Du Học Nhật Bản 2018

Tìm hiểu kì thi EJU tại Nhật Bản

Mùa hè sắp đến, mùa của những khởi đầu mới, mùa của những bạn trẻ dắt tay nhau vào cánh cổng trường Đại học. Thay vì lựa chọn những ngôi trường trong nước, có rất nhiều bạn lựa chọn du học tại đất nước mặt trời mọc Nhật Bản. Vậy thi đại học (kì thi EJU) ở Nhật Bản có khó không? Hãy cùng New Ocean tìm hiểu qua bài viết dưới đây trước khi bạn lựa chọn du học Nhật Bản nhé.

Thi đại học ở Nhật Bản có khó không?

Kì thi EJU là ký hiệu viết tắt của Examination for Japanese University Admission for International Students. Đây là kỳ thi dành cho các sinh viên quốc tế có dự định học tập tại các trường đại học, cao đẳng ở Nhật. Mục đích của kỳ thi này là đánh giá khả năng tiếng Nhật và các kiến thức cơ bản cần thiết để có thể vào học tại các trường đại học, cao đẳng ở Nhật.

Kỳ thi EJU là một trong những kì thi quan trọng của Nhật Bản
Kỳ thi EJU là một trong những kì thi quan trọng của Nhật Bản

Muốn vào học tại các trường đại học/cao đẳng ở Nhật thì bắt buộc phải thi EJU?

Không phải tất cả các trường ĐH/CĐ ở Nhật đều sử dụng kết quả kì thi EJU để xét tuyển sinh viên vào học trường mình. Tuy nhiên, cần lưu ý là có đến 95% các trường đại học quốc gia tại Nhật Bản đều yêu cầu người nộp đơn phải có EJU và 65% các trường đại học công lập, 44% các trường đại học tư nhân cũng đòi hỏi phải có EJU. Nếu không có kì thi EJU, thì học sinh sẽ không có nhiều lựa chọn, phạm vi theo học các trường sẽ bị thu hẹp. Do đó, tốt hơn hết, khi muốn đi du học Nhật Bản, bạn cần có EJU.

Những ai được đăng ký thi EJU? Được thi EJU bao nhiêu lần?

Kì thi EJU không hạn chế về tuổi của thí sinh và số lần thi mà thí sinh tham gia. Do đó, dù học sinh đang học cấp 3, vẫn hoàn toàn có thể tham gia kỳ thi.

– Kết quả thi EJU chỉ có hiệu lực trong 02 năm.

– Nếu thi EJU từ 02 lần trở lên thì bạn có quyền sử dụng kết quả tốt hơn để nộp cho trường bạn muốn xin vào học. Cần kiểm tra xem trường có yêu cầu phải nộp kết quả EJU thi trong giới hạn thời gian nào hay không.

           

Kì thi này xác định liệu bạn có được lựa chọn vào trường Đại học ở Nhật Bản hay không
Kì thi này xác định liệu bạn có được lựa chọn vào trường Đại học ở Nhật Bản hay không
Kì thi EJU thi những môn gì?

Tùy theo yêu cầu của trường bạn định xin vào học và ngành học của bạn mà bạn lựa chọn những môn thi EJU phù hợp cho mình từ những môn dưới đây:

  1. Tiếng Nhật: kiểm tra trình độ Tiếng Nhật để học tại trường Đại học của Nhật Bản. Bao gồm 4 kỹ năng: Viết, Nghe hiểu, Nghe đọc hiểu, Đọc hiểu.
  2. Khoa học tự nhiên (có thể chọn thi 2 trong 3 môn Vật lí, Hóa, Sinh học)
  3. Nhật Bản & thế giới (Khoa học xã hội: kiến thức xã hội tổng hợp về lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội Nhật Bản và Thế giới)
  4. Toán học (có 2 loại: Course 1 là Toán thông thường, hoặc Course 2 là Toán nâng cao)
Thi EJU được bao nhiêu điểm thì đậu?

Không có khái niệm “Đậu” hay “Rớt” trong kì thi EJU. Các trường đại học, cao đẳng tại Nhật Bản sẽ dựa trên kết quả thi EJU của thí sinh khi xem xét hồ sơ xin vào học. Vì vậy, nếu điểm thi EJU của bạn càng cao, có nghĩa là cơ hội được vào học đại học tại Nhật Bản của bạn càng lớn.

Có thể thi EJU bằng tiếng Việt không?

Không. Tuy nhiên, nếu không giỏi tiếng Nhật, bạn có thể lựa chọn thi bằng tiếng Anh.

Lưu ý: Tuy nhiên, đề thi bằng Tiếng Nhật và bằng Tiếng Anh được in ở 2 tập khác khau cho nên khi nộp đơn dự thi, thí sinh phải lựa chọn ngôn ngữ thi theo yêu cầu của trường Đại học mà mình có nguyện vọng dự thi.

Môn Tiếng Nhật làm bài theo hình thức trắc nghiệm và tự luận. Các môn KHTN, KHXH và Toán trả lời theo hình thức trắc nghiệm.

Vì vậy đối với du học sinh hay sinh viên Nhật Bản thì đây là việc rất khó khăn
Vì vậy đối với du học sinh hay sinh viên Nhật Bản thì đây là việc rất khó khăn

Thời gian thi EJU là bao giờ?

Kì thi EJU được tổ chức 02 lần/năm vào tháng 6 và tháng 11.

Thời gian đăng ký thi EJU

Thời gian nộp hồ sơ đăng ký thi EJU là từ đầu tháng 2-đầu tháng 3 hàng năm, và từ đầu tháng 7-cuối tháng 7 hàng năm.

Địa điểm thi EJU ở Việt Nam là ở đâu

Tại Hà Nội: Trường Đại học Hà Nội

Tại Tp. Hồ Chí Minh: Trường Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn Tp. Hồ Chí Minh

Cách thức nhập học như thế nào?

Sau khi có kết quả kì thi EJU, thí sinh hoàn thiện bộ hồ sơ xin đăng ký học của trường Đại học mà mình có nguyện vọng theo học, nộp đơn xin học cùng với các giấy tờ cần thiết khác.

Các trường sẽ tiến hành tuyển chọn sau khi nhận bộ hồ sơ đăng ký học. Nếu như trúng tuyển, bạn bắt đầu làm thủ tục nhập học.

Chế độ đăng ký xin cấp Học bổng khuyến học dành cho sinh viên nước ngoài du học tư phí.

Trong số những thí sinh có nguyện vọng xin cấp Học bổng, những thí sinh có thành tích xuất sắc sẽ được chấp nhận và những học sinh này sẽ nhận được học bổng “Học bổng Khuyến học dành cho sinh viên du học tư phí” sau khi nhập học vào các trường Đại học của Nhật Bản.

Đăng bình luận