Kinh nghiệm du học Nhật

Kinh nghiệm du học Nhật: Vượt qua stress khi du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản là ước mơ với không ít bạn trẻ Việt.  Được học tập tại môi trường giáo dục hàng đầu châu Á, trải nghiệm cuộc sống ở một nền văn hoá đặc sắc phương Đông, được tiếp xúc với một dân tộc đầy tính cộng đồng là những điều thú vị khi đặt chân đến Nhật du học.

Tuy nhiên, bạn phải đối diện với không ít những khó khăn, stress khi bắt đầu cuộc sống ở nơi đây. Từ những căng thẳng, áp lực cho bất đồng ngôn ngữ đem lại, những khó khăn trong việc học tập, hoà nhập với bạn bè, trở ngại trong việc tìm một công việc làm thêm…là những gì bạn có thể mắc phải khi đến du học Nhật Bản.

– Ngôn ngữ – trở ngại số một :

  • “Mình là sinh viên chuyên ngành Nhật, sang du học Nhật đã 6 tháng nhưng thời gian đầu mình vẫn gặp rất nhiều khó khăn khi nghe giảng trên lớp và giao tiếp với bạn bè.Vốn tiếng Nhật đã học tại Việt Nam dường như không đủ để mình tự tin khi ở đây. Nhiều lục thấy mình bị cô lập khi không thể hiểu những gì các bạn người Nhật nói. Có một thời gian mình bị stress khá nặng.”  Ngân, du học sinh Việt Nam tại Nhật cho biết.
Vượt qua stress khi du học Nhật Bản
Stress khi du học Nhật Bản
  • Nhưng ngay sau đó, để hiểu bài giảng trên lớp, Ngân chăm chỉ mượn vở bạn bè về chép lại bài, những từ không hiểu bạn cố gắng ghi nhớ lại. Ngoài ra, Ngân thường xuyên lên thư viện học bài, đọc thêm những tài liệu tham khảo để nâng cao hiểu biết. Không chỉ thế, Ngân thường xuyên tham gia các hoạt động tập thể của trường, tăng cường giao tiếp với các bạn Nhật. Để ý những bộ phim hay, các chương trình TV của người Nhật để hiểu hơn những từ thường ngày hay sử dụng và cách phát âm những từ đó là cách vô cùng hiệu quả.

Việc làm thêm – vấn đề muôn thủa :

  • Với những bạn du học Nhật Bản theo diện học bổng của chính phủ thì không phải lo về chi phí sinh hoạt nhưng với những bạn sang Nhật theo diện tự túc thì việc làm thêm là một vấn đề khiến không ít bạn stress khi áp lực tài chính luôn luôn đè nặng ngày.
  • Có khá nhiều việc làm thêm phù hợp vớ du học sinh như: làm tại tiệm ăn Việt Nam, dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch tài liệu,… Tiền thù lao làm thêm tại các tiệm ăn thông thường khoảng 800yên/giờ, bao gồm cả ăn trưa hoặc tối. Những công việc khác như dạy tiếng Việt, dịch thuật thì có mức lương cao hơn nhưng rất khó tìm và không phải khi nào cũng 
 
Việc làm thêm khi du học Nhật Bản
Việc làm thêm khi du học Nhật Bản.
  • Đi làm thêm không chỉ giúp bạn kiếm một phần sinh hoạt phí mà còn là một cơ hội tốt để tìm hiểu xã hội, con người Nhật Bản. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một vài người bạn do tập trung quá vào việc làm thêm, bỏ bê việc học hành, dẫn đến một kết quả học tập không tốt. Ở trường đại học, cũng có chỗ giới thiệu công việc làm thêm cho bạn, hay liên hệ với các tổ chức sinh viên Việt Nam tại Nhật để tìm kiếm sự chia sẻ cũng là một cách giúp bạn giảm bớt những áp lực do việc làm thêm đem lại.

Cuộc sống khi đi du học Nhật Bản không phải toàn màu hồng mà là những bảng màu với màu sắc khác nhau. Có những khó khăn, vất vả mới thấy quý trọng những thành quả mình đạt được. Hoà nhập hơn với cuộc sống ở nơi đây, tìm kiếm sự sẻ chia từ các Hội sinh viên Việt Nam tại Nhật, sẵn sàng đón nhận khó khăn với tâm thế của một người trưởng thành sẽ giúp bạn vượt qua những stress trong thời gian đầu ở Nhật và tận hưởng cuộc sống thú vị ở nơi đây.

Theo: Minh Phương

Đăng bình luận