Văn hoá Nhật Bản

Trà đạo – Sự thăng hoa trong ẩm thực Nhật Bản

Nói đến trà đạo là chúng ta nghĩ ngay đến đất nước Mặt trời mọc, nó không chỉ là thứ đồ uống thông thường mà còn là một môn nghệ thuật đặc sắc mang đậm nét truyền thống Nhật Bản.

Nếu bạn có cơ hội đi du học hoặc du lịch tại Nhật Bản, bạn sẽ được giới thiệu về nét truyền thống trong ẩm thực của người Nhật này đấy. Nhưng trước tiên, bạn hãy tìm hiểu về trà đạo qua bài viết này, để hiểu rõ hơn về văn hóa cũng như ẩm thực của người Nhật Bản nhé.

Trà đạo - Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Trà đạo – Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Trà đạo không đơn thuần là  phép tắc uống trà, mà trên hết là một phương tiện hữu hiệu nhằm làm trong sạch tâm hồn bằng cách hòa mình với thiên nhiên, từ đó tu tâm dưỡng tính để đạt giác ngộ. Với công dụng giúp thư giãn tinh thần và sự hấp dẫn đặc biệt của hương vị trà đã thu hút rất nhiều người Nhật đến với thú uống trà này.

Hòa – Kính – Thanh – Tịch, đây là bốn nguyên tắc cơ bản của trà đạo. Phật giáo thường dùng thuật ngữ ” ngón tay chỉ mặt trăng”. Suy rộng ra, trà đạo là con đường mà đi hết con đường đó sẽ đến nơi có “trà vừa ngon vừa không ngon”.

Trong nghệ thuật uống trà đạo Nhật Bản, nước pha trà tuyệt đối không dùng nước đang sôi để pha trà và nó được đựng trong một bình thủy hay nước được nấu trong một cái ấm kim khí không nắp trên bồn than rất yếu để giữ nước ở khoảng 80-90 0C.

Khi pha trà, người ta thường pha ba lần khác nhau và phải người pha trà quen thuộc, khéo tay họ có thể điều chỉnh nhiệt độ từ bình thủy rót vào bình pha trà bằng các thủ thuật như rót nuớc thật chậm, để cao vòi nước trên bình pha trà…

Trong trà đạo, thì nghệ thuật rót trà rất quan trọng, không bao giờ rót trà cho khách một lần đầy tách rồi rót tiếp cho người khách kế tiếp. Làm như vậy sẽ có sự khác biệt về độ đậm nhạt của nước trà trong mỗi tách, cũng như không đều về lượng trong mỗi tách.

Khi uống trà xanh Nhật Bản người Nhật phải ăn một vài loại bánh ngọt để làm gia tăng hương vị của trà, cách này sẽ làm gia tăng hương vi của trà xanh một cách lạ kỳ.

Với cách uống trà cầu kỳ, độc đáo và tinh tế này của người Nhật đã đưa cách uống trà Nhật trở thành một môn nghệ thuật mà cả thế giới phải nể phục và thưởng thức.

Nguồn: [ Du học Nhật Bản Khám Phá ]

Đăng bình luận