Kinh nghiệm du học Nhật

Thời khắc vàng của trường Nhật ngữ

Đất nước hoa anh đào đang chờ đón các bạn, hãy chuẩn bị hành trang du học cho mình thật chu đáo và “bay” tới vùng đất ước mơ này. Mọi sự chuẩn bị trước đều không thừa, vì vậy, đừng ngại tích lũy thêm kinh nghiệm du học Nhật dưới đây từ chính các bạn du học sinh Nhật chia sẻ. Chủ đề của hôm nay chính là “Thời khắc vàng của trường Nhật ngữ”.

Trường Nhật ngữ Nissei

Trong suốt quá trình du học Nhật Bản của bạn, khoảng thời gian đầu tiên tại các trường Nhật ngữ là quan trọng và vô cùng quý giá. Đây không chỉ là giai đoạn để bạn chuẩn bị hành trang tri thức mà sẽ có tác động rất nhiều tới cuộc sống du học Nhật sau này.

Trong thời gian đầu khi sang Nhật du học, với vốn tiếng Nhật ít ỏi của mình, bạn sẽ tự ti và có xu hướng thu mình lại. Đừng nên như vậy. Bạn có thể sử dụng tiếng Anh để hỗ trợ trong cuộc sống hàng ngày và quá trình học tập. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế ban đầu, về lâu dài nếu không trau dồi khả năng tiếng Nhật, bạn sẽ gặp rất nhiều bất tiện và khó khăn.

Nếu khả năng tiếng Nhật của bạn bị hạn chế …

Như đã nói ở trên, nếu trong thời gian đầu bạn không chịu khó tích lũy vốn tiếng Nhật của mình thì sự bất tiện sẽ theo bạn suốt chặng đường còn lại.

Khi không biết tiếng Nhật bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn

Khi không biết tiếng Nhật bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn

Chẳng hạn như, bạn có thể dùng tiếng Anh khi giao tiếp với giáo viên hướng dẫn của mình nhưng khi giao tiếp với những người Nhật khác bạn sẽ vô cùng khó khăn. Nếu có bất cứ giấy tờ, văn bản nào bằng tiếng Nhật liên quan tới bạn được gửi tới, bạn sẽ không thể đọc và hiểu được. Lúc đó, chắc chắn bạn sẽ phải cần tới sự trợ giúp của người khác, việc này kéo dài sẽ rất bất tiện.

Bạn hãy tưởng tượng xem, nếu tất cả mọi người xung quanh đều sử dụng tiếng Nhật để giao tiếp còn bạn thì lại không hiểu họ đang nói gì, lúc đó tâm trạng bạn sẽ như thế nào? Hãy cố gắng đừng để việc này xảy ra vì đơn giản nó sẽ giúp bạn không thấy bị lạc lõng.

Hơn nữa khi bạn học lên chương trình ở bậc đại học hay cao học, tiếng Nhật sẽ được sử dụng làm ngôn ngữ chính trong giảng dạy, và việc khả năng tiếng Nhật hạn chế sẽ khiến bạn không đảm bảo việc học trong thời gian này.

Hãy tận dụng thời kỳ học tiếng Nhật để …

Có thêm một ngôn ngữ mới sẽ giúp bạn tự tin và thấy thoải mái hơn.

Tự tin và nói tiếng Nhật lưu loát bạn sẽ có điều kiện hòa nhập với môi trường du học Nhật nhanh hơn, xóa dần khoảng cách và khám phá những điều thú vị trong thời gian du học này.

Hãy sử dụng tiếng Nhật làm phương tiện để giúp bạn xây dựng những mối quan hệ với giáo viên, bạn bè và những người xung quanh tại Nhật biết đâu sẽ giúp đỡ bạn trong công việc sau này.

Biết tiếng Nhật, trong thời gian rảnh rỗi bạn có thể thư giãn bằ

ng những bộ phim, bản nhạc hoặc chương trình truyền hình Nhật Bản để vơi bớt nỗi nhớ gia đình. Đồng thời sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn khám phá thêm những nét văn hóa Nhật hấp dẫn.

Kinh nghiệm học tiếng Nhật

Đừng ngần ngại với vốn tiếng Nhật hạn hẹp của mình

Giai đoạn đầu đi du học, thường sinh viên đều trải qua khoảng 1 năm học tại các trường Nhật ngữ khả năng tiếng Nhật đều tương đương nhau. Vì thế chẳng việc gì ngần ngại luyện nói tiếng Nhật với những người bạn quốc tế xung quanh hay thậm chí cả với người Nhật bản xứ. Thường xuyên sử dụng tiếng Nhật trong cuộc sống của mình, bạn sẽ nhanh chóng nâng cao vốn tiếng Nhật cũng như không còn cảm giác ngại ngần khi nói chưa lưu loát. Hãy nhớ bạn bè và những người Nhật địa phương sẽ là người chỉnh sửa những lỗi sai trong tiếng Nhật của bạn để giúp bạn hoàn thiện hơn.

Theo kinh nghiệm học tiếng Nhật của các bạn du học sinh tại trường Nhật ngữ, bạn hãy cố gắng học khoảng 2000 chữ Hán phổ biến, đây sẽ là vốn tích lũy từ vựng tuyệt vời. Bởi nếu không thuộc được một lượng chữ Hán đủ lớn, bạn sẽ không thể đọc, viết hay nhớ được từ vựng tiếng Nhật.

Một điều nữa mà các bạn được khuyên từ những tư vấn du học Nhật đó là, khoảng thời gian học tập tại trường Nhật ngữ chính là khoảng thời gian vàng bạn cần tận dụng triệt để. Bạn chưa chịu quá nhiều sức ép về việc học hành hay cuộc sống xung quanh, môi trường học tập lại thường tại các trung tâm lớn như Tokyo hay Osaka. Vì vậy hãy phát triển các mối quan hệ, khám phá cuộc sống, văn hóa Nhật trong thời khắc vàng này như tham gia vào các chuyến du lịch, các chương trình giao lưu hoặc sống chương trình homestay.

Chúng tôi rất hy vọng các bạn sẽ có những khoảnh khắc thú vị và thật đáng nhớ tại những ngôi trường Nhật ngữ đáng yêu này.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận