Du Học Nhật Bản 2018

Tìm hiểu về các trường đại học của Nhật Bản năm 2018

Nếu bạn có kế hoạch du học Nhật Bản, quê hương của tàu cao tốc, Nintendo Wii, mì ăn liền và karaoke, bạn sẽ rất vui khi biết rằng Nhật Bản cũng rất mong muốn và chào đón bạn. Nhưng trước hết, hãy cùng tìm hiểu về các trường đại học của Nhật Bản năm 2018 thôi!

Tìm hiểu về các trường đại học của Nhật Bản năm 2018 - bí quyết du học Nhật Bản thành công!
Tìm hiểu về các trường đại học của Nhật Bản năm 2018 – bí quyết du học Nhật Bản thành công!

Tìm hiểu về các trường đại học của Nhật Bản năm 2018: thông tin khái quát

Chính phủ Nhật Bản luôn muốn thu hút nhiều sinh viên quốc tế hơn và đặt mục tiêu có 300.000 sinh viên nước ngoài du học Nhật Bản vào năm 2020 ( Nhật đã đạt mức 100.000 du học sinh nước ngoài vào năm 2003). Kết quả là, các trường đại học Nhật Bản đang tập trung vào cải cách nhằm làm cho cuộc sống dễ dàng hơn cho sinh viên nước ngoài, từ quá trình nộp đơn ứng tuyển vào trường tới việc hỗ trợ sinh viên tìm một công việc sau khi tốt nghiệp.

Trước khi đi sâu tìm hiểu các trường đại học của Nhật Bản năm 2018, hãy cùng điểm qua các chính sách hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản đối với du học sinh nào.

Một điều chắc chắn sẽ giúp thu hút sinh viên quốc tế là việc các trường giới thiệu nhiều khóa học được giảng dạy một phần hoặc toàn bộ bằng tiếng Anh. Các chính sách khác để thu hút thêm sinh viên nước ngoài của Nhật Bản bao gồm:

  • Thuê nhân viên đặc biệt để hỗ trợ sinh viên quốc tế
  • Cho phép sinh viên bắt đầu các khóa học vào tháng 9 (thay vì tháng 4, đó là thời điểm năm học ở Nhật thường bắt đầu)
  • Tuyển dụng nhiều giảng viên có chất lượng cao từ nước ngoài
  • Tăng cường chương trình trao đổi với các trường đại học ở các nước khác

Nhận thức được rằng việc sống và học tập ở Nhật khá đắt đỏ so với nhiều quốc gia, Chính phủ Nhật Bản cũng đã đưa ra các chính sách hỗ trợ tài chính bổ sung cho sinh viên nước ngoài. Các chương trình học bổng và trợ cấp của các trường đại học được cung cấp thông qua Bộ Giáo dục, Văn hoá, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) và Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản (JASSO).

Du học Nhật Bản cùng các học bổng của Chính phủ Nhật
Du học Nhật Bản cùng các học bổng của Chính phủ Nhật

Có khoảng 780 trường đại học ở Nhật Bản, trong đó khoảng 80% là trường tư. Ngoài ra còn có các trường đại học chuyên nghiệp và cao đẳng cung cấp nhiều loại hình bằng nghề hơn.

Trong bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới, Nhật Bản có đại diện là trường đại học Tokyo với xếp hạng thứ 28 vào năm 2018, tăng 6 bậc so với năm trước. Theo sau đó là trường đại học Kyoto với thứ hạng 36 và học viện công nghệ Tokyo có thứ hạng 56. Ngoài ra còn có hơn 40 trường đại học của Nhật Bản khác cũng được xếp hạng trong các trường đại học tốt nhất thế giới.

Các trường đại học Nhật Bản có xếp hạng cao trên thế giới

Một việc không thể thiếu trong việc tìm hiểu về các trường đại học của Nhật Bản năm 2018 là xem xét các thông tin về các trường đại học Nhật Bản có thứ hạng cao trên thế giới.

1. Đại học Tokyo (The University of Tokyo)

Đại học Tokyo - ngôi trường đại học số 1 Nhật Bản
Đại học Tokyo – ngôi trường đại học số 1 Nhật Bản

Đại học Tokyo, hay “Todai”, liên tục giữ danh vị trường đại học Nhật Bản có thứ hạng cao nhất trên bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới. Đại học Tokyo luôn được đánh giá rất cao về danh tiếng và chất lượng giáo dục trên toàn bộ các lĩnh vực. Cung cấp chương trình giảng dạy cho 39 trong số 46 chuyên ngành hấp dẫn nhất thế giới theo bảng xếp hạng QS năm 2017, Đại học Tokyo đã chứng minh khả năng đào tạo ra các nhân tài xuất sắc nhất và luôn góp mặt trong top 100 những trường xuất sắc nhất về đào tạo những chuyên ngành này. Điều ấn tượng nhất là đại học Tokyo nằm trong top 10 của thế giới về đào tạo ngôn ngữ hiện đại, vật lý và thiên văn, dược phẩm, hóa học, cơ khí, và kỹ thuật hóa học.

2. Đại học Kyoto (Kyoto University)

Thăm thú cố đô Nhật Bản khi học đại học Kyoto
Thăm thú cố đô Nhật Bản khi học đại học Kyoto

Tọa lạc tại cố đô Kyoto của đất nước Nhật Bản, Đại học Kyoto là trường đại học được xếp hạng cao thứ hai trong cả nước và thứ 36 trên toàn thế giới. Trong 46 chuyên ngành học hấp dẫn nhất thế giới năm 2017 theo bảng xếp hạng QS, đại học Kyoto sở hữu đến 35 chuyên ngành. Trong số các chuyên ngành này, trường nằm trong top 50 trường đại học xuất sắc để đào tạo cho 18 môn, bao gồm khoa học sinh học, kỹ thuật, khoa học vật liệu, ngôn ngữ hiện đại và vật lý & thiên văn học.

3. Trường đại học Osaka (Osaka University)

Đại học Osaka với môi trường học tập hiện đại
Đại học Osaka với môi trường học tập hiện đại

Được đặt tại thành phố đông dân thứ ba của Nhật Bản, Đại học Osaka, còn được gọi là “Handai”, được xếp hạng 63 trong bảng xếp hạng các trường đại học của thế giới QS mới nhất. Trường có truyền thống và danh tiếng tuyệt vời trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu. Trong số 29 chuyên ngành đào tạo của trường được xếp hạng cao trên thế giới trong bảng xếp hạng các chuyên ngành của QS, trường nằm trong top 50 trường đại học đào tạo về hóa học, khoa học sinh học, kỹ thuật hóa học, vật lý và thiên văn học, nha khoa và khoa học vật liệu.

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm bảng xếp hạng top 10 trường đại học tốt nhất của Nhật Bản năm 2017.

Trên đây là những tìm hiểu về các trường đại học của Nhật Bản năm 2018. Bạn đã chọn được cho mình trường đại học nào chưa? Hãy liên lạc với công ty tư vấn du học New Ocean để được tư vấn thêm nhé!

Theo Mai Trang.

1 Bình luận

Đăng bình luận