Khám phá Nhật Bản Đất nước Nhật Bản

Tìm hiểu về những môn thể thao truyền thống của Nhật Bản

Người Nhật Bản có rất nhiều nét đẹp truyền thống đáng tự hào, và một trong số đó chính là những môn thể thao truyền thống của Nhật Bản. Những môn thể thao này không chỉ là cách để những người dân Nhật Bản rèn luyện thể lực, mà nó còn là sự hun đúc lắng đọng những nét đẹp trong văn hóa và con người Nhật Bản từ xưa đến nay. Dưới đây là một số môn thể thao truyền thống mà bạn có thể thử học tập khi đến du học Nhật Bản.

Sumo

Sumo- môn thể thao truyền thống đáng tự hào của Nhật Bản
Sumo- môn thể thao truyền thống đáng tự hào của Nhật Bản

Có lẽ nếu nhắc đến những môn thể thao truyền thống của Nhật Bản thì người ta sẽ nghĩ ngay tới sumo. Sumo có nguồn gốc sâu xa trong văn hoá Nhật Bản và có lịch sử hơn 1.500 năm. Theo truyền thuyết Nhật Bản, những người Nhật Bản đầu tiên đã ra đời và sống sót sau một trận đấu sumo giữa các vị thần, và do đó sumo được xem như là một nghi thức Shinto. Mặc dù sumo đã dần phát triển và trở thành một môn thể thao chuyên nghiệp ở đất nước mặt trời moc, nhưng rất nhiều những lễ nghi nghi thức Shinto vẫn còn tồn tại và duy trì, từ việc sử dụng muối để làm sạch vòng thi đấu, tới mái của khu vực thi đấu được thiết kế giống như điện thờ treo trên. Các giải đấu Sumo, hay basho, được tổ chức hai tháng một lần tại Tokyo, Osaka, Nagoya và Fukuoka và là một hoạt động tuyệt vời cho những người yêu thích những môn thể thao truyền thống Nhật Bản. Mặc dù sumo được coi là tinh hoa văn hóa đặc trưng của Nhật Bản, nhưng trong thời gian gần đây số lượng đô vật nước ngoài đã tăng lên và ngày càng có nhiều người không phải là người Nhật trở nên nổi trội trong môn thể thao này.

Kendo

Bộ môn Kiếm đạo (Kendo) hiện đại bắt nguồn từ một truyền thống kiếm thuật lâu đời của Nhật Bản. Từ giữa thế kỷ 12, Samurai là một thế lực xã hội hùng mạnh, thống trị Nhật Bản suốt 700 năm cho đến cuộc cải cách của Thiên hoàng Minh Trị vào năm 1868. Thanh kiếm là một trong những vũ khí chính trong thời kì rối ren này, và do đó Kendo được xem là một trong những môn võ xa xưa nhất Nhật Bản.

Kendo được coi là sự pha trộn giữa sức mạnh, kỹ năng và sự dũng cảm. Như những môn thể thao truyền thống của Nhật Bản khác, Kendo đề cao những giá trị nhân văn sâu sắc của người Nhật như lòng trung thành, sự tự trọng, điềm tĩnh và khoan dung.

Ngày nay những thanh kiếm của Kendo được thay thế bở những thanh tre, và được trang bị lớp vỏ bảo vệ dày. Kendo cũng trở thành một môn thể thao phổ biến dành cho tất cả mọi người tham gia.

Karate

Karate - môn võ dành cho tất cả mọi người
Karate – môn võ dành cho tất cả mọi người

Xét về lịch sử, karate không được coi là môn võ thuật truyền thống của Nhật Bản, nhưng chính từ đất nước hoa anh đào mà môn võ này đã được hệ thống hóa và phát triển mạnh ra toàn thế giới.

Karate vốn bắt nguồn từ kungfu Trung Quốc và được kết hợp với môn võ tay không của người bản địa Okinawa (gọi là te). Môn võ này chỉ được nhiều người biết đến sau khi ông Itosu Anko bắt đầu đưa vào giảng dạy ở trường công với mục đích rèn luyện thể chất.

Ngày nay, với sự ra đời của liên đoàn karate thế giới, có khoảng hơn 100 triệu người đã và đang tham gia luyện tập karate và karate cũng có mặt trong nhiều đại hội thể thao quốc tế.

Aikido

Aikido đôi khi được hiểu là “con đường của tinh thần hài hòa”. Đây là một võ thuật ít tính công kích hơn, bởi nó tập trung vào việc phòng vệ bằng cách chuyển hướng sức mạnh và năng lượng của kẻ tấn công, với kết quả lý tưởng là cả bản thân lẫn kẻ tấn công đều không bị tổn hại.

Aikido được Ueshiba Morihei thành lập vào những năm 1920. Morihei sinh ra ở Tanabe, nằm ở phía nam bán đảo Kii. Đây là khu vực xa xôi, xinh đẹp ở phía nam của Kyoto và Osaka và là nơi có tầm quan trọng lớn. Tinh thần của Aikido được cảm nhận như một sự kết hợp của vũ đạo Nhật Bản, Thần đạo, Phật giáo, Karate và Kendo.

Judo

Judo - niềm tự hào võ thuật Nhật Bản
Judo – niềm tự hào võ thuật Nhật Bản

Trong tất cả những môn thể thao truyền thống của Nhật Bản, Judo có lẽ là thành công nhất trên thế giới. Cốt lõi của môn võ thuật này là tốc độ, sự tinh tế và khả năng sử dụng chính đối thủ và sức mạnh của đối phương để chống lại chính họ.

Judo được nhiều người theo đuổi tập luyện vì cả giải trí và chuyên nghiệp. Judo có nghĩa là “con đường nhẹ nhàng” và được tạo ra bởi Kano Jigoro năm 1882. Sau khi theo học và nhận ra rằng Nhu thuật là môn võ chiến đấu với những đòn nguy hiểm và dễ gây tổn thương cho con người, Jigoro đã nghĩ cách để bỏ đi các yếu tố bạo lực trong nhu thuật và tạo ra Judo – mộ môn võ có tính giáo dục thể chất và là phương pháp tốt rèn luyện tinh thần kỷ luật, thượng võ cho thanh niên.

Đặc biệt, Jigoro không chỉ chú trọng phát triển kĩ thuật mà ông còn đưa các yếu tố văn hóa truyền thống của người Nhật vào môn võ này, điển hình là các kiểu chào thể hiện sự trọng nghi lễ của Judo.

Những môn thể thao truyền thống của Nhật Bản luôn được coi như một nét văn hóa của đất nước mặt trời mọc và góp phần tôn vinh con người, truyền thống Nhật Bản. Hãy cùng New Ocean tìm hiểu thêm về đất nước con người Nhật, về các chương trình du học hay học bổng hấp dẫn. Chúc các bạn thành công.

Theo Mai Trang.

Đăng bình luận