là học, không 1 giây nào hở ra để chơi hay đầu óc bay bổng đi chỗ khác. Đầu óc phải hết sức tập trung, vì giáo viên nói 2 câu lại đặt câu hỏi 3 câu. Và đương nhiên phải suy nghĩ ngay để trả lời luôn. Sai thì thôi, sẽ được sửa. Nên khái niệm sợ sai cũng không tồn tại.

Sinh viên du học Nhật Bản

Sinh viên du học Nhật Bản

Học với tốc độ rất nhanh. Nhanh nhưng không hề lướt. Mà thậm chí một chữ trong hơn chục quyển sách giáo trình đủ các kĩ năng, không bị bỏ sót chữ nào. Mẫu câu nào cũng đọc, bài nào cũng làm, chỗ nào trống là điền. Tôi có cảm tưởng trừ phần giới thiệu tác giả của mỗi quyển sách là bỏ qua, còn mục lục cũng không trừ lại, liên tục và liên tục. Đọc viết nghe hỏi trả lời hiểu dịch suốt 90 phút/ tiết.

Tuần đầu tiên sau khai giảng, tôi thấy thời gian học ở trường đại học Nhật Bản như một cái chong chóng, quay tít mù mỗi ngày. Ví dụ, bình thường trước các bài tập, giảng viên sẽ cho sinh viên suy nghĩ 5-15 phút tuỳ mức độ khó dễ. Ở đây, để tiết kiệm thời gian học cái khác, thời gian suy nghĩ luôn là các mốc 5 giây, 10 giây và 15 giây. Vì thế não đương nhiên phải hoạt động cật lực. Ít nhất để theo kịp bài giảng. Chưa kể khả năng học tiếng Nhật phải đủ tốt để nghe giải thích bài giảng. Không tốt cũng phải tốt, vì hết chọn lựa rồi.

>>Những điều cần lưu ý trước khi du học Nhật

Ở Nhật vì giờ làm việc muộn, 11 giờ tối các ga tầu rất đông đúc người tan sở trở về nhà. 11 giờ tối bên này cảm giác như 7 giờ tối ở Việt Nam vậy. Nên sáng các hoạt động thường bắt đầu từ 9h, quán xá, trường học, ngân hàng, bệnh viện, bưu điện…

Nhưng dù bắt đầu từ 9h cũng không phải muộn đâu, vì người Nhật không có thói quen ngủ trưa, và làm việc từng giây từng phút một. Đi làm về muộn, thậm chí về nhà chuyến tàu cuối cùng là 12 rưỡi đêm. Nhìn cách các thầy cô người Nhật làm việc mới thấy họ nghiêm túc với thời gian như thế nào.”

Lựa chọn đi du học Nhật Bản, các bạn phải hiểu rằng, thời gian học ở trường đại học Nhật Bản rất quan trọng, học tập rất vất vả, chăm chỉ và nỗ lực sẽ gặt hái được thành công. Con đường học tập luôn gian nan và vất vả nhưng nó sẽ rất có ích cho các bạn sau này, các bạn không được rèn luyện thì không thể đứng vững được. Và khi các bạn đã sang Nhật du học rồi thì dù có gặp bất cứ một trở ngại nào đó thì chắc chắn các bạn cũng sẽ dễ dàng vượt qua hơn so với các bạn khác.

Nguồn: [Du học Nhật Bản Tổng Hợp]

Đăng bình luận