Văn hoá Nhật Bản

Trà thất – không gian kiến trúc Nhật Bản đặc biệt của trà đạo

Thưởng thức một tách trà tại Nhật Bản là một điều không hề đơn giản. Sự cầu kỳ và phức tạp từ nguyên liệu, công đoạn pha trà cho tới cảnh vật và không gian thưởng thức tách trà thơm ngon đối với văn hóa Nhật Bản là vô cùng quan trọng. Chúng ta hãy cùng nhau bước chân vào không gian đặc biệt đậm chất văn hóa Nhật Bản để thưởng thức tách trà đạo thơm ngon này.

Không gian thưởng thức trà đạo

Những triết lý trong trà đạo có tác động mạnh mẽ tới việc thiết kế kiến trúc không gian thưởng thức nét văn hóa Nhật đặc biệt này. Từ thế kỷ thứ XVI, kiến trúc Nhật Bản có những thay đổi do ảnh hưởng văn hóa trà đào, nội thất trong các ngôi nhà ngày càng trở nên giản dị và đơn sơ tới mức đôi khi người ta cảm thấy có phần trơ trọi.

Trà thất nhìn từ bên ngoài

Trà thất nhìn từ bên ngoài

Sự tĩnh mịch của trà thất

Trà thất là một căn phòng nhỏ dành riêng cho việc uống trà. Người Nhật thường gọi căn phòng này là “nhà không” với thiết kế nhỏ, mỏng manh với một mái tranh đơn sơ ẩn sau một khu vườn.

Sự đơn giản và tinh khiết của trà thất có nguồn gốc từ cảm hứng Thiền viện. Phòng trà và các vật dụng cần thiết để tiến hành Lễ thức dùng trà đều phản ánh triết lý Thiền tịnh. Kích thước chuẩn của trà thất chính thống rộng bằng 4,5 chiếc chiếu (khoảng 9m2). Kích thước này dựa trên một đoạn kinh Duy Ma – một ẩn dụ nói lên sự không tồn tại của không gian đối với những ai đã thật sự giác ngộ.

Không giãn tĩnh mịch của trà thất

Không giãn tĩnh mịch của trà thất

Thoáng nhìn qua ngôi nhà, nhiều người cho rằng kiến trúc trà thất không chắc chắn và cân đối. Nhưng đối với thiền sự, cân đối đồng nghĩa với cái chết, là thiếu tự nhiên, quá toàn bích không còn chỗ cho sự phát triển và thay đổi.

Điều quan trọng nhất ở đây chính là sự hài hòa giữa trà thất và khung cảnh xung quanh. Do đó trà thất thường chỉ có sắc màu vàng nhạt của thảm rơm và màu tro nhạt của những bức vách bằng giấy chứ không được trang trí bằng màu sắc rực rỡ.

Roji lối đi thiền tịnh dẫn tới trà thất

Roji - lối đi tới trà thất

Roji – lối đi tới trà thất

Trong tiếng Nhật, Roji là lối đi trong vườn, con đường dẫn tới trà thất được ví như giai đoạn đầu tiên đi tới giác ngộ chân lý. Đi trên roji, bạn sẽ phải “trút” bỏ mọi mối liên hệ với thế giới bên ngoài, thận chí samurai cũng không được phép mang theo thanh kiếm luôn bên mình. Người Nhật quan niệm rằng, làm như vậy bạn sẽ cảm thấy như trút được gánh nặng, cảm thấy mình lâng lâng thư thái cả về thể chất và tinh thần để sẵn sàng thưởng ngoạn cái đẹp thuần khiết đàng chờ đón mình trong phòng trà.

Khu vườn trà thất

Khu vườn trà thất

Trên con đường dẫn đến trà thất, bạn sẽ bắt găp một tảng đá lớn được khoét thành hình một cái chén đựng đầy nước từ một thanh tre rơi xuống. Mọi thực khách đều phải rửa tay ở đây trước khi bước chân vào căn nhà phía cuối con đường.

Khám phá trà thất sẽ là chuyến đi  thú vị dành cho những ai muốn khám phá văn hóa Nhật hoặc theo học chuyên ngành thiết kế tại Nhật Bản.

Theo: Minh Nguyệt

Đăng bình luận