Văn hoá Nhật Bản

Viết chữ đầu năm: Văn hóa đẹp của người Nhật

Nếu ở Việt Nam, những ngày đầu năm mới chúng ta thường có văn hóa đi đến Văn Miếu để xin chữ của các ông đồ với mong muốn năm mới sẽ gặp được nhiều may mắn, sự nghiệp học hành sẽ thành công rực rỡ thì trong văn hóa Nhật Bản, phong tục viết chữ đầu năm của người Nhật Bản cũng có nét tương đồng đó là viết chữ đầu năm với mong muốn những ước nguyện hay mong muốn của mình sẽ trở thành hiện thực.

viet-chu-dau-nam-cua-nguoi-nhat-ban

Viết chữ đầu năm trong tiếng nhật gọi là kakizome「書初め. Phong trào viết chữ đã có từ lâu và rất phổ biến trong xã hội Nhật Bản và trở thành một trong những nét văn hóa Nhật Bản.

Những dụng cụ cần thiết để viết chữ bao gồm: bút lông (筆), mực(墨) và giấy (紙).

Mực để viết chữ là loại mực khô đổ thêm chút nước và mài mực đều trước khi sử dụng,  ngoài ra những năm trở lại đây mực dạng lỏng cũng được sử dụng khá phổ biến.

Giấy viết là loại giấy được dung trong thư  pháp, dễ thấm mực và khi viết xong thì mực nhanh khô và hiện lên những nét đẹp trên bề mặt.

chu-viet-duoc-treo-de-ngam
Chữ viết được treo để ngắm và cảm nhận nguồn khí lực

Những chữ được viết vào dịp đầu năm mới thường là những câu thể hiện ý chí mạnh mẽ hay chữ hán tự mang nghĩa tươi sáng  hay là những từ ngữ nói về mùa xuân.

Sau khi viết chữ xong, người Nhật sẽ treo tác phẩm của mình lên tường để ngắm cũng như cảm nhận những được khí lực từ những chữ mà mình đã viết với những mong ước, hi vọng. Và đến ngày 15 tháng 1 hàng năm, trong lễ hội của lửa tiễn đưa thần linh, người ta sẽ đem bản viết lên chùa để đốt với niềm tin rằng lửa đốt càng cháy cao bao nhiêu cũng có nghĩa là chữ viết càng đẹp và ý chí mà người viết gửi gắm vào chữ đó càng mạnh bấy nhiêu.  

Và nếu bạn chuẩn bị đi du học Nhật Bản hay bạn đã và đang sinh sống ở quốc gia này thì vào ngày 15 tháng 1 hàng năm hãy  thử viết những điều mình mong muốn với lòng thành kính và tâm huyết và mang lên chùa để cầu xin những điều đó sẽ trở thành hiện thực.

Mọi thắc mắc liên quan đến du học Nhật Bản vui lòng liên hệ !

ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH DU HỌC – CÔNG TY NEW OCEAN

Add : Số 37 – Ngõ 121 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Tel : ( 04 ) 353.783.11

Email : tuvan@tandaiduong.com.vn

Mobile : 0986.842.885 – 096.456.0011 – 096.456.0044 – 096.456.0055 – 098.424.0033

Đăng bình luận