Con người Nhật Bản

Ý thức con người Nhật Bản qua góc nhìn du học sinh Việt

Đó là sự trải nghiệm của chị Nguyễn Minh Nguyệt, một du học sinh tại Nhật Bản sau 2 năm học tập, làm việc tại nơi này. Bài viết sau của chị sẽ góp phần giúp độc giả hiểu rõ hơn về ý thức con người Nhật Bản, một trong những nét văn hóa tại “xứ sở hoa anh đào”.

Ý thức con người Nhật Bản

Ý thức con người Nhật Bản

Tự giác và không có thói quen trộm cắp

Tự giác trả tiền vào thùng sau khi lấy đồ ăn, xếp thứ tự tại ga tàu không chen lấn và vô vàn những câu chuyện tự giác và lòng trung thực của con người Nhật chúng ta cần học hỏi.

Tôi sinh sống tại Nhật Bản được 2 năm. 2 năm qua với những trải nghiệm thực tế ở một nước có nền văn minh nhất nhì thế giới tôi có thể đưa ra nhận xét: Nơi đây đáng để sống, học hỏi và hưởng thụ.

Người Nhật luôn luôn đặt tính tự giác và lòng trung thực lên hàng đầu. Tự giác qua cách cho trẻ đi học, đi tàu điện một mình từ khi còn lên 4, lên 5. Trong khi ở độ tuổi ấy ở Việt Nam, ông bà, bố mẹ vẫn còn bế ẵm hay nựng từng thìa để con “ăn giúp mẹ 1 ít”.

Thay vì xe đưa, xe đón mũ áo cẩn thận như mẹ Việt, mẹ Nhật Bản trang bị và dạy con cách sắp xếp đồ từ khi còn nhỏ. Sáng dậy, con tự chuẩn bị đồ đạc và đến bến tàu xe để đi học một mình. Đó là cách mẹ Nhật Bản hình thành ý thức cho con cái từ nhỏ và đó chính là một trong những nét độc đáo trong ý thức con người Nhật Bản.

Ngoài đường phố, sự tự giác, tính trung thực còn đáng hoan nghênh hơn nữa. Trong khi ở Việt Nam hoặc một số nơi trên thế giới, nhìn thấy của rơi “tạm thời đút túi” thì trong văn hóa Nhật Bản tuyệt đối không có tình trạng đó.

Ví dụ, ở ngoài đường đặc biệt ở các vùng nông thôn của Nhật Bản luôn có những thùng quà vặt ở các điểm bán. Khi thì bán kem, khi thì đồ ăn vặt… người mua chỉ cần bỏ 100 yên (tương đương với 18.000 đồng) là có thể tự lấy đồ ăn trong các ngăn mát ấy. Lấy đồ và đồng nghĩa với việc trả tiền ngay lúc ấy. Họ tự giác chứ không cần nhắc nhở. Bởi vì ở những thùng lưu động ấy không có người bảo vệ hay trông coi.

Tất cả khách hàng hoàn toàn tự giác và không bao giờ có tình trạng lấy cắp hoặc ăn kem xong không trả tiền. Thêm nữa, khi đến những ga tàu không bao giờ có tình trạng chen lấn, xô đẩy. Họ tự giác xếp hàng theo thứ tự mà không phải mất công nhắc nhở.

Ngoài ra tại tất cả các con đường hay quán ăn, quán cà phê, phòng nghỉ trưa… các công ty đều có chỗ dành riêng cho người hút thuốc. Ở đây không có tình trạng hút lén lút hoặc hút trộm. Mọi người luôn tuân thủ và tôn trọng những luật lệ ban hành.

Nguồn: [ Du học Nhật Bản Khám Phá ]

Đăng bình luận